Trang chủSức khỏe trẻ emChăm sóc rốn cho trẻ đúng cách

Chăm sóc rốn cho trẻ đúng cách

Khi còn trong bụng mẹ, em bé nhận được chất dinh dưỡng và oxy qua nhau thai bám vào thành trong tử cung của mẹ. Nhau thai được nối với em bé bằng dây rốn thông qua một lỗ nhỏ trên bụng của bé. Sau khi em bé chào đời, dây rốn được kẹp và cắt ở điểm gần cơ thể bé bằng một cách thức không gây đau, để lại một gốc rốn.

Sau bao lâu em bé sẽ rụng rốn?

Trong vòng 10 đến 21 ngày, gốc rốn sẽ khô lại và rụng đi, để lại một vết nhỏ và lành sau một vài ngày

Cuống rốn có cần được chăm sóc đặc biệt?

Cuống rốn phải được giữ sạch và khô. Gấp tã của bé bên dưới cuống rốn (hoặc mua loại tã lót cho trẻ sơ sinh có khoảng trống cho cuống rốn) để nó có thể tiếp xúc với không khí và không tiếp xúc với nước tiểu. Khi cuống rốn rụng, bạn có thể phát hiện ra một chút máu trên tã, điều này là bình thường. Tránh ngâm bồn cho bé khi cuống rốn chưa rụng.

Trong thời tiết nóng, bạn chỉ cần mặc tã và một chiếc áo phông rộng cho bé để không khí được lưu thông và làm tăng tốc độ của quá trình làm khô. Tránh mặc áo lót bó sát cơ thể bé cho đến khi cuống rốn đã rụng. Đặc biệt, bạn cần lưu ý là không bao giờ được phép cố gắng kéo đứt dây rốn, ngay cả khi trông nó có vẻ rất lỏng lẻo và sự gắn kết chỉ còn một chút xíu.

Có một vài trường hợp sau khi cuống rốn rụng đi, những u thịt nhỏ vẫn còn lưu lại – chúng có thể tự biến mất sau này hoặc cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Những “u hạt rốn” không nghiêm trọng và không chứa dây thần kinh nên nếu việc can thiệp là cần thiết, em bé cũng không hề bị đau.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng, bác sĩ sẽ lau dây rốn bằng thuốc khử trùng khi kẹp và cắt dây. Và để chăm sóc tại nhà sau đó, các nhân viên y tế từ lâu đã khuyến cáo các mẹ làm sạch đáy rốn cho bé bằng miếng bông hoặc gạc thấm một ít cồn sát khuẩn 1 hoặc 2 lần mỗi ngày.

Hiện nay, nhiều bác sĩ nhi khoa vẫn ủng hộ cách làm này, nhưng cũng có một số khác đề nghị rằng để dây rốn khô tự nhiên sẽ hiệu quả hơn. Bởi vì một nghiên cứu năm 1998 của tập đoàn Hamilton Health Sciences ở Ontario, Canada phát hiện ra rằng, nếu để tự nhiên cuống rốn sẽ rụng trong 8 ngày còn khi lau rốn bằng cồn thì sẽ mất tới 10 ngày (0 trong số 1800 trẻ sơ sinh trong nghiên cứu này mắc nhiễm trùng).

Bác sĩ nhi khoa Carol A. Miller, một giáo sư lâm sàng nhi khoa tại Đại học California ở San Francisco, nói rằng bà vẫn khuyên làm sạch rốn bằng cồn bởi vì nhiều cha mẹ không thích mùi và rỉ nhớt, dính từ rốn bé thỉnh thoảng có thể xuất hiện do không sử dụng cồn. Đó là giá trị của việc dùng cồn thay vì lợi ích làm khô trước 1-2 ngày nếu để tự nhiên.

Nếu bạn không dám chắc nên dùng biện pháp nào, hãy trao đổi với bác sĩ chăm sóc cho bé.

Các dấu hiệu nhiễm trùng cuống rốn

Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu:

– Trẻ bị sốt hoặc có những biểu hiện không khỏe.

– Rốn và các vùng xung quanh trở nên sưng hoặc đỏ.

– Xuất hiện mủ ở đáy cuống rốn.

 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT