Trang chủBệnh truyền nhiễmChưa có bằng chứng lây truyền COVID-19 qua đường máu như tin...

Chưa có bằng chứng lây truyền COVID-19 qua đường máu như tin đồn

Các tài liệu hiện có liên quan đến dịch bệnh do chủng vi rút corona gây ra như SARS-CoV (gây bệnh SARS), MERS-CoV (gây bệnh MERS) và vi rút SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19) đều chưa cho thấy bằng chứng về việc các vi rút đường hô hấp này có khả năng lây truyền qua đường máu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn truyền máu, Việt Nam và một số nước cũng có phương án cách ly 1 số đơn vị máu có nghi ngờ trong 14 ngày. Người dân có thể yên tâm tham gia hiến máu vì người bệnh.

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2003 chỉ ra rằng không có trường hợp nào lây nhiễm vi rút SARS-CoV do truyền các chế phẩm máu trong đại dịch SARS diễn ra năm 2002 – 2003 ở nhiều quốc gia.

Ngày 1/3/2020, WHO cho thấy, dù đã tìm thấy các đoạn RNA của vi rút SARS-CoV-2 trong máu của các bệnh nhân có triệu chứng mắc COVID-19 nhưng không có nghĩa là có nguy cơ lây nhiễm.

WHO khẳng định các vi rút lây truyền qua đường hô hấp chưa được ghi nhận có khả năng lây truyền qua đường máu. Bên cạnh các biện pháp sàng lọc thường quy khi khám tuyển người hiến máu để hạn chế các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp hoặc sốt, các trung tâm truyền máu có thể trì hoãn hiến máu đối với những trường hợp được chẩn đoán nhiễm COVID-19 hoặc có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19; trì hoãn với những người có tiền sử đi tới vùng dịch COVID-19 tối thiểu 14 ngày kể từ thời điểm rời khỏi vùng dịch.

Tuy nhiên, song song với việc phòng chống COVID-19 cũng đừng quên hiến máu.

Image result for hiến máu

“Hơn lúc nào hết, người bệnh rất cần sự hỗ trợ, chia sẻ của các nhà quản lý và cộng đồng tiếp tục chung tay hiến tặng những đơn vị máu quý giá. Khi bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống COVID-19, một số đơn vị lên lịch tổ chức hiến máu trong tháng 3 đã thông báo hoãn lịch hiến máu. Nguồn người hiến máu có thể giảm trong khi nhu cầu máu thì không thay đổi” – TS.BS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ khi tham gia hiến tiểu cầu nhóm A vào sáng 10/3/2020.

Vì vậy, những người dân khỏe mạnh, đủ điều kiện sức khỏe, không có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua việc hiến máu hoặc truyền máu, có thể hiến máu để đảm bảo nguồn máu cung cấp cho người bệnh.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT