Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh tiêu hóaDấu hiệu nhận biết bệnh lỵ trực khuẩn

Dấu hiệu nhận biết bệnh lỵ trực khuẩn

Thời tiết mùa hè nóng nực như hiện nay chính là điều kiện thuận lợi  xuất hiện các bệnh ở đường tiêu hóa. Trong đó, một trong những bệnh thường gặp nhất là ly trực khuẩn

Bệnh lỵ trực khuẩn là gì?

Bệnh lỵ trực khuẩn hay còn gọi là lỵ trực trùng, đây là một bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính do trực khuẩn gram âm Shigella gây nên.

Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa thông qua nguồn thực phẩm, nguồn nước, qua bàn tay bị nhiễm mầm bệnh hoặc qua ruồi nhặng. Ruồi, nhặng là các trung gian truyền bệnh đóng vai trò quan trọng, bởi vì vào mùa hè ruồi nhặng phát triển nhiều nên nguy cơ lây nhiễm bệnh càng cao.

Đối tượng nào thường mắc phải lỵ trực khuẩn

Mọi người, mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh lỵ trực khuẩn, nhưng thường gặp nhất ở trẻ em ở độ tuổi từ 2 đến 4 tuổi và khu vực dễ bị truyền nhiễm nhất là ở các trường mầm non, trường tiểu học hoặc các nơi giữ trẻ tư nhân không đảm bảo vệ sinh. 

Dấu hiệu nhân biết bệnh lỵ trực khuẩn

Thời gian ủ bệnh của bệnh lỵ thường từ 1 – 7 ngày, sau đó sẽ phát bệnh một cách đột ngột, với 2 hội chứng:

-Hội chứng nhiễm khuẩn gồm các triệu chứng: sốt cao 38 – 39 độ C, rét run, nhức đầu, mệt mỏi, đau lưng, đau khớp, ở trẻ em có thể có cơn co giật, chán ăn, khát nước, đắng miệng, buồn nôn hoặc nôn.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT