Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTCúm gia cầm và cúm mùa

Cúm gia cầm và cúm mùa

Hiện nay tình trạng nhiễm đường hô hấp trên với biểu hiện ho khan, sốt, đau đầu lây lan với tốc độ nhanh, thậm chí viện truyền nhiễm TW đã phải xét nghiệm phân biệt cúm thường và cúm A khi có một lớp học có số lượng học sinh nhiễm đông, vậy đâu là sự khác biệt giữa cúm A và cúm mùa thông thường hay xuất hiện ở nước ta vào mùa đông xuân.

Về cơ bản, các triệu chứng cúm gia cầm không khác gì cúm thông thường. Tuy nhiên, khi bị cúm thông thường, người bệnh sẽ sốt cao dần lên 38 độ C, kèm theo các triệu chứng ho, đau họng, có chảy nước mũi, ngoài ra không có bất cứ biểu hiện gì khác, các triệu chứng trên sẽ lui dần sau khoảng một tuần mà không phải điều trị gì và cũng không để lại di chứng và biến chứng. Còn khi bị mắc cúm A(H5N1), người bệnh sẽ sốt đột ngột trên 38 độ C, ho khan (ít có đờm rãi), khó thở. Bệnh nhân khi mắc cúm A (H5N1) có thể tức ngực, tim đập nhanh, nhịp thở nhanh, dần dần bị suy hô hấp rồi suy đa phủ tạng dẫn tới tử vong.

Các nhà chuyên môn khuyến cao người dân cần hiểu biết đầy đủ về tình trạng bệnh lý khi bị mắc cúm thông thường hoặc cúm A/H5N1, vừa tránh gây lãng phí lại có thể nâng cao hiệu quả điều trị nếu bệnh nhân bị nhiễm H5N1 sớm tìm tới các cơ sở y tế. Bộ y tế đã có thông báo, trong trường hợp bệnh nhân bị mắc cúm A/H5N1 hoặc nằm trong vùng dịch sẽ được phát thuốc Tamiflu miễn phí để điều trị nên việc người dân sớm đến cơ sở y tế để kiểm tra sẽ có nhiều cái lợi.

Người dân khi có biểu hiện mắc cúm A(H5N1) cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra. Tại đây bệnh nhân sẽ được chụp X quang phổi hàng ngày từ 1-2 lần để theo dõi những diễn biến tổn thương của phổi. Nếu phát hiện phổi tổn thương không điển hình, kèm theo dấu hiệu bạch cầu hạ (sau khi xét nghiệm máu) thì bệnh nhân sẽ được cách ly ngay để điều trị.

Theo các chuyên gia trong ngành y tế, việc phát hiện sớm bệnh rất quan trọng vì thuốc Tamiflu chỉ có tác dụng hiệu quả trong 48 giờ đầu sau khi bệnh nhân bị mắc cúm A (H5N1). Ngoài ra, theo phác đồ điều trị mới được Bộ Y Tế điều chỉnh, bệnh nhân càng được phát hiện bệnh sớm bao nhiêu thì hiệu quả điều trị càng cao bấy nhiêu.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT