Trang chủSức khỏe Mẹ-BéCó nên tiêm vacxin ung thư cổ tử cung?

Có nên tiêm vacxin ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là một bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ đứng hàng thứ hai trên thế giới sau ung thư vú.. Để làm giảm khả năng mắc bệnh, tiêm vacxin ung thư cổ tử cung là một giải pháp các chị em nên nghĩ đến.

Hình ảnh ung thư cổ tử cung
Hình ảnh ung thư cổ tử cung

1.Tác dụng của Vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung ?

Chủng khác nhau của HPV, trong đó lây lan qua đường tình dục, gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Hai loại vắc-xin ung thư cổ tử cung  Cục Quản lý Dược Thực phẩm  (FDA) ở Mỹ phê duyệt đó là: Gardasil và Cervarix. Cả hai loại vắc-xin có thể ngăn chặn hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung nếu có trước khi một cô gái hoặc người phụ nữ được tiếp xúc với vi rút.

Ngoài ra, cả hai có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, và Gardasil có thể ngăn chặn các mụn cóc ở bộ phận sinh dục ở phụ nữ và nam giới.

2.Vắc-xin ung thư cổ tử cung được dùng cho đối tượng nào và dùng khi nào?

Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến khích cho trẻ em gái và trẻ em trai từ 11-12 tuổi, mặc dù nó có thể được đưa ra sớm nhất là 9 tuổi.Điều quan trọng là cho trẻ em trai và trẻ em gái được tiêm ngừa trước khi họ có quan hệ tình dục và được tiếp xúc với HPV. Một khi bị nhiễm với HPV, vắc-xin có thể không hiệu quả bằng.

Nếu không được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin ở lứa tuổi 11 đến 12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng trẻ em gái và phụ nữ dưới 26 tuổi và trẻ em trai và nam giới dưới 21 tuổi chủng ngừa. Tuy nhiên, người đàn ông có thể nhận được thuốc chủng ngừa HPV qua 26 tuổi nếu muốn.

Cả hai loại vắc-xin này đều được  tiêm ba mũi trong khoảng thời gian 6 tháng. Liều thứ hai cách liều 1 từ 1-2 tháng và liều thứ ba được tiêm sau liều thứ nhất sáu tháng

Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai hoặc những người vừa phải hoặc bị bệnh nặng. Thông báo cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dị ứng nghiêm trọng, bao gồm dị ứng với nấm men hoặc cao su latex.

Tiêm phòng K cổ tử cung
Tiêm phòng K cổ tử cung

3.Tại sao cần tiêm phòng 3  liều vaccin ung thư cổ tử cung ?

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết mức độ kháng thể cung cấp bảo vệ đầy đủ từ HPV. Trong các thử nghiệm lâm sàng đầu, các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng mức độ kháng thể của phụ nữ tiếp tục tăng với mỗi trong ba liều vắc-xin. Từ mức độ kháng thể không tránh khỏi rơi một lần bạn dừng lại nhận được một loại vắc xin, nó làm cho cơ thể bắt đầu sinh kháng thể ở mức cao và cố gắng để có được bảo vệ HPV lớn nhất đối với thời gian dài nhất năm hoặc vài chục năm.

Theo thời gian, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu có thể tìm thấy ba liều vắc-xin là không cần thiết – rằng một shot tăng cường năm sau đó là cần thiết.

4.Có thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung cung cấp những lợi ích nếu bạn đã quan hệ tình dục?

Trong các thử nghiệm lâm sàng, Gardasil và Cervarix có hiệu quả trong các nhóm nữ giới trong độ tuổi hoạt động tình dục 26 hoặc trẻ hơn, một số người đã bị nhiễm một hoặc nhiều loại HPV. Tuy nhiên, Gardasil và Cervarix chỉ bảo vệ bạn từ các chủng cụ thể của HPV mà bạn đã không được tiếp xúc.

5.Những gì bạn có thể làm để bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư cổ tử cung nếu bạn đang không ở trong nhóm tuổi tiêm vắc xin ?

HPV lây lan qua đường tình dục. Để tự bảo vệ mình khỏi HPV, sử dụng bao cao su mỗi khi bạn có quan hệ tình dục và hạn chế số lượng của các đối tác tình dục của bạn. Ngoài ra, hạn chế hút thuốc. Hút thuốc tăng gấp đôi nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Để phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm nhất, kiểm tra phụ khoa và xét nghiệm Pap thường xuyên, trung bình 6 tháng/ lần. Đến gặp bác sĩ chuyên khoa kịp thời nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của ung thư cổ tử cung: âm đạo chảy máu sau khi quan hệ tình dục, giữa chu kỳ hay sau khi mãn kinh đau vùng chậu, hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT