Những điều cần biết về chửa trứng

0
901

Chửa trứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi mang thai đặc biệt đối với những người dưới 20 tuổi và trên 40 tuổi và phụ nữ có tiền sử thai nghén lần 1 không bình thường. Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân chửa trứng, người ta cho rằng chửa trứng là một hiện tượng thai nghén không bình thường. Vậy nên nếu như phát hiện ra chửa trứng muộn thì có gây ra các biến chứng ảnh hưởng tới tính mạng và sức khỏe sinh sản của bà mẹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bà mẹ nhận biết các triệu chứng của chửa trứng.

                                             Hình ảnh chửa trứng

 1. Dấu hiệu của chửa trứng:

  • Ra máu:  triệu chứng đầu tiên là ra máu sớm trong 3 tháng đầu của thời kỳ thai nghén, huyết thường đen hoặc đỏ, ra dai dẳng dẫn đến thiếu máu, bệnh nhân xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt, mệt mỏi, vẻ mặt hốc hác.
  • Nghén nặng: nôn nhiều, đôi khi xuất hiện phù, huyết áp cao.

Các triệu chứng thực thể như:

  • Tử cung to không tương xứng tuổi thai (trừ chửa trứng thoái hóa thì tử cung không to hơn tuổi thai).
  • Tim thai: (-).
  • Khám âm đạo: thấy di căn âm đạo to bằng  ngón tay màu tím sẫm, dễ vỡ gây chảy máu. Nhân di căn thường xuất hiện ở thành trước âm đạo.
  • Siêu âm: Có  âm vang trong buồng tử cung, không có âm vang thai, có thể thấy hình lỗ chỗ trong khối rau như hình ảnh tuyết rơi, hoặc thấy nang hoàng tuyến hai bên.
  • Đo nồng độ beta hcg tăng cao

2. Phân loại chửa trứng

Chửa trứng hoàn toàn:Là loại chửa trứng trong đó các gai rau phình to, mạch máu lông rau biến mất, lớp tế bào nuôi tăng sinh mạnh, không có tổ chức thai.

Chửa trứng bán phần: Các gai rau phù nề gồm cả trứng và thai, thai còn sống hoặc đã chết hoặc 1 phần thai, màng ối

3. Biến chứng

  • Nếu không phát hiện, chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời có thể gây băng huyết do sẩy trứng, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.
  • Thủng tử cung: do trứng ăn sâu vào cơ tử cung gây chảy máu vào ổ bụng.
  • Ung thư nguyên bào nuôi: tỷ lệ thường gặp là 15-27% có biến chứng thành chorio sau chửa trứng.

    Vậy nên bạn cần theo dõi các triệu chứng nghi ngờ mình có thai. Nếu gặp phải các triệu chứng bất thường thì cần đến các cơ sở y tế khám và điều trị.Nếu chẩn đoán  là chửa trứng thì bạn nên điều trị bằng cách dùng máy hút áp lực chân không để hút tránh nạo hút trứng đề phòng gây băng huyết. Tránh tình trạng để lâu xẩy ra biến chứng ảnh hưởng tới tính mạng con người cũng như sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây