Trang chủBỆNH CƠ XƯƠNG KHỚPChế độ ăn cho người mắc bệnh về xương khớp

Chế độ ăn cho người mắc bệnh về xương khớp

Một  chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh là quan trọng đối với tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn có viêm xương khớp (viêm khớp), một chế độ ăn uống cân bằng là điều cần thiết. Mặc dù không có một chế độ ăn uống cụ thể cho viêm khớp, tuy nhiên lựa chọn thực phẩm lành mạnh cung cấp nhiều lợi ích để phòng những bệnh xương khớp .Chúng bao gồm  xây dựng sụn mạnh, và giảm viêm, mà tất cả đều quan trọng đối với những người bị bệnh xương khớp.

Chế độ ăn cho người mắc bệnh về xương khớp
Chế độ ăn cho người mắc bệnh về xương khớp

1. Ăn nhiều trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả là luôn luôn là một sự lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Đây là những chất có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Một số chất chống oxy hóa – chẳng hạn như những chất  được tìm thấy trong quả táo, hành tây, hẹ tây, và dâu tây – cũng có thể giúp giảm viêm khớp. Điều này có thể giúp giảm đau viêm khớp. Vì vậy một chế độ ăn tốt nên cố gắng bổ sung nhiều trái cây và hoa qua

2. Thêm Omega-3 axit béo

Cá hồi, thực phẩm chứa nhiều Omega-3
Cá hồi, thực phẩm chứa nhiều Omega-3

Omega-3 axit béo có thể giúp giảm đau khớp và giảm cứng khớp buổi sáng. Chúng tác dụng  bằng cách giảm viêm trong cơ thể. Trong một nghiên cứu, người dùng omega-3 có thể giảm liều lượng của thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Một cách dễ dàng để thêm omega-3 để chế độ ăn uống của bạn là do có hai phần 3 ounce cá mỗi tuần. Một số trong những nguồn tốt nhất là cá hồi, cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ, cá mòi. Một tuần nên cố gắng kết hợp khoảng 1 – 2 bữa những loại cá có chứa nhiều omega – 3.

3. Sử dụng dầu ô liu thay cho chất béo khác

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng một hợp chất trong dầu ô liu, được gọi là oleocanthal, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm. Nó hoạt động theo cách tương tự như các NSAID . Dầu ô liu với hương vị mạnh nhất có số lượng cao nhất của oleocanthal. Khoảng 3 1/2 muỗng canh dầu ô liu cung cấp  tương đương với 200 mg ibuprofen. Tuy nhiên đó nhiều dầu cũng cung cấp cho bạn khoảng 400 calo.Thêm dầu ô liu để chế độ ăn uống của bạn mà không cần thêm calo, hãy thử sử dụng nó thay cho chất béo khác, chẳng hạn như bơ.

4. Bổ sung vitamin C

Bổ sung vitamin C
Bổ sung vitamin C

Một yếu tố quan trọng cho sức khỏe chung, vitamin C giúp xây dựng collagen và mô liên kết. Ăn các thức ăn giàu vitamin C là một cách tuyệt vời để thêm chất dinh dưỡng này để chế độ ăn uống của bạn. Các loại trái cây họ cam quýt, ớt đỏ, dâu tây, bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn là tất cả các nguồn tốt. Số lượng vitamin C được đề nghị hàng ngày là 75 mg một ngày cho phụ nữ hoặc 90 mg một ngày cho nam giới.

5. Hạn chế đồ chiên nướng

Thức ăn được nấu ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như các loại thịt nướng hoặc nướng, sản xuất các hợp chất có thể gây viêm trong cơ thể. Các hợp chất này được gọi là sản phẩm cuối cùng glycation tiên tiến (AGEs). AGEs được kết hợp với các bệnh như viêm khớp, bệnh tim và bệnh tiểu đường. Mặc dù AGEs được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể chúng ta, ăn thức ăn cao trong AGEs có thể làm tăng các mức. Bạn có thể làm giảm nồng độ  thành AGEs bằng cách cắt giảm nướng, chiên, thịt nướng, và microwaved. Nó cũng hữu ích để hạn chế thực phẩm chế biến, như chúng thường được nấu chín ở nhiệt độ cao.

Qua đó ta thấy chế độ ăn là vô cùng quan trọng giúp dự phòng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh xương khớp

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT