Trang chủBệnh ung thưChụp PET/ CT hỗ trợ hiệu quả trong điều trị ung thư

Chụp PET/ CT hỗ trợ hiệu quả trong điều trị ung thư

1. Giới thiệu về phương pháp PET/CT

PET/CT phương pháp hiệu quả điều trị ung thư

PET/CT là một phương pháp cận lâm sàng mới nhất và hiện đại nhất trong việc tầm soát, phát hiện và hỗ trợ điều trị  bệnh ung thư hiện nay.

 Có thể hiểu đơn giản PET-CT là phương pháp lồng ghép 2 kĩ thuật PET và CT, tạm dịch là kĩ thuật xạ hình và chụp cắt lớp. Việc kết hợp 2 trong 1 này đã nâng cao chất lượng chẩn đoán cho hình ảnh đọc phim bằng mắt thường cũng thấy rõ được cấu trúc và hoạt động chuyển hóa của tổn thương.

2. Đặc điểm vượt trội của PET/CT so với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác

Việc phối hợp giữa CT và PET( truyền vào tĩnh mạch chất phóng xạ) giúp phát hiện những biến đổi sớm nhất của tế bào và mô khi mới ở giai đoạn rối loạn chuyển hóa và phát hiện các khối u ác tính trong cơ thể dễ dàng hơn. Còn  chụp MRI, CT, X quang hay siêu âm chỉ cho ta thấy được thay đổi hình thái học của tổn thương nên bị hạn chế khi tổn thương quá sớm hay quá nhỏ không phát hiện được.

Như vậy kĩ thuật mới này có thể giúp các bác sĩ thuận lợi hơn rất nhiều trong việc phát hiện kịp thời bệnh tật và có hướng điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư, điều mà tất cả mọi người đang trăn trở hiện nay.

3. Ứng dụng của PET/CT

Hiện nay PET/CT đươc ứng dụng nhiều nhất trong chẩn đoán sớm , đánh giá, điều trị và tiên lượng bệnh ung thư.

Ngoài ra PET/CT được sử dụng trong khoa tim mạch để chẩn đoán và phát hiện triệu chứng thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim. Trong khoa thần kinh để chẩn đoán bệnh động kinh, alzeimer.

Tuy là một phương pháp hiện đại và hiệu quả nhưng PET/CT được chỉ định rất nghiêm ngặt và không nên coi đó là một phương pháp để kiểm tra sức khỏe thông thường.

4. Những hạn chế của phương pháp PET/CT

PET/CT là phương pháp chụp tia xạ cắt lớp tức là đưa một lượng chất phóng xạ vào cơ thể qua đường tiêm ven ở liều điều trị tuy nhiên cũng ít nhiều ảnh hưởng đến cơ thể vì vậy chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Hơn nữa đây  là một phương pháp hiện đại và khá đắt tiền nên kĩ thuật này không thể dùng rộng rãi để tầm soát ung thư kiểu như làm phiến đồ Pap-smear. Chỉ khi nào thầy thuốc có định hướng 1 ung thư nào đó mới cần sử dụng, và tiếp tục dùng để theo dõi đánh giá kết quả điều trị, phát hiện các di căn, tiên lượng bệnh.

Trieuchungbenh.com

Chú ý: Bạn có thể gọi tới số 19006237 để được tư vấn cụ thể.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT