Trang chủDấu hiệuCơ thể bạn có đang thiếu nước không?

Cơ thể bạn có đang thiếu nước không?

Trong cơ thể người, nước chiếm 92% ở máu, 22% ở xương và 75% ở não. Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh vì nước điều khiển mọi hoạt động trong cơ thể, nước điều chỉnh thân nhiệt, giúp tiêu hóa tốt, thải trừ độc tố ra khỏi cơ thể… và nước đóng vai trò là một dung môi tuyệt vời cho các chất hòa tan trong cơ thể. nước là một thành phần quan trọng của quá trình trao đổi chất cần thiết cho sự sống. Uống không đủ nước sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng…, có thể dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu cơ thể bạn đang bị thiếu nước là gì?

Khát nước

Khát nước là tín hiệu tự nhiên đầu tiên cho thấy cơ thể cần uống nước. Thậm chí ở một mức độ nào đó, đây là dấu hiệu của tình trạng mất nước.

Khi bắt đầu mất nước, các chất điện giải trong máu của con người (khoáng chất như natri và kali) trở nên cô đặc hơn, điều này khiến não của chúng ta phát tín hiệu khát nước. Lúc này, việc tiết nước bọt cũng giảm đi, kéo theo đó là cảm giác khô miệng.

Số lần đi tiểu giảm

Cơ thể thiếu nước, nồng độ chất điện giải trong máu sẽ cao hơn. Lúc này, não thúc đẩy tuyến yên tiết ra hormone chống bài niệu, giúp thận tiết ra ít nước hơn và giảm sản xuất nước  tiểu

Nếu cơ thể được cung cấp đủ nước, bạn thường nên đi tiểu ba giờ một lần.

Da khô

Nước là chất dưỡng ẩm tự nhiên cho da. Da khỏe, đủ ẩm không chỉ đẹp mà còn là hàng rào quan trọng để bảo vệ cơ thể.

 Nếu cơ thể bị thiếu nước sẽ khiến da bị khô và nhăn nheo. Tăng lượng nước uống có thể giúp cải thiện sức khỏe và độ ẩm của da.

Sau đây là một mẹo nhỏ để nhận biết da có bị thiếu nước hay không: Bóp nhẹ da mu bàn tay, giữ vài giây rồi thả ra, nếu da căng lại nhanh chóng nghĩa là độ ẩm của da không tệ. Nếu các nếp nhăn bị ấn phục hồi chậm là đã đến lúc cần bổ sung nước.

Táo bón

Học viện Y khoa Johns Hopkins chỉ ra rằng, cơ thể thiếu nước là nguyên nhân phổ biến của táo bón. Ngoài việc ăn nhiều chất xơ và hoạt động thể chất thường xuyên, uống nhiều nước hơn có thể là một cách chữa táo bón tự nhiên.

Bệnh viện hàng đầu thế giới Mayo khuyến nghị, tốt nhất con người nên uống 11 đến 16 cốc nước mỗi ngày. Vậy thì làm thế nào để uống đủ lượng nước này? Các chuyên gia đã đúc kết một vài kinh nghiệm để mọi người tham khảo.

Đầu tiên phải ý thức rằng, nước không chỉ là nước lọc đun sôi. Một số thực phẩm giàu nước như trái cây, rau xanh, sữa chua,… cũng có thể giúp cơ thể bổ sung nước.

Ngoài ra, tốt nhất là bảo đảm việc uống nước trong ngày của bạn không bị gián đoạn. Nếu có yêu cầu cao đối với đồ đựng nước thì bạn có thể tìm loại cốc mình yêu thích nhất qua hình dáng, kích thước, công năng… giúp bản thân uống thêm chút nước mỗi ngày.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT