Trang chủBỆNH CƠ XƯƠNG KHỚPĐau khớp ở trẻ em- Dấu hiệu cảnh báo viêm khớp do...

Đau khớp ở trẻ em- Dấu hiệu cảnh báo viêm khớp do liên cầu

Viêm khớp do liên cầu ở trẻ em là một bệnh lý ít gặp, tuy nhiên nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy dấu hiệu cảnh báo viêm khớp do liên cầu là gì?Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau.

  1. Viêm khớp do liên cầu là gì?

Viêm khớp liên cầu là một dạng tổn thương viêm khớp do liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A gây ra. Đây là loại vi khuẩn thường cư trú ở hầu họng, nhân lúc sức đề kháng của cơ thể giảm sút chúng gây viêm họng. Nếu tình trạng viêm họng, không được điều triệt để thì các vi khuẩn liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A có thể xâm nhập đến các khớp gây nên tình trạng viêm khớp.

Bệnh thường gặp ở trẻ em trong độ tuổi từ 5-15 tuổi,

2. Triệu chứng viêm khớp do liên cầu là gì?

Viêm họng thường là biểu hiện đầu tiên của bệnh: Trẻ thường xuất hiện đau họng và sốt cao 38-39 độ C, kèm theo mệt mỏi.

Sau viêm họng 7-10 ngày trẻ xuất hiện các triệu chứng tại khớp như: Viêm khớp với biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau. Thường gặp ở các khớp lớn như khớp gối, khớp cổ tay, cổ chân, khớp khuỷu tay, khớp vai. Đặc biệt là các khớp sưng, đau di chuyển từ khớp này sang khớp khác và tình trạng sưng đau các khớp kéo dài vài ngày là hết rồi lại cử động được bình thường.

3. Viêm khớp do liên cầu có nguy hiểm không?

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp do liên cầu có nguy cơ gây ra một số biến chứng như trật khớp một phần hoặc toàn phần, dính khớp, viêm xương tủy, làm tổn thương khớp lan rộng, sụn khớp bị phá hủy, mất chức năng khớp, viêm cột sống hoặc ảnh hưởng đến các cơ quan khác như tim, thận…

Vì vậy, để phòng tránh bệnh viêm khớp do liên cầu thì khi trẻ em bị viêm họng cần được điều trị triệt để. Và khi thấy trẻ em ở độ tuổi từ 5-15 tuổi, sau viêm họng 7-10 ngày có xuất hiện sưng, nóng, đỏ, đau các khớp lớn với tính chất di chuyển và hay tái phát thì rất có thể trẻ bị viêm khớp do liên cầu, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị sớm.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT