Trang chủSức khỏe Mẹ-BéCHO TRẺ ĂN DẶM ĐÚNG CÁCH

CHO TRẺ ĂN DẶM ĐÚNG CÁCH

Mấy tháng cho bé ăn dặm là tốt nhất? Khi nào bắt đầu ăn dặm? Nếu ăn dặm sớm thì có ảnh hưởng gì không? Và còn rất nhiều những trăn trở, khuất mắc của bậc cha mẹ khi con mình bước vào tuổi ăn dặm. Bài viết của Matsuya sẽ giúp bố mẹ hiểu được những gì nên và không nên cho con của mình trong độ tuổi ăn dặm.

Việc chú ý đến vấn đề này là vô cùng cần thiết vì những lợi ích và những tác hại đi kèm nếu cho bé ăn không đúng thời điểm.

Mức độ ảnh hưởng nặng nhẹ tùy thuộc vào thể trạng của bé. Nguy hiểm nhất sẽ dẫn đến tình trạng phải cho bé nhà mình nhập viện. Vì vậy bố mẹ cần lưu ý hơn trong bài viết này

Sau khi sinh cho đến khoảng 4 – 6 tháng tuổi bé chỉ cần bú sữa mẹ là đủ. Khi bé ngoài 6 tháng tuổi, có thể bắt đầu cho bé ăn dặm. 

Thực đơn ăn dặm của bé cần phải đủ chất dinh dưỡng, phải có thịt, cá, trứng, dầu, mỡ, rau quả tươi… chế biến dưới dạng bột, cháo, súp.

Khi bé được hơn 1 tuổi, nếu không có điều kiện hoặc vì những lý do bất khả kháng có thể cai sữa  cho trẻ. 

Tuy nhiên để tận dụng nguồn dinh dưỡng quý giá trong sữa mẹ tốt nhất nên cho bé tiếp tục bú mẹ đến 18 – 24 tháng tuổi hãy cai sữa.

Tăng dần thức ăn thay thế

Khi bắt đầu cai sữa cho bé, người mẹ cần chú ý tiến hành từ từ, tránh để bé không thích nghi kịp dẫn đến việc cai sữa thất bại hoặc bé quấy khóc, biếng ăn dễ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Cách thực hiện là tăng thêm thức ăn phụ, giảm thiểu số lần cho bé bú và thời gian cho bé bú. Có thể thay sữa mẹ bằng sữa bò, sữa công thức để tăng cường dinh dưỡng.

Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

Để trẻ tăng cân tốt, bữa ăn của trẻ cần có đầy đủ chất dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và vi chất dinh dưỡng cần thiết khác, nhất là chất đạm (thịt, cá, trứng, đậu, đỗ…) chất béo (dầu, mỡ) và các loại rau quả chứa nhiều vitamin. Thức ăn cần nấu nhừ, chín kỹ hoặc xay nhuyễn để bé không bị hóc, dễ tiêu hóa và hấp thu tốt.

Không ép bé ăn nhiều

Trong thời gian đầu mới cai sữa, cha mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều. Bé chưa quen được với chế độ ăn mới sẽ khó chịu, dễ nôn trớ và có tâm lý sợ ăn dẫn đến biếng ăn. 

Vì vậy, để bé ăn uống ngon miệng hãy chia thành nhiều bữa trong ngày và thường xuyên đổi thực đơn cho bé. Cho bé ăn nhiều món mà bé thích và thường xuyên thay đổi món. Có thể trang trí món ăn bằng các hình thù ngộ nghĩnh, vui mắt để thu hút sự chú ý của bé, giúp bé ăn được hết suất.

Theo dõi cân nặng của bé

Cha mẹ cần lưu ý theo dõi phát triển cân nặng của bé trong thời gian cai sữa. Nếu bé chậm tăng cân thì phải xem lại chế độ ăn và khả năng hấp thụ của bé để điều chỉnh cho phù hợp. Nếu bé ăn quá ít, hay quấy khóc và có biểu hiện suy dinh dưỡng thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT