Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTĐại dịch covid 19 và người bệnh Đái Tháo Đường

Đại dịch covid 19 và người bệnh Đái Tháo Đường

Đối với người bệnh đái tháo đường đến nay vẫn chưa có số liệu cụ thể nào nói lên khả năng dễ mắc SARS-CoV-2 hơn người bình thường. Vấn đề chính của người bệnh đái tháo đường khi mắc phải Covid 19 là dễ bị các biến chứng nặng hơn và kết quả điều trị kém hơn, dễ tử vong hơn.

-Theo nghiên cứu có 3 nguyên nhân chính khiến bệnh nhân ĐTĐ dễ bị biến chứng nặng và dẫn đến tử vong:

+Hệ miễn dịch ở bệnh nhân ĐTĐ yếu

+Khó đánh bại virus

+Kéo dài quá trình hồi phục

FCùng với đó bệnh nhân có biến chứng và bệnh đi kèm như bệnh tim mạch, tăng huyết áp….làm bệnh nặng thêm. Đường huyết cao cũng là môi trường tốt cho virus phát triển. Nguy cơ trở bệnh nặng sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 không khác biệt giữa ĐTĐ typ 1 và tuy 2 nhưng có thể khác biệt tùy theo tuổi của bệnh nhân và có hay không các biến chứng của ĐTĐ. Tuổi cao (>70 tuổi), kiểm soát đường huyết kém, hoặc để đường huyết dao động nhiều, có các biến chứng mạn tính ( nhất là biến chứng tim mạch, biến chứng thận, biến chứng não,….) là những yếu tố dự báo bị bệnh nặng và nguy cơ tử vong cao.

-Kiểm soát đường huyết tốt là việc vô cùng quan trọng đối với người bệnh ĐTĐ, nhất là khi dịch Covid 19 đang diễn biến rất phức tạp.Giãn cách xã hội có thể khiến người bênh lo lắng, stress, và điều này vô cùng nguy hại. Người bệnh ĐTĐ cũng có thể ít đi lại, ít tập thể dục, ăn uống kém và ít trao đổi tình hình bệnh tật với bác sĩ hơn. Tất cả những điều này có thể dẫn tới kiểm soát đường huyết kém ở bệnh nhân ĐTĐ. Một trong những nguy cơ đáng kể ở bệnh nhân ĐTĐ là thừa cân, vì vậy cần có chế độ ăn uống tiết chế và tập thể dục đều đặn. Cần nỗ lực để giảm cân xuống mức gần như bình thường và tăng dự trữ hô hấp.

ØVì vậy để phòng tránh Covid 19 và giảm thiểu tối đa các ảnh hưởng của covid 19 (nếu mắc ), người bệnh cần:

  • Tuân thủ 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế
  • Duy trì sử dụng thuốc điều độ, không được tự ý ngưng thuốc
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý như trong trường hợp không có dịch
  • Phải báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc đến khám tại cơ sở y tế gần nhất nếu: xuất hiện các triệu chứng bất thường hay các biến chứng….
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT