Trang chủBỆNH CƠ XƯƠNG KHỚPDấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh viêm cột sống dính khớp

Dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm khớp mãn tính thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp đang ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Viêm cột sống dính khớp nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy dấu hiệu cảnh báo viêm cột sống dính khớp là gì? Các bạn hãy tìm hiểu ở bài viết sau:

  1. Viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm khớp mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và tổn thương khớp cùng chậu, cột sống và các khớp chi dưới. Bệnh khiến một số đốt sống dính lại với nhau làm sưng lên dẫn đến việc khó cử động làm gù, vẹo, tàn phế.

Viêm cột sống dính khớp thường tiến triển chậm song có xu hướng dính khớp. Bệnh có mối liên quan chặt chẽ với yếu tố kháng nguyên hoà hợp mô HLA-B27. Mặc dù nguyên nhân của viêm cột sống dính khớp vẫn chưa rõ ràng, nhưng nó được cho là có sự kết hợp giữa các yếu tố di truyền và môi trường gây ra.

Viêm cột sống dính khớp thường gặp ở những người trong độ tuổi thanh thiếu niên trở lên và tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn so với ở nữ giới 2-3 lần, đặc biệt là người có tiền sử gia đình bị viêm cột sống dính khớp.

chua-viem-cot-song-dinh-khop-500x328.jpg

2. Dấu hiệu cảnh báo cảnh báo sớm bệnh viêm cột sống dính khớp là gì?

Các dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh viêm viêm cột sống dính khớp bao gồm:

-Đau thắt lưng mạn tính kéo dài trên 3 tháng, khởi phát ở nam giới trẻ tuổi. Triệu chứng đau thắt lưng thường có đặc điểm:đau khi nghỉ ngơi, giảm đau khi vận động, thường xuất hiện về đêm và sáng sớm sau khi ngủ dậy hoặc sau một thời gian ít vận động, kèm theo hạn chế vận động cột sống thắt lưng.

– Đau vùng mông không xác định, lúc đau bên phải lúc đau bên trái.

– Đau và hạn chế vận động khớp háng. Ngoài ra cũng có thể gặp ở một số khớp khác như khớp gối, cổ chân…

Kết quả hình ảnh cho viêm cột sống dính khớp

Bệnh nhân viêm cột sống dính khớp nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng dính khớp cột sống và các khớp ngoại biên. Khi dính khớp cột sống gây ra gù; dính khớp háng, khớp gối gây khó khăn cho việc đi lại, thậm chí là tàn phế. Vì vậy, nếu thấy mình có các triệu chứng trên, bạn nên đi khám và điều trị sớm.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT