Trang chủTin tứcCập nhật các mũi tiêm vắc -xin giúp bạn phòng ngừa bệnh

Cập nhật các mũi tiêm vắc -xin giúp bạn phòng ngừa bệnh

Vắc-xin giúp bảo vệ bạn và gia đình bạn chống lại một số bệnh, vì vậy điều quan trọng là phải cập nhật chúng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo.

Việc xem xét hồ sơ tiêm chủng của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe là rất quan trọng để xem xét các mũi tiêm mới và các mũi tiêm nhắc lại được tiêm đúng thời điểm. Vắc xin không chỉ dành cho trẻ em mà người lớn cũng cần chúng. GS Libby Richards, Đại học Purdue ở West Lafayette, Ind cho biết. Những mũi tiêm mà người lớn cần phụ thuộc vào tuổi và tiền sử sức khỏe. Vắc- xin giúp hệ thống miễn dịch chống nhiễm trùng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Các loại vắc-xin thông thường bao gồm: Phòng bệnh zona, viêm phổi, Tdap (uốn ván, bạch hầu và ho gà), cúm, MMR (sởi, quai bị, rubella), viêm gan A và B và papillomavirus ở người (HPV) cùng với các loại khác.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), việc tiêm phòng cúm rất quan trọng, đặc biệt là trong những mùa cúm nghiêm trọng. Do vậy, bạn cần tiêm phòng cúm hàng năm.

Kể từ tháng 10 năm 2019, ít nhất 26 triệu người Mỹ đã bị cúm, dẫn đến cái chết của ít nhất 14.000 người lớn và 92 trẻ em. Trong bản cập nhật mới nhất vào ngày 14 tháng 2 năm 2020, CDC cho biết hoạt động của bệnh cúm vẫn ở mức cao tại Hoa Kỳ.

Ngay cả khi bạn đã tiêm các loại vắc-xin khác trong thời thơ ấu, hiệu quả của chúng có thể suy yếu theo thời gian, do đó bạn có thể không còn được bảo vệ nữa.

Vắc-xin ho gà, uốn ván… là những ví dụ hoàn hảo về vắc-xin cần tiêm nhắc lại trong suốt cuộc đời của một người. Vắc-xin bệnh zona có hiệu quả trong 5 năm và được khuyên dùng cho người lớn từ 50 tuổi trở lên. Vắc-xin viêm phổi, được khuyên dùng cho người lớn từ 65 tuổi trở lên. CDC cũng khuyến nghị cứ sau 10 năm thì tiêm nhắc lại vắc-xin uốn ván và bạch hầu.

Vắc-xin viêm gan A và B bảo vệ chống lại một số bệnh nhiễm trùng gan có thể xảy ra thông qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh hoặc thực phẩm và nước. Mỗi người có các yêu cầu tiêm chủng khác nhau. Vì thế, nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xem những gì bạn cần và khi nào bạn cần nó, vì tiêm phòng có thể cứu sống bạn bằng cách giúp ngăn ngừa hoặc hạn chế bệnh tật.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT