Trang chủDấu hiệuCung cấp  nước sao cho đủ?

Cung cấp  nước sao cho đủ?

Chúng ta cần nước để duy trì chức năng của cơ thể, trong khi mùa hè cơ thể hay bị thiếu hoặc mất nước do nhiều nguyên nhân và điều đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Việc phải bổ sung một lượng nước nhất định để giúp cơ thể hoạt động và thực hiện đầy đủ các chức năng vào mùa nắng nóng là điều cần thiết nhất lúc này.

Việc bổ sung nước đầy đủ mang lại 1 số hiệu quả như

Thải độc cơ thể

Nước là một chất làm sạch tuyệt vời vì nó có thể giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Mặc dù nước không trực tiếp trung hòa các chất thải độc hại trong cơ thể, nhưng nó được thận và gan sử dụng để lọc chất độc. Do đó, khi cơ thể bị thiếu nước, gan và thận hoạt động không bình thường, có thể dẫn đến các biến chứng

Tăng cường miễn dịch

Bổ sung nước đầy đủ giúp cơ thể như duy trì nhiệt độ, các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường và trơn tru, các phản ứng hóa học và vận chuyển các chất dinh dưỡng đều diễn ra theo đúng trình tự. Nước cũng giúp hình thành nước bọt, bôi trơn giữa các khớp, tủy sống, màng nhầy và mắt. Khi hầu hết các chức năng bên trong cơ thể hoạt động tốt, đồng nghĩa với khả năng miễn dịch của cơ thể được tăng lên.

Bổ sung năng lượng Nước có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng bằng cách bổ sung lượng chất lỏng và chất điện giải bị mất trong cơ thể. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng như mệt mỏi – dấu hiệu chính của tình trạng mất nước.

Ngăn ngừa tăng cân

Uống nước có thể giúp bạn no nhanh và ngăn ngừa tình trạng tăng cân.

 bổ sung đủ nước có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất bằng cách phân giải lipid để giải phóng axit béo. Những điều này giúp bạn giảm lượng calo nạp vào cơ thể và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bạn có thể bổ sung nước cho cơ thể bằng nhiều cách. Thứ nhất, uống một cốc nước vào sáng sớm sau khi thức dậy vệ sinh cá nhân xong. Điều này không chỉ giúp bạn làm sạch hệ tiêu hóa để có thể hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất mà còn giúp đào thải các chất độc và cung cấp nước cho cơ thể sau một đêm dài.

Bạn có thể sắp xếp lịch uống nước một cách khoa học vào các thời điểm trong ngày như buổi sáng, trưa, chiều và tối. Đừng cố gắng uống bù hay uống lượng nước quá nhiều cho một thời điểm, cũng đừng để đến khi khát mới uống.

Vậy bổ sung sao cho đủ

Cơ thể bạn cần khoảng 2 – 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Trong đó, 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp.

Tùy theo lứa tuổi và tình trạng sinh lý, hoạt động thể lực mà cần lượng nước đủ cho cơ thể. Một đơn vị nước (đvn) tương đương với 200 ml nước:

Trẻ em từ 15 – 18 tuổi và người trưởng thành: 8 – 12 đvn/ngày

Trẻ từ 12 – 14 tuổi: từ 8 – 10đvn/ngày.

Trẻ từ 6 -11 tuổi: 6 – 8đvn/ngày.

Trẻ từ 3 – 5 tuổi: 6 đvn/ngày.

Phụ nữ có thai: lượng nước tăng theo các giai đoạn của thai kỳ. 3 tháng đầu: 9 đvn; 3 tháng giữa: 10đvn; 3 tháng cuối: 11đvn.

Phụ nữ cho con bú: tăng 4đvn so với bình thường (12đvn).

Đối với người lao động nhu cầu có thể tăng thêm lên 2-4đvn (hoặc 40 ml/kg trọng lượng cơ thể).

Phải đảm bảo nguồn nước sạch không ô nhiễm để giúp cơ thể bạn ở trạng thái tốt nhất.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT