Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTChiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh

Chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh

Làm thế nào để biết con bạn phát triển bình thường: khuyến cóa của tổ chức y tế chủ yếu dựa trên 2 tiêu chuẩn đơn gian và phản ánh ổn định nếu được théo dõi định kỳ . Có nhiều yếu tố góp phần vào chiều cao và cân nặng của bé , bao gồm di truyền, chế độ ăn uống và mức độ hoạt động.

Chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh
Chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh

Trọng lượng

Trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh , một trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể mất đến 10% của trọng lượng cơ thể của mình. Điều này là bình thường. Trong vòng hai tuần, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ lấy lại cân đã mất và trở về trọng lượng như lúc mới sinh.

1 tháng, đa số trẻ sẽ tăng khoảng 300 gram so với trọng lượng sơ sinh của trẻ. Ở lứa tuổi này, họ sẽ ít buồn ngủ, bắt đầu phát triển một mô hình cho ăn thường xuyên trên trung bình, trẻ sơ sinh tăng khoảng hơn 300gram mỗi tháng đến 6 tháng tuổi.

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi trọng lượng khi được 5 tháng tuổi và tăng gấp ba lần trọng lượng sơ sinh khi được 1 tuổi. Trọng lượng trung bình của một 6 tháng tuổi là khoảng 16 pound (7,3 kg). Ở 1 năm tuổi, trọng lượng trung bình là khoảng  21 ½ pound (9,8 kg). Bé trai có thể nặng hơn nữ, và trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có cân nặng ít hơn trẻ sơ sinh uống sữa ngoài.

Mẹo nhỏ khi cân con
Khi đo trọng lượng cho các bé để chuẩn nhất mẹ nên đo sau khi bé đi tiểu hoặc đại tiện.

Đừng quên trừ trọng lượng của quần áo và tã (khoảng 200-400 gram)
Trong vòng một năm đầu mẹ nên cân bé mỗi tháng một lần.
Các bé trai sẽ có cân nặng nhỉnh hơn bé gái, mẹ không cần quá lo lắng.

Chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh
Chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh

Chiều Cao

Trong giai đoạn từ 1-12 tháng đầu, bé trai có xu hướng nặng cân và cao hơn so với các bé gái. Điều này rất bình thường. Mẹ không cần quá lo nhé!

Tốc độ tăng trưởng của bé tăng rất nhanh trong năm đầu tiên. Chiều caocủa trẻ có thể tăng trung bình 2,5cm/ tháng trong 6 tháng đầu, và 1,5cm/ tháng trong 6 tháng tiếp theo. Tuy nhiên, trong năm thứ 2 và thứ 3, tốc độ này sẽ có xu hướng chậm lại.

Trẻ bú mẹ và trẻ uống sữa công thức có mức tăng trưởng như nhau trong những tháng đầu đời. Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 trở đi, các bé uống sữa công thức thường có mức tăng trưởng nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa sữa công thức tốt hơn sữa mẹ đâu.

Nhìn chung, trong sáu tháng đầu em bé sẽ phát triển khoảng hơn 2cm mỗi tháng. Từ 6 tháng đến 1 tuổi, tăng trưởng thường tiếp tục với tốc độ khoảng 1cm mỗi tháng. Chiều cao trung bình 6 tháng là khoảng 65 cm. Ở 1 năm tuổi, chiều cao trung bình là khoảng 74 cm.

Nguyên tắc cơ bản của các chỉ số tăng trưởng chiều cao

Em bé mới sinh dài trung bình 50cm. Chiều cao của bé phát triển nhanh nhất trong năm đầu tiên. Từ 1-6 tháng, mức tăng trung bình hàng tháng là 2,5 cm, 7-12 tháng tăng 1,5 cm/ tháng. Năm thứ 2, tốc độ tăng trưởng chiều dài của em bé bắt đầu chậm lại, tốc độ tăng trưởng mỗi năm chỉ được 10-12 cm. Từ 2 tuổi cho đến trước tuổi dậy thì, chiều cao của bé tăng bình quân 6-7 cm mỗi năm.

Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cần sữa mẹ hơn trong và sau khi chào đời. Sữa mẹ được sản xuất dựa trên cung và cầu, khi cho em bé bú sữa mẹ thường xuyên sẽ kích thích tạo và tiết sữa  thường xuyên. . Bạn có thể cần cho bé bú càng nhiều càng tốt mỗi lần trong  hai giờ. Khi cho bé ăn thường xuyên sẽ kích thích bạn tiết sữa và tình trạng tiết ít sữa chỉ kéo dài khoảng một hoặc hai ngày thì nguồn sữa của bạn đủ thời gian để điều chỉnh theo nhu cầu của bé..

Nếu em bé của bạn vẫn tiếp tục có dấu hiệu đói rất thường xuyên sau ba ngày. Nguồn sữa của bạn có thể thấp. bạn cần kiểm tra và cân nhắc rằng bạn có đủ sữa để cung cấp cho bé hay không?

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT