Đái tháo đường khi mang thai

0
608

Tiểu đường thai kỳ cũng được gọi là đái tháo đường thai kỳ. Tình trạng này xảy ra trong khi mang thai ở phụ nữ. Tiểu đường thai kỳ gặp trong khoảng bảy phần trăm phụ nữ có thai. Nó thường bắt đầu khoảng tháng thứ sáu của thai kỳ. Trong hầu hết phụ nữ, bệnh thường tự hết sau khi chuyển dạ sinh con. Tuy nhiên, một khi bạn đã bị tiểu đường thai kỳ, thì nguy cơ tăng gấp đôi so với bình thường là bạn sẽ bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai kế tiếp.

Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có nhiều insulin. Nhưng tác dụng của insulin bị chặn một phần bởi các tế bào của cơ thể, mà đã phát triển kháng insulin. Điều đó có nghĩa các tế bào không thể sử dụng insulin theo cách mà nó vẫn hoạt động bình thường, vì vậy nồng độ đường trở nên cao trong máu.

Kích thích tố estrogen được tìm thấy trong các phụ nữ mang thai gây ra sự đề kháng insulin trong suốt thai kỳ. Nhau thai mang lại chất dinh dưỡng và nước từ máu của người mẹ để em bé phát triển nhất là vào khoảng thời điểm 20 đến 24 tuần , các hormone  kích thích tố có lợi cho thai nhi phát triển có thể ngăn chặn các hoạt động bình thường của insulin. Trong hầu hết phụ nữ, tuyến tụy sản xuất insulin hơn để vượt qua hiệu ứng này. Nhưng trong một số phụ nữ, tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin để làm việc chống lại sự đề kháng insulin. Trong những trường hợp, người phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong đời. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp tiểu đường thai kỳ, lượng đường của bạn trở lại bình thường sau khi sinh em bé. Sáu tuần hoặc lâu hơn sau khi sinh, bác sĩ sẽ kiểm tra lại xem lượng đường máu của bạn là bình thường chưa, sau đó nếu có thể thì bạn nên kiểm tra lại ít nhất ba năm một lần.

Nếu lượng đường của bạn là bất thường, bác sĩ có thể đề nghị bạn tìm tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng hoặc tổng đài 19006237 để giúp bạn thực hiện một số thay đổi chế độ ăn uống giúp điều chỉnh lượng đường huyết. Nó là biện pháp quan trọng giúp bạn việc duy trì và kiểm soát trọng lượng của bạn phù hợp với chiều cao hay còn gọi là chỉ số BMI. Bạn cũng có thể cần phải bắt đầu uống thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

Vận động cơ thể và ăn uống đúng cách có thể giúp kiểm soát cân nặng của bạn và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường trong tương lai. Thực hiện các thói quen lối sống mới một phần hoặc trở thành thói quen hàng ngày của bạn.

Nếu bạn mang thai một lần nữa – hoặc thậm chí nếu bạn chỉ là bắt đầu suy nghĩ về việc mang thai – hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bằng cách đó, họ có thể bắt đầu kiểm tra bạn đầu cho sự trở lại của tiểu đường thai kỳ.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ

Yếu tố di truyền và môi trường nhân tố này gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Di truyền.

Bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ trong khi bạn đang mang thai nếu bạn có người thân bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là về phía mẹ

Môi trường.

Một số trong những nguyên nhân môi trường đối với bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm:

  • Là thừa cân. Nếu bạn đang thừa cân trước khi mang thai, bạn có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.
  • Tuổi của bạn. Tiểu đường thai nghén là phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi hơn 25 tuổi.
  • Để biết thêm các thông tin về bệnh tiểu đường thai kỳ xin vui lòng liên hệ tổng đài 19006237.
  • TH

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây