Trang chủHIV/AIDSCHỈ BẠN 5 TRIỆU CHỨNG SỚM NHẬN BIẾT BẠN ĐÃ...

CHỈ BẠN 5 TRIỆU CHỨNG SỚM NHẬN BIẾT BẠN ĐÃ BỊ NHIỄM HIV

Khi không may bị nhiễm HIV người bệnh phải trải qua 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 khi bị nhiễm HIV

Bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng cấp tính, thời gian diễn biến thường từ 2-6 tuần sau khi bị lây nhiễm HIV.

Giai đoạn này hay còn gọi là cửa sổ. Với gia đoạn này người bệnh có thể nhận biết các tình trạng bất thường của cơ thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

1. Sốt

Sốt nhẹ khoảng 38 độ C – 38.8 độ C là dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn 1. Khi bệnh nhân bị sốt thường đi kèm thêm các triệu chứng khách như mệt mỏi, đau họng.

Nguyên nhân sốt ở bệnh nhân HIV:

Trong giai đoạn này, vi rút HIV đi vào mạch máu và bắt đầu nhân lên với số lượng lớn, chính vì vậy cơ thể người bệnh có phản ứng kích thích với hệ miễn dịch.

2. Mệt mỏi

Mệt mỏi, mất sức là dấu hiệu sớm hoặc muộn của bệnh nhân HIV. Khi bị nhiễm vi rút HIV, phản ứng của hệ miễn dịch cũng có thể khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, mất sức và đi kèm đó luôn buồn ngủ.

3. Đau nhức cơ và khớp

Bệnh nhân nhiễm HIV thường bị đau cơ, khớp, sưng hạch bạch huyết. Với những biểu hiện này, thường bị lầm tưởng với các biểu hiện của bệnh cúm hoặc các nhiễm trùng khác.

4. Đau đầu, đau họng

Đau đầu, đau rát họng là hai dấu hiệu thường gặp ở giai đoạn cửa sổ. Lúc này cơ thể người bệnh chưa tạo ra kháng thể chống lại HIV, vậy nên nếu làm xét nghiệm kháng thể có thể sẽ không thấy. Để phát hiện ARN virus chính xác nhất, người bệnh nên làm xét nghiệm trong vòng 9 ngày ngay sau khi bị nhiễm bệnh.

5. Buồn nôn, tiêu chảy

Theo thống kê có khoảng 30 % – 60% người bệnh nhiễm HIV có triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy ngắn hạn. Tiêu chảy không tìm được nguyên nhân gây ra

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế thế giới: Để có kết quả chính xác nhất một người có bị nhiễm HIV hay không, cách duy nhất bạn nên đi đến các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm, không nen dựa vào triệu chứng chẩn đoán bệnh.

Với trường hợp có kết quả chắc chắn có nguy cơ phơi nhiễm, người bệnh phải ngay lập tức uống thuốc chống phơi nhiễm, trước khi có kết quả dương tính với HIV.

Giai đoạn 2:

Gia đoạn này thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 2 – 4 năm. Trong giai đoạn này người nhiễm HIV không thấy xuất hiện bất cứ biểu hiện nào của bệnh. Chỉ khi bệnh đã ở gian đoạn cuối, gia đoạn chuyển sang AIDS. Có thể nói giai đoạn này người bệnh bị suy giảm miễn dịch năng đi kèm theo đó là các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Làm suy cơ thể, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

RELATED ARTICLES

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT