Đi tiểu ra máu

Tiểu máu là sự hiện diện của tế bào hồng cầu trong nước tiểu. Nếu có đủ các tế bào màu đỏ, nước tiểu có thể trở thành màu đỏ tươi, màu hồng hoặc màu cola. 

Hình ảnh lẫn máu trong nước tiểu

Nguyên nhân tiểu ra máu: 

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu – tiểu máu có thể được gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng trong bất kỳ phần nào của đường tiết niệu, phổ biến nhất là bàng quang (viêm bàng quang) hoặc thận (viêm bể thận).
 • Sỏi thận
 • Khối u ở thận hay bàng quang
 • Tập thể dục – Tập thể dục tiểu máu là một điều kiện vô hại mà sản xuất máu trong nước tiểu sau khi tập thể dục vất vả. Nó là phổ biến hơn ở nam giới hơn nữ.
 • Chấn thương – chấn thương chấn thương cho bất kỳ một phần của đường tiết niệu – từ thận đến việc mở niệu đạo (kết nối giữa bàng quang và thế giới bên ngoài) – có thể gây tiểu máu.
 • Thuốc – tiểu máu có thể được gây ra bởi các loại thuốc, chẳng hạn như chất làm loãng máu, bao gồm cả heparin, warfarin (Coumadin) hoặc thuốc aspirin loại, penicillin, thuốc sulfa chứa và cyclophosphamide (Cytoxan).
 • Viêm cầu thận – Viêm cầu thận là một gia đình của bệnh được đặc trưng bởi tình trạng viêm của các tiểu cầu, các đơn vị lọc của thận. Viêm cầu thận là một biến chứng hiếm gặp của bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn nhất định (bao gồm cả viêm họng). Nó cũng có thể xảy ra ở những người bị một số bệnh tự miễn, lupus đỏ hệ thống (lupus hoặc SLE) và viêm mạch.Đôi khi không có nguyên nhân mang tính chất.
 • Rối loạn chảy máu – bao gồm gia đình của hemophilias.

Triệu chứng

Tiểu máu hiếm khi gây ra các triệu chứng. Một ngoại lệ là khi bàng quang có rất nhiều máu trong nó mà cục máu đông hình thành làm cho dòng chảy của nước tiểu bị tắc nghẽn. Điều này có thể gây ra đau tại chỗ tắc nghẽn trong hố chậu. Các triệu chứng thường xuất phát từ các nguyên nhân gây ra tiểu máu, và thay đổi tùy theo điều kiện:

 • Viêm cầu thận – Nếu viêm cầu thận là không nghiêm trọng, nó có thể không gây triệu chứng. Các triệu chứng có thể bao gồm phù, đặc biệt là ở chi dưới, tiểu ít, và huyết áp cao.
 • Nhiễm trùng thận hay bàng quang – Các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí nhiễm trùng, nhưng có thể bao gồm đau dữ dội ở một bên hông lưng, sốt, rét run, buồn nôn và nôn, đau trên xương mu hoặc vùng bàng quang, nước tiểu có mùi hôi, đi tiểu nhiều hơn bình thường, đau hoặc khó chịu khi đi tiểu.
 • Nhiễm trùng tuyến tiền liệt – Có thể có đau ở lưng dưới hoặc trong khu vực giữa bìu và hậu môn, đau khi xuất tinh, có máu trong tinh dịch, đôi khi sốt và ớn lạnh.
 • Khối u ở thận hay bàng quang -Hầu hết các bệnh ung thư thận và bàng quang phát triển mà không gây đau hoặc khó chịu. Khi có triệu chứng, phổ biến nhất là đau bụng, đi tiểu thường xuyên và đau ở phần cuối của đường tiết niệu.
 • Sỏi thận – Khi sỏi thận bị mắc kẹt trong niệu quản (ống hẹp nối mỗi thận đến bàng quang), nó có thể gây ra cơn đau dữ dội ở phía sau, bên hoặc háng, buồn nôn và nôn, hoặc đi tiểu đau và thường xuyên.
 • Rối loạn chảy máu – rối loạn chảy máu có xu hướng gây ra chảy máu bất thường trong cơ thể, không chỉ trong nước tiểu. Tùy thuộc vào các vấn đề cụ thể chảy máu, các triệu chứng có thể bao gồm bất thường bầm tím, chảy máu kéo dài từ vết cắt, chảy máu ở da, chảy máu vào khớp hoặc đường tiêu hóa (gây ra màu đen, phân hắc ín hoặc máu đỏ tươi trong phân), hoặc chảy máu ngay cả khi nhẹ nhàng dùng chỉ nha khoa hoặc đánh răng.
 • Chấn thương

Chẩn đoán tiểu máu

Cần xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán chính xác hiện tượng có máu trong nước tiểu. Ở phụ nữ, máu có thể vào trong nước tiểu trong thời gian kinh nguyệt. Bác sĩ có thể muốn lặp lại các xét nghiệm nước tiểu giữa các thời kỳ.

Đi tiểu ra máu
Đi tiểu ra máu

Khi bác sĩ đã chẩn đoán rằng bạn có tiểu máu, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử và tiền sử gia đình, đặc biệt là tiền sử bệnh thận, bàng quang hoặc rối loạn chảy máu. Bác sĩ cũng hỏi về những chấn thương gần đây hoặc tập thể dục quá sức, nhiễm trùng, thuốc đang dùng, và các triệu chứng như tiểu nhiều, tiểu đau và đau hông lưng.

Bác sĩ sẽ đo nhiệt độ và huyết áp. Bác sĩ có thể gợi ý khám phụ khoa với phụ nữ, khám tuyến tiền liệt với nam giới.

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm nước tiểu. Nước tiểu được phân tích trong phòng thí nghiệm để tìm protein, bạch cầu và hồng cầu để xác định nhiễm trùng bàng quang, viêm thận (viêm cầu thận).

Sau đó, tùy thuộc vào nguyên nhân gây nghi ngờ của tiểu máu của bạn, xét nghiệm bổ sung có thể bao gồm:

 • Cấy nước tiểu
 • CT scan thận, niệu quản và bàng quang – Thông thường không có thuốc cản quang tĩnh mạch cho lần chụp đầu tiên. Nếu thông tin bổ sung vẫn còn cần thiết, các bác sĩ có thể muốn tiêm chất cản quang vào tĩnh mạch. Thuốc cản quang tới thận và được bài tiết trong nước tiểu, cung cấp hình ảnh của toàn bộ hệ thống tiết niệu. Nói với các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh về dị ứng.
 • Siêu âm – Xét nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để giúp xác định nang  thận (lành tính) hoặc khối u. Siêu âm cũng có thể xác định sỏi thận.
 • Soi bàng quang

Nếu bạn có bất kì dấu hiệu nào nghi ngờ mình đi tiểu ra máu, bạn cần tới cơ sở y tế gần nhất để được khám, tìm nguyên nhân và có phác đồ điều trị phù hợp.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Bài trước
Bài tiếp theo
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT