Chế độ ăn cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng

0
1758

 Còi xương là tình trạng loạn dưỡng xương hay tình trạng mềm xương ở trẻ em, suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của cơ thể.

Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng cần có một chế độ ăn uống đặc biệt để phát triển vóc dáng bình thường sau này. Nếu con bạn đang nằm trong tình trạng còi xương suy dinh dưỡng, bạn cần nhanh chóng áp dụng một số biện pháp được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị sau đây để giúp bé mau hồi phục và phát triển.

che-do-an-cho-tre

Nguyên nhân nào khiến cho trẻ còi xương và suy dinh dưỡng?

Trẻ sinh non: Trẻ sinh non cơ thể thường yếu, hoạt động của hệ tiêu hóa kém làm cho tỉ lệ trẻ dễ dàng bị suy dinh dưỡng nhiều hơn.

Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt: Thiếu chất dinh dưỡng là nguyên nhân chính dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng. Một phần do các mẹ thiếu hiểu biết cách chăm con như cho bé cai sữa sớm, chế độ ăn dặm nghèo nàn, không có đủ các chất dinh dưỡng cho bé hoạt động cả một ngày.

Trẻ đang mắc một số bệnh nhiễm trùng: thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng, hay sử dụng kháng sinh thường xuyên, gây tiêu hóa kém, không hấp thụ được dưỡng chất, làm bé bị suy dinh dưỡng, tình trạng lười ăn càng ngày càng kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng nặng.

Biểu hiện trẻ còi xương, suy dinh dưỡng?

Trẻ tăng cân chậm, đứng cân trong 2 – 3 tháng liên tục hoặc không đạt số cân nặng, chiều cao như tiêu chuẩn của độ tuổi.

Trẻ chậm biết lật, biết bò, biết đi, chậm mọc răng, đổ mồ hôi trộm, khó ngủ, ngủ không sâu, hay giật mình, khóc đêm, da xanh xao, tóc thưa.

Trẻ ngủ không ngon, kém linh hoạt, buồn bực, ít vui chơi và hay quấy khóc cũng là một dấu hiệu thường thấy của trẻ suy dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp:

Chế độ ăn uống đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Tuy nhiên tùy vào độ tuổi của trẻ chúng ta sẽ có những chế độ ăn và bổ sung vi chất phù hợp.

– Với trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được bú mẹ hoàn toàn, và tiếp tục bú mẹ cho tới khi được 2 tuổi. Ngay từ những tuần đầu sau sinh nên cho trẻ ra tắm nắng từ 10-15 phút trước 9 h sáng, mùa đông có thể tắm muộn hơn một chút. Trường hợp thời tiết lạnh, không có ánh nắng có thể bổ sung dự phòng vitamin D, MK7 hàng ngày cho trẻ.

– Với trẻ trên 6 tháng, bên cạnh việc tắm nắng hàng ngày cho trẻ, trong chế độ ăn bổ sung cần chú ý thức ăn giàu canxi và các khoáng chất như tôm, cua, cá, trứng, rau xanh, đậu, sữa, và chế phẩm từ sữa. Chú ý cho trẻ ăn đủ chất béo dầu, mỡ để hấp thu vitamin D, MK7 và các vitamin tan trong dầu để trẻ phát triển tốt.

Điều quan trọng là khi trẻ lớn lên, nhu cầu cơ thể ngày một tăng cao, khi chế độ ăn hàng ngày không đáp ứng đủ, trẻ xuất hiện những dấu hiệu sớm nhất của còi xương cần bổ sung kịp thời, đủ các dưỡng chất quan trọng như Vitamin D, MK7, Canxi, Kẽm, Magie…Vitamin D giúp hấp thu Canxi khi trẻ ăn uống vào máu và MK7 tiếp tục vận chuyển canxi và khoáng chất từ máu đến nơi cần là xương. Việc bổ sung đồng bộ các dưỡng chất trên đầy đủ sẽ giúp trẻ phòng và hỗ trợ điều trị còi xương hiệu quả, đặc biệt là giúp trẻ cao lớn vượt trội và có dáng chuẩn khi trưởng thành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây