Trang chủTâm líChống dịch nCoV không chủ quan nhưng không bi quan, và làm...

Chống dịch nCoV không chủ quan nhưng không bi quan, và làm hoang mang.

Cùng chiều ngày 4/2, tại trụ sở chính phủ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đẫ họp bàn về công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virut nCov gây ra.

Tại cuộc họp Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chúng mới của virus Corona (nCoV) cho biết, hiện nay phương pháp xét nghiệm bệnh đã tốt hơn, chuẩn bị đưa về Việt Nam các que thử xét nghiệm. Đến nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Theo Phó Thủ tướng và một số tổ chức y tế nhận định thì Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh, đưa ra các biện pháp để triển khai phòng chống dịch bệnh.

Théo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long thì đây là căn bệnh rất dễ lây lan, khó phòng tránh. Biện pháp quan trọng nhất hiện nay là cách ly. Hiện tại có 3 vòng cách ly là cách ly tuyệt đối người bệnh, nghi ngờ bị nhiễm bệnh, vòng 2 cách ly 14 ngày những trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam đến từ các vùng dịch của Trung Quốc, những người tiếp xúc xung quanh thì cách ly hạn chế.

Tại Việt Nam, đã có 10 bệnh nhân ghi nhận cho đến nay, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng dịch đã ở “thế hệ thứ 2” tức là có bệnh nhân F2 – người không đi lại ở Trung Quốc mà lây bệnh tại Việt Nam (F1 là người mang bệnh từ Trung Quốc sang). Đặc biệt, bệnh nhân dương tính mới nhất ở Vĩnh Phúc không sống cùng bệnh nhân nguồn lây, chỉ tiếp xúc, gặp gỡ bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua và lây bệnh. Thứ trưởng khẳng định, ngành y tế sẵn sàng, chuẩn bị trang thiết bị, thuốc men đầy đủ coi mỗi ca phát hiện nhiễm bệnh là một ổ dịch và phải dập dịch ngay tại địa bàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chúng ta đã chỉ đạo chủ động, quyết liệt và đồng bộ. Các tổ chức quốc tế như WHO và UNICEF đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam. Cho rằng dịch còn diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, nhưng cũng không bi quan, hoang mang, từ tuyên truyền đến cách làm. Tiếp tục chủ động ứng phó trên tất cả các mặt trận, từ y tế đến ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kể cả kinh tế, xã hội. “Chúng ta đã nói là chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, nhưng đồng thời chúng ta cũng phải chủ động để giữ được nhịp độ phát triển”, Thủ tướng nói. Một số ngành như hàng không, du lịch, nông nghiệp cần có phương án tái cơ cấu sớm. Triển khai ngay các đối sách, giải pháp để giảm thiểu các tác động về kinh tế của dịch.

Các địa phương theo nhiệm vụ, chức năng được giao kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch, đưa tin thất thiệt về dịch bệnh, kể cả khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Các Bộ: Công an, Công Thương, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, UBND các địa phương phải làm tốt việc này, kể cả việc tuyên truyền, nêu các tấm gương trong phòng chống dịch.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT