Trang chủTIM MẠCHCác phương pháp chẩn đoán bệnh tim mạch

Các phương pháp chẩn đoán bệnh tim mạch

Theo GS.TS Đặng Vạn Phước, chủ tịch hội Tim mạch TP.HCM, phó giám đốc bệnh viện đại học Y dược TP.HCM, đến nay, việc chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm là chìa khoá để kiểm soát các bệnh về tim và giảm tỷ lệ tử vong do suy tim.

Hiện nay, hội Tim mạch thế giới mới thực hiện được khi người ta dùng các chất đánh dấu cơ tim (cardiac markers) giúp chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm các bệnh tim mạch. Một trong các chất đánh dấu cơ tim là NT-proBNP. Đây là một chất được phóng thích từ tim khi thành cơ tim bị căng ra. Bằng cách đo nồng độ NT-proBNP trong máu người bệnh, người ta có thể chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm bệnh suy tim.

Hình ảnh có liên quan

Chất này cũng được dùng làm phương tiện tầm soát những bệnh nhân có nguy cơ cao, và giúp đánh giá nguy cơ phát triển hội chứng động mạch vành ở những bệnh nhân đang có bệnh tim mạch. Từ đó, các biện pháp can thiệp sớm được áp dụng để phòng ngừa cho bệnh nhân khỏi các tai biến 

Trong một số trường hợp, các phương tiện chẩn đoán hình ảnh còn giúp hướng dẫn phối hợp trong thủ thuật điều trị (ví dụ như chụp động mạch vành, siêu âm hướng dẫn đóng lỗ thông liên nhĩ…). Một số tiến bộ trong chẩn đoán bệnh tim mạch được đề cập đến những năm gần đây là:

 1. Siêu âm tim mạch

Đặc biệt là siêu âm – Doppler tim, nhất là siêu âm tim Doppler màu ngày càng được ứng dụng rộng rãi chúng giúp cho không những chỉ xác định được hình thái tim và các mạch máu mà còn giúp xác đinh được tốc độ dòng chảy qua các cấu trúc tim, mạch để xác định được chênh áp qua van, qua chỗ hẹp mạch, xác định các lỗ thông, sự hở van, mức độ hở van tim thông qua dòng phụt ngược trên phổ Doppler hoặc dòng màu…
Bên cạnh đó còn giúp tính ước được áp lực động mạch phổi…Siêu âm tim qua thực quản, là một kỹ thuật cho phép nhìn rõ cấu trúc tim hơn, giúp xác định chính xác hơn một số chi tiết quan trọng mà siêu âm qua thành ngực có thể bỏ sót như huyết khối trong buồng tim, tách thành động mạch chủ, các lỗ thông… Siêu âm tim gắng sức và siêu âm tim với thuốc tăng co bóp cơ tim giúp xác định vùng cơ tim thiếu máu trong bệnh động mạc vành hoặc xác định khả năng sống của cơ tim.

2. Siêu âm tim trong lòng mạch (IVUS)

Qua đường ống thông đưa đầu dò siêu âm rất nhỏ vào trong lòng mạch (thường là động mạch vành) để giúp xác định rõ cấu trúc mảng xơ vữa thành mạch, đường kính lòng mạch và đoạn mạch lành để giúp can thiệp mạch vành hiệu quả hơn.

Phương pháp chụp cắt lớp : nhiều mặt cắt (CT multiple slides)  thế hệ mới có thể giúp đánh giá được hệ thống động mạch vành đoạn gần, đặc biệt là mức độ vôi hóa động mạch vành mà không phải can thiệp xâm nhập (chụp ĐMV).

Phương pháp chụp cắt lớp
 Phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) : trong bệnh tim mạch đã thực sự là phương pháp chẩn đoán hình ảnh động rất có ý nghĩa trong tim mạch, cho phép đánh giá được chính xác các cấu trúc tim, đặc biệt là trong các bệnh tim bẩm sinh. Phương pháp chụp mạch cộng hưởng từ (MRA) là phương pháp không xâm lấn có thể cho phép xác định khá chính xác hình thái các mạch máu, dị dạng mạch, phình tách mạch, thậm chí cả hệ thống động mạch vành.

Vai trò của phóng xạ đồ : tưới máu cơ tim (SPECT) cũng rất quan trọng trong bệnh tim mạch. Biện pháp này giúp chẩn đoán vùng thiếu máu cơ tim trong bệnh lý ĐMV và đặc biệt giúp đánh giá khả năng phục hồi (khả năng sống còn) của cơ tim để giúp quyết định có điều trị tái tưới máu ĐMV hay không.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

1 BÌNH LUẬN

  1. Chào bác sĩ. Tôi năm nay 30 tuổi thời gian gần đây tôi thấy mình bị đau tức ngực,tim đập lúc nhanh lúc chậm có lúc đập rất mạnh. Tôi đang rất lo lắng mong bác sĩ tư vấn cho tôi mới ạ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT