Trang chủSức khỏe Mẹ-BéChế độ ăn cho bệnh nhân u xơ tử cung

Chế độ ăn cho bệnh nhân u xơ tử cung

Những nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ tử cung. Dưới đây là nhóm thực phẩm ảnh hưởng lớn đến bệnh u xơ tử cung của phụ nữ.

1. Sữa

Với sự nghiên cứu rằng tỷ lệ u xơ tử cung ở phụ nữ da đen cao hơn 2-3 lần phụ nữ da trắng, cùng với bằng chứng cho thấy người da đen tiêu thụ phần ăn ít hơn các thực phẩm từ sữa.

Chế độ ăn cho bệnh nhân u xơ tử cung
Chế độ ăn cho bệnh nhân u xơ tử cung

Trong nghiên cứu, được công bố trong tháng 1 năm 2010 của Tạp chí Dịch tễ học Mỹ , các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 22.000 phụ nữ tiền mãn kinh ở phụ nữ da đen của Mỹ trong khoảng thời gian 10 năm. Câu hỏi về chế độ ăn uống được sử dụng để đánh giá xem liệu lượng của thực phẩm từ sữa như sữa ít chất béo và toàn bộ, pho mát, sữa chua và kem và một số thành phần từ sữa như canxi, vitamin D, và butyric acid có thể làm giảm nguy cơ bị u xơ tử cung. Những phát hiện này chỉ ra một nguy cơ u xơ tử cung liên quan đến tiêu thụ sữa cao hơn. Hiệu quả ngăn ngừa nguy cơ của sữa, theo các nhà nghiên cứu, có thể nằm trong khả năng của canxi để giảm tăng sinh tế bào chất béo gây ra và trong axit butyric (có trong chất béo trong sữa), được coi là một chất antitumorigenic mạnh, có thể ức chế sự tăng sinh tế bào và angiogenesis.

2. Chỉ số đường huyết

Những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao, số đo dựa trên sự ảnh hưởng của carbohydrates trên đường huyết, hoặc tải đường huyết cao (GL), bảng xếp hạng các hàm lượng carbohydrate trong các loại thực phẩm khác nhau dựa trên tiêu hóa của họ, được cho là có khả năng thúc đẩy tăng trưởng khối u bằng cách tăng nồng độ nội sinh của yếu tố tăng trưởng insulin (IGF-1). Ví dụ về các GI cao và GL thực phẩm bao gồm gạo trắng, bánh mì trắng, bánh gạo, khoai tây chiên, bánh rán, và bánh nướng.

Trong ống nghiệm nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào u xơ tử cung sinh sôi nảy nở trong sự hiện diện của IGF-1. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên hệ tích cực giữa GL cao và các khối u nội tiết tố đáp ứng khác, chẳng hạn như ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung.

Từ quan điểm này, Radin và các đồng nghiệp đưa ra giả thuyết trong một nghiên cứu được công bố trong tháng 5 năm 2010 của Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ rằng chỉ số GI cao và GL trong chế độ ăn uống có thể khuyến khích sự phát triển u xơ tử cung. Dựa trên một phân tích tương lai của câu hỏi chế độ ăn uống (thu thập từ cùng một đoàn hệ trong nghiên cứu nói trên vào lượng sữa và nguy cơ u xơ tử cung), họ kết luận rằng chế độ ăn uống tiêu hóa cao (nhưng không GL) có thể làm tăng nguy cơ u xơ tử cung tổng thể, và cao GL có liên quan với tăng nguy cơ ở phụ nữ dưới 35.

3. Đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu
                 Đậu nành và các sản phẩm từ đậu

Các bằng chứng khoa học đằng sau vai trò của đậu nành trong việc thúc đẩy hoặc ức chế sự tăng trưởng của estrogen phụ thuộc vào khối u nằm rải rác và mâu thuẫn. Đậu nành là một nguồn phong phú của kích thích nội tiết tố nữ, đặc biệt là chất isoflavone, có thể có một “antiestrogen” hiệu ứng trong cơ thể bằng cách cạnh tranh với estrogen để liên kết thụ thể, do đó có thể giảm sự sẵn có của estrogen hoặc thay đổi estrogen biosynthesis.

Trong nghiên cứu vấn đề tháng của thực nghiệm và phân tử Y học , Di và các đồng nghiệp báo cáo rằng nồng độ cao của chất genistein (một isoflavone phong phú trong đậu nành) downregulate một số gen con đường tín hiệu liên quan đến sự phát triển u xơ tử cung, cho thấy rằng liều cao isoflavone này có tác dụng ức chế u xơ tử cung và do đó tiềm năng sẽ được sử dụng như một chất điều trị trong treatment.

Ngược lại, trong các vấn đề tháng 5 năm 2009 của tạp chí British Journal of Nutrition , Nagata và các đồng nghiệp cho biết họ quan sát thấy không có mối liên ý nghĩa thống kê giữa các isoflavone đậu nành và u xơ tử cung trong 285 phụ nữ tiền mãn kinh ở Nhật Bản. Tương tự như vậy, các nghiên cứu nói trên vào lượng sữa và nguy cơ u xơ tử cung bằng Radin và các đồng nghiệp nhận thấy không có mối quan hệ giữa lượng đậu nành và nguy cơ u xơ tử cung trong nhóm của họ từ sức khỏe phụ nữ da đen của Mỹ.

4. Nghiên cứu thêm

Trong nghiên cứu của khả năng sinh sản và vô sinh, Sharan và các đồng nghiệp báo cáo rằng vitamin D ức chế sự tăng trưởng của các tế bào tham gia vào sự phát triển u xơ tử cung, cho thấy rằng nồng độ vitamin D thấp trong huyết thanh có thể là một yếu tố nguy cơ của họ.

Trong nghiên cứu tháng mười hai năm 2011 của Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ , Wise và các đồng nghiệp đã nghiên cứu mối quan hệ giữa chế độ ăn uống của các loại trái cây, rau, và carotenoids, và nguy cơ u xơ tử cung. Một lần nữa, dựa trên bảng hỏi chế độ ăn uống được thu thập từ một nghiên cứu thuần tập nghiên cứu sức khỏe phụ nữ da đen, họ quan sát thấy giảm nguy cơ u xơ tử cung ở phụ nữ với lượng lớn hơn trái cây và retinol, hình thành trước vitamin A từ các nguồn động vật như sữa nguyên chất và trứng.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT