Trang chủSức khỏe Mẹ-BéĐái tháo đường khi mang thai

Đái tháo đường khi mang thai

Người phụ nữ mang thai khi được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) dễ bị sang chấn tinh thần vì lo sợ. Tuy nhiên, không như các dạng ĐTĐ khác, ĐTĐ thai kỳ thường tự động biến mất sau khi bé chào đời. Tư vấn mang thai bệnh đái tháo đường sẽ giúp các mẹ chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và con.

1. Đái tháo đường thai kỳ là gì?

Đó là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, được phát hiện trong thời kỳ mang thai. Có thể nói, ĐTĐ thai kỳ chính là một thể bệnh ĐTĐ, chỉ xuất hiện và chỉ tồn tại trong thời gian người phụ nữ mang thai. ĐTĐ thai kỳ khởi phát trong khi có thai và tự khỏi sau khi sinh. Nếu trong vòng 6 tuần sau khi sinh, người mẹ ĐTĐ thai kỳ chưa khỏi bệnh thì lúc này không được chẩn đoán là ĐTĐ thai kỳ nữa mà thuộc thể bệnh ĐTĐ týp 1, týp 2, ĐTĐ do dinh dưỡng hoặc ĐTĐ triệu chứng. Có nghĩa là chẩn đoán ĐTĐ thai kỳ một cách chắc chắn nhất đó là chẩn đoán hồi cứu sau khi sinh 6 tuần.

2. Đối tượng có nguy cơ

Những phụ nữ có nguy cơ cao nhất là những người đang mắc bệnh ĐTĐ hoặc đã từng mắc ĐTĐ thai kỳ trong lần mang thai trước đó hay những người sinh 1 hay nhiều con có trọng lượng “đáng nể” khi mới chào đời. Những phụ nữ thừa cân và những phụ nữ từng sảy thai hay tiền sản giật cũng có nguy cơ cao.

Ngoài ra, các bác sĩ tư vấn mang thai cũng chỉ ra những nhóm phụ nữ sau cũng có nguy cơ:

– Những bà mẹ lớn tuổi (có khuynh hướng phát triển bệnh ĐTĐ do tuổi tác).

– Những phụ nữ mắc bệnh huyết áp cao.

– Những phụ nữ mà từng có trọng lượng “khủng” sau sinh (nặng hơn 4kg).

– Những phụ nữ mà có cha/mẹ hay anh/chị em ruột từng phải tiêm insulin bổ sung.

Phòng tránh đái tháo đường thai kì
Phòng tránh đái tháo đường thai kì

3. Chẩn đoán

ĐTĐ thai kỳ rất khó phát hiện nếu không làm xét nghiệm máu hoặc không làm nghiệm pháp dung nạp glucose vì bệnh thường không có các triệu chứng hay các dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài. Bởi vậy, tất cả phụ nữ mang thai đều cần phải khám sàng lọc ĐTĐ thai kỳ. Trước đây, việc sàng lọc dựa vào kết quả xét nghiệm nước tiểu, theo kết quả này thì sẽ không chính xác vì nhiều phụ nữ mang thai không bị ĐTĐ thai kỳ mà vẫn có đường niệu dương tính. Mặt khác những người ĐTĐ thai kỳ cũng có những lúc không có đường trong nước tiểu.

Chẩn đoán xác định ĐTĐ thai kỳ bằng nghiệm pháp dung nạp 75g glucose, làm vào buổi sáng sau khi thai phụ đã nhịn đói trên 9 giờ. Tiến hành đo đường huyết trước và sau 1 và 2h uống glucose. Chẩn đoán ĐTĐ nếu thai  phụ có ít nhất 2/3 mẫu xét nghiệm lớn hơn 5,3 mmol/l (đói), 10,0 mmol/l (sau 1h) và 8,6 mmol/l (sau 2h).

Đặc biệt những trường hợp có yếu tố nguy cơ như: Thai phụ trên 35 tuổi, có tiền sử gia đình có người bị ĐTĐ , thai phụ béo phí: BMI > 30, ít vận động hay có tiền sử thai lưu lần trước cần phải tầm soắt ĐTĐ thai kì sớm.

Chẩn đoán đái tháo đường thai kì
Chẩn đoán đái tháo đường thai kì

4. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường thai kỳ

Yếu tố di truyền và môi trường nhân tố này gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Di truyền

Bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ trong khi bạn đang mang thai nếu bạn có người thân bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là về phía mẹ.

Môi trường

Một số trong những nguyên nhân môi trường đối với bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm:

Thừa cân. Nếu bạn đang thừa cân trước khi mang thai, bạn có nhiều nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

Tuổi của bạn. Tiểu đường thai nghén là phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi hơn 25 tuổi.

5. Vì sao cần phải phát hiện ĐTĐ khi mang thai?

Tư vấn mang thai về bệnh đái tháo đường thai kì không thể tự khỏi mà phải can thiệp từ bác sĩ nếu không thì hậu quả của ĐTĐ thai kỳ đối với người mẹ và thai nhi sẽ trở nên rất nghiêm trọng – nghiêm trọng trong quá trình mang thai, trong lúc sinh và ngay cả cuộc sống sau này.

Tăng đường máu trong thời kỳ mang thai sẽ làm tổn hại dến thai nhi, gây ra những bất thường bẩm sinh, thai to hoặc sảy thai. Trong 6 tháng cuối của thời kỳ mang thai, nếu người mẹ bị tăng đường huyết thì cũng gây tăng đường huyết cho thai nhi và gây ra tình trạng tăng insulin ở thai nhi. Sau khi sinh, do trẻ không nhận được lượng đường nhiều như khi còn đang ở trong tử cung của mẹ nữa, sự dư thừa insulin sẽ làm cho đường máu của trẻ dưới mức bình thường. Hạ đường máu ở trẻ rất dễ gây tổn thương các tế bào thần kinh não bộ nếu không được điều trị kịp thời. Thai của những người mẹ ĐTĐ có xu hướng to hơn bình thường nên rất dễ có nguy cơ bị đẻ non. Do đẻ non nên trẻ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Tăng đường huyết ở phụ nữ mang thai sẽ gây nên tiền sản giật (tăng huyết áp, phù…) nếu không được kiểm soát tốt đường huyết. Tăng huyết áp ở người mẹ sẽ de dọa đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. ĐTĐ thai kỳ có thể làm tăng nồng độ xê-tôn máu của người mẹ, bởi vậy mà thai nhi cũng bị tăng xê-tôn máu – một yếu tố không thuận lợi cho sự phát triển bình thường của thai nhi.

Thai phụ bị đái tháo đường khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Tư vấn mang thai trong giai đoạn mang thai là điều quan trọng đối với bất kì thai phụ nào.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT