Đau bụng kinh

Đau bụng kinh (đau bụng kinh) là  ảm giác đau tức, chướng  hoặc chuột rút đau nhói ở bụng dưới vào thời điểm hành kinh của người phụ nữ. Nhiều phụ nữ bị đau bụng kinh chỉ trước và trong chu kỳ kinh nguyệt của họ. Đối với một số phụ nữ, cảm giác khó chịu là chỉ gây phiền nhiễu. Đối với những người khác, nó có thể nghiêm trọng đủ để ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày trong một vài ngày mỗi tháng.

Chườm ấm có tác dụng giảm đau

Đau bụng kinh có thể được gây ra bởi các vấn đề mang tính chất, chẳng hạn như lạc nội mạc tử hoặc u xơ tử cung. Điều trị các nguyên nhân cơ bản là chìa khóa để giảm đau. Đau bụng kinh mà không được gây ra bởi một số điều kiện cơ bản có xu hướng giảm theo tuổi tác và thường biến mất khi một người phụ nữ đã sinh con.

Các triệu chứng của đau bụng kinh bao gồm:

 • Chướng tức, chuột rút đau nhói ở bụng dưới
 • Đau lan đến lưng của bạn và đùi

Một số phụ nữ cũng có kèm theo hiện tượng:

 • Buồn nôn và nôn
 • Phân lỏng
 • Đổ mồ hôi
 • Chóng mặt

Khi đi khám bác sĩ
Nếu bạn đã bắt đầu có kinh nguyệt trong vòng vài năm qua và đang trải qua đau bụng, rất có thể là đau bụng kinh của bạn không phải là một nguyên nhân quan tâm. Tuy nhiên, nếu chuột rút kinh nguyệt làm ảnh hưởng cuộc sống của bạn trong vài ngày trong một tháng hoặc nếu bạn lớn tuổi và chỉ mới bắt đầu trải qua đau bụng kinh nghiêm trọng, bạn nên đi khám phụ khoa.

Đau bụng kinh là một tình trạng có thể điều trị. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên:

 • NSAID. thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) có thể hữu ích trong việc làm giảm nỗi đau của đau bụng kinh. Bác sĩ của bạn ban đầu có thể đề nghị tham gia hơn-the-counter NSAID như ibuprofen (Advil, Motrin, những người khác) hoặc naproxen (Aleve), với liều thông thường bắt đầu một ngày trước khi chu kỳ của bạn để bắt đầu.NSAID theo toa, chẳng hạn như mefenamic acid (Ponstel), cũng có sẵn.
 • Ngừa thai nội tiết tố. thuốc tránh thai đường uống chứa hormone ngăn chặn sự rụng trứng và làm giảm mức độ nghiêm trọng của đau bụng kinh. Những hormone này cũng có thể được cung cấp trong nhiều hình thức khác: tiêm,dán  trên da của bạn, mô cấy được đặt dưới da cánh tay của bạn hoặc một chiếc nhẫn linh hoạt mà bạn chèn vào trong âm đạo của bạn.
 • Phẫu thuật. Nếu đau bụng kinh của bạn được gây ra bởi một bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như lạc nội mạc tử hoặc u xơ tử cung, phẫu thuật cắt bỏ các mô bất thường có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn
Tập thể dục đều đặn có tác dụng giảm đau

Phương pháp điều trị thay thế cho chuột rút kinh nguyệt bao gồm:

 • Tập thể dục. Nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất có thể xoa dịu nỗi đau của đau bụng kinh.
 • Châm cứu. Châm cứu đã được sử dụng ở Trung Quốc để giảm đau cho hơn 2.000 năm. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng châm cứu có hiệu quả làm giảm đau bụng kinh.
 • Kích thích thần kinh bằng điện xuyên qua da (TENS). Một thiết bị hàng chục làm tăng ngưỡng cho tín hiệu đau và kích thích việc phát hành endorphins, thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. Trong các nghiên cứu, hàng chục đã được tìm thấy có hiệu quả hơn giả dược trong việc làm giảm các cơn đau liên quan với đau bụng kinh.
 • Bổ sung chế độ ăn uống. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E, axit béo omega-3, vitamin B1 (thiamine), vitamin B-6 và bổ sung magiê có hiệu quả có thể làm giảm đau bụng kinh.
TH

 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT