Trang chủDấu hiệuCây sâm cau và tác dụng chữa bệnh ở nam giới

Cây sâm cau và tác dụng chữa bệnh ở nam giới

Cây sâm cau hiện nay đang được biết đến khá nhiều trong việc chữa bệnh như chữa lưng gối đau, ăn uống kém, vận động khó khăn do thoái hóa khớp , tê cứng khớp. Không chỉ vậy cây sâm cau còn được dùng trong điều trị các bệnh ở nam giới như tinh lạnh, liệt dương, làm mạnh gân xương và tăng thêm sức nóng. Vậy sâm cau có tác dụng gì và nên dùng như thế nào.

Cây sâm cau còn có tên gọi khác là ngải cau, cây tiên mao hay cồ nốc lan. Là cây thân thảo sống lâu năm cao từ 20-30cm thân rễ mập hình trụ dài mọc thẳng  có nhiều rễ phụ. Mùa hoa quả vào tháng 5 đến tháng 7

Cây được phân bố ở các ùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở châu á, ở Việt Nam có 7 đến 8 loài. ở Việt Nam có thể bắt gặp ở các vùng như sơn la, Hòa bình đang được khai thác và trở lên hiếm dần. Sâm cau ưa ẩm và có thế hơi chịu bóng mọc trên đất màu mỡ ở thung lũng chân núi đá

Bộ phận dùng của sâm cau là sử dụng thân rễ, thu hái quanh năm đào về rửa sạch ngâm nước vo gạo để khử bớt độc rồi phơi khô bảo quản dùng dần.

Sâm cau vị cay tính ấm có độc vào hai kinh tỳ và thận có tác dụng tăng sức nóng hết lạnh, cường dương mạnh gân cốt. Công dụng sâm cau được dùng chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương người già đái són lạnh dạ kém ăn. Mỗi ngày có thể dùng 12-20g sắc uống hoặc ngâm rượu uống. có thế dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Sâm cau còn dùng chữa hen và tiêu chảy. một số nơi dùng sâm cau làm thuốc bổ, dùng đắp ngoài rễ giã nát đắp để chữa lở loét.

Y học cổ truyền Trung quốc dùng nước sắc thân rễ sâm cau tán bột được dùng làm thuốc bổ chung thuốc hổi sức để điều trị suy nhược cơ thể đau lưng, viêm khớp viêm thận mạn tính.

Thuốc làm tăng huyết áp và giúp điều kinh.  Một số nơi như Ấn độ, nepal thân rễ sâm cau dùng làm thuốc lợi tiểu kích dục và chữa bệnh ngoài da, loét dạ dày tá tràng, trĩ, bệnh lậu, hay nhức đầu. rễ sâm cau ở Ấn độ còn gây sẩy thai dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột uống với đường.

Những lưu ý khi dùng sâm cau bao gồm:

Dùng sâm cau liều cao kéo dài có thể gây cường dương, ảnh hưởng đến sức khỏe và cường dương kéo dài có khi cần phải cấp cứu.

Làm tinh hao kiệt sức.

Với người hư yếu thì không được dùng

Thận trọng đặc biệt với phụ nữ có thai vì có thể gây sảy thai.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT