Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh hô hấpNhững điều cần biết về bệnh viêm xoang

Những điều cần biết về bệnh viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm màng niêm mạc lót ở trong xoang, gây tắc các lỗ thông xoang đặc biệt là những xoang nhỏ. Viêm xoang là bệnh hô hấp hay gặp ở Việt Nam và thường mạn tính. Để điều trị và phòng tránh viêm xoang bạn cần có những hiểu biết cơ bản về căn bệnh này.

1. Triệu chứng viêm xoang

Xoang là những khoang trống của xương sọ. Do cấu tạo của xoang là các hộp rỗng nên chúng có khả năng làm giảm trọng lượng của khối hộp sọ và tham gia điều hòa không khí. Xoang có thể bị bệnh bởi cơ chế dị ứng nên được gọi là viêm xoang dị ứng. Khi thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh, gió mùa đông bắc, áp thấp nhiệt đới, ẩm ướt thì xuất hiện ngứa mũi, hắt hơi, đau đầu, đau dọc theo sống mũi, các chất nhầy của xoang sẽ chảy xuống họng làm cho người bệnh có cảm giác rất khó chịu. Viêm xoang dị ứng ít khi có sốt trừ khi có bội nhiễm vi sinh vật.

Viêm xoang
Viêm xoang

2. Điều trị

Tùy thuộc niêm mạc lót trong xoang có tổn thương không mà điều trị bảo tồn hay điều trị ngoại khoa.
– Điều trị bảo tồn: kháng sinh, kháng histamin, thuốc co mạch, rửa xoang, phẫu thuật nội soi, cắt polipe mũi, mổ vẹo vách ngăn, chữa răng sâu răng.
– Điều trị tiệt căn (sau khi điều trị bảo tồn thất bại) bằng phẫu thuật mở xoang hàm, lấy bỏ polype trong xoang, lấy đi các xoang sàng thoái hoá, mở thông dẫn lưu xoang trán qua phễu trán mũi, mở rộng lỗ thông xoang bướm qua đường tự nhiên… nhằm tái tạo lại sinh lý bình thường của xoang.

3. Phòng tránh bệnh viêm xoang

Để phòng bệnh viêm xoang, mọi người cần chú ý:

  • Khi thời tiết thay đổi cần mặc ấm nhất là vùng cổ, ngực, mũi.
  • Không tắm nước lạnh mà cần tắm nước nóng, trong buồng kín gió. Tắm xong cần lau thân mình và đầu, mặt, cổ thật khô và mặc quần áo ngay.
  • Quan trọng nhất là hằng ngày cần vệ sinh họng, miệng trước và sau khi ngủ dậy, sau mỗi bữa ăn và súc họng nước muối sinh lý. Giữ được họng, miệng không bị viêm, sẽ hạn chế rất nhiều đến việc bị viêm xoang cũng như bệnh viêm xoang tái phát. Những người đã bị viêm xoang mạn tính và cả người bình thường, hằng ngày nên nhỏ vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý.
  • Đối với trẻ em và người cao tuổi cần coi trọng đặc biệt tới việc vệ sinh đường hô hấp trên. Mỗi khi đi ra đường ngoài việc mặc ấm, thì phải đeo khẩu trang, nên dùng loại có khả năng hạn chế sự xâm nhập của bụi.

Cần lưu ý, khi nghi ngờ bị viêm xoang hoặc viêm đường hô hấp, thì cần đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng khám và có biện pháp điều trị dứt điểm. Tuyệt đối không tự chẩn đoán, không tự động mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh viêm xoang. Những trường hợp viêm xoang mạn tính tái phát khi thời tiết thay đổi do chuyển mùa không nên dùng đơn của bác sĩ khám lần trước để điều trị cho lần tái phát và tuyệt đối không dùng đơn của người khác cũng có triệu chứng tương tự để mua thuốc tự điều trị cho mình.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT