Trang chủSức khỏe Mẹ-BéĐau lưng khi mang thai

Đau lưng khi mang thai

Đau lưng ở phụ nữ mang thai  là hiện tượng khá phổ biến ở chị em.Đau lưng thường xảy ra ở vị trí xương chậu đáp ứng cột sống.Có rất nhiều lý do có thể lý do tại sao nó xảy ra. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Đau lưng khi mang thai
 • Tăng cân . Trong thời gian mang thai khỏe mạnh, phụ nữ thường đạt được từ 25 đến 35 kg. Cột sống có để hỗ trợ trọng lượng đó. Có thể gây ra đau lưng dưới. Trọng lượng của phát triển  con  và tử cung cũng gây áp lực lên các mạch máu và dây thần kinh trong xương chậu và ngược lại. 
 • Thay đổi nội tiết tố. Trong khi mang thai, cơ thể bạn tạo ra một hormone gọi là relaxin cho phép dây chằng ở vùng xương chậu để thư giãn và các khớp trở nên lỏng lẻo hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Các hormone tương tự có thể gây ra dây chằng hỗ trợ cột sống để nới lỏng, dẫn đến sự bất ổn và đau.
 • Cơ tách. Khi tử cung mở rộng, hai tấm song song của cơ bắp (cơ abdominis trực tràng), mà chạy từ xương sườn đến xương mu, có thể tách dọc theo đường nối trung tâm. Sự tách biệt này có thể làm đau lưng nặng. 
 • Căng thẳng . Căng thẳng cảm xúc có thể gây ra căng cơ ở phía sau, có thể cảm thấy như đau lưng hoặc co thắt lại. Bạn có thể thấy rằng bạn có một sự gia tăng trong đau lưng trong thời kỳ căng thẳng của thai kỳ.

Một số biện pháp giúp bạn giảm đau lưng :

Tập thể dục giúp giảm đau

 • Tập thể dục .  tập thể dục thường xuyên tăng cường cơ bắp và tăng cường tính linh hoạt. Có thể giảm bớt căng thẳng trên cột sống của bạn. Bài tập an toàn cho hầu hết các phụ nữ mang thai bao gồm đi bộ,  bơi lội. Bác sĩ hoặc vật lý trị liệu có thể giới thiệu các bài tập để tăng cường trở lại và bụng.
 • Chườm  ấm hoặc lạnh . Sử dụng túi chườm ấm hoặc lạnh. Bắt đầu bằng cách đặt nén lạnh (ví dụ như một túi nước đá hoặc rau đông lạnh bọc trong một chiếc khăn) vào khu vực đau khoảng 15-  20 phút vài lần trong ngày. Sau hai hoặc ba ngày, chuyển sang nhiệt – đặt một miếng đệm nóng hay chai nước nóng ấm trên khu vực đau. Chúc ý: không chườm ấm nóng liên tục kéo dài
 • Cải thiện tư thế của bạn. Lựa chọn thay đổi  tư thế thích hợp khi làm việc, ngồi, hoặc ngủ là một động thái tốt. Ví dụ, ngủ trên mặt của bạn với một cái gối giữa hai đầu gối sẽ căng thẳng trên lưng của bạn.Khi ngồi ở bàn làm việc, đặt một chiếc khăn cuộn lại sau lưng của bạn hỗ trợ; nghỉ chân trên một chồng sách hoặc phân và ngồi thẳng lưng, vai của bạn trở lại.Mặc một vành đai hỗ trợ cũng có thể giúp đỡ.
 • Tư vấn.  Nếu đau lưng có liên quan đến căng thẳng, nói chuyện với một người bạn tin cậy hoặc nhân viên tư vấn có thể hữu ích.
 • Châm cứu  Châm cứu là một hình thức của y học Trung Quốc, trong đó kim mỏng được đưa vào da của bạn tại các địa điểm nhất định. Nghiên cứu cho thấy châm cứu có thể có hiệu quả trong việc làm giảm đau lưng khi mang thai
 • Chỉnh hình.  Khi thực hiện một cách chính xác, thao tác chỉnh hình cột sống có thể được an toàn trong khi mang thai, nhưng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tìm kiếm chăm sóc chỉnh hình.

Ngoài ra, bạn nên chú ý:

 • Nếu bạn cần phải lấy đồ lên khỏi mặt đất, dùng chân ngồi xổm thay vì cúi xuống.
 • Không đi giày cao gót.

Nếu đau lưng của bạn vẫn còn, tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc giảm đau. Acetaminophen (Tylenol) là an toàn đối với hầu hết phụ nữ trong thai kỳ. Aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAIDs) như ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc naproxen (Aleve) là không nên. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ được an toàn trong thai kỳ.

Khi có một trong những hiện tượng sau đây, bạn nên đi khám để được điều trị kịp thời

 • Đau ngày càng nặng hay đau bắt đầu đột ngột
 • Đau co thắt nhịp nhàng

Trong trường hợp hiếm hoi, đau lưng có thể liên quan đến các vấn đề như chứng loãng xương mang thai liên quan, đốt sống thoái hóa khớp , hoặc nhiễm trùng viêm khớp . Đau nhịp điệu có thể là một dấu hiệu của sinh non . Vì vậy, nếu bạn đang gặp bất kỳ những vấn đề này, điều quan trọng là phải được kiểm tra bởi bác sĩ.

 TH

Chú ý: Khi có thắc mắc về vấn đề sức khỏe, hãy gọi đến tổng đài  19006237 để nhận sự tư vấn từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT