Dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn xảy ra khi hệ thống miễn dịch “cho rằng” các protein trong thực phẩm bạn ăn có hại cho cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng để  “chống lại” các protein mà chúng cho rằng “có hại” (mà trong thực tế vô hại, đây là hiện tượng mang tính chất cơ địa mà không phải ai cũng như vậy).

Dị ứng thức ăn
                            Dị ứng thức ăn

Thống kê trường hợp bị dị ứng với đồ ăn 

Ở Mỹ có tới 12 triệu người bị dị ứng thực phẩm: khoảng sáu phần trăm trẻ em và hai phần trăm người lớn. Việt Nam hiện tượng này khôn phải là hiếm nhưng chưa có một thống kê đầy đủ và hệ thống, chúng ta thường xuyên có bạn bè không dám ăn một số thực phẩm nào đó vì sẽ nổi mẩn hoặc ngay chính chúng ta cũng vậy, Bản thân người viết bài này cũng là một nạn nhân dị ứng tôm. Chưa có phát hiện khoa học nào chứng minh tại sao người này lại dị ứng với loại này, có những người bé không bị nhưng đột nhiên bị dị ứng với loại dị nguyên nào đó. Khoa học chỉ giải thích cơ địa thể tạng này là tạng atropy – thể tạng dị ứng.

Điều gì xảy ra Trong một phản ứng dị ứng?

Đầu tiên, một người tiếp xúc với một chất gây dị ứng do hít phải ăn uống phải hoặc tiếp xúc trên hoặc dưới của da . Sau khi một người tiếp xúc với các chất gây dị ứng, một loạt các sự kiện tạo ra các phản ứng dị ứng :

Cơ thể bắt đầu sản xuất một loại hình cụ thể của kháng thể, được gọi là IgE, để ràng buộc các chất gây dị ứng.

Các kháng thể gắn với một hình thức tế bào máu được gọi là tế bào mast. Tế bào mast có thể được tìm thấy trong đường hô hấp, trong ruột, và các nơi khác. Sự hiện diện của tế bào mast trong đường hô hấp và đường tiêu hóa làm cho các khu vực dễ bị tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Các chất gây dị ứng liên kết với các IgE, kèm theo đó là các tế bào mast.Điều này làm cho các tế bào mast để phát hành nhiều loại hóa chất vào máu.Histamine, hóa chất, chính, gây ra hầu hết các triệu chứng của phản ứng dị ứng.

Các loại thực phẩm dễ bị dị ứng 

Các loại thực phẩm phổ biến nhất gây dị ứng là đồ hải sản, tôm, cua, hay nhộng…

Dị ứng đồ ăn
                                     Dị ứng đồ ăn

Một số triệu chứng của dị ứng thực phẩm bao gồm:

  • Ngứa hoặc sưng miệng, lưỡi hoặc môi
  • Phản ứng viêm da (chàm, nổi mề đay, sưng và đỏ của các chi hoặc ở mặt)
  • Triệu chứng tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy): có thể đau quặn bụng.,
  • Triệu chứng hô hấp (chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ho, hắt hơi, thở khò khè, khó thở)
  • Triệu chứng tim mạch (giảm huyết áp, chóng mặt, ngất xỉu).

Một mức độ nặng của dị ứng thức ăn là những triệu chứng sốc phản vệ giống như trường hợp sốc phản vệ do ăn rươu, các triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm buồn nôn, nôn, mạch yếu hoặc nhanh, khó thở, rối loạn và/hoặc mất ý thức, khi đó bạn cần phải có sự can thiệp về y tế ngay lập tức vì điều này có thể gây tử vong. Triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể xảy ra có khi chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ của chất gây dị ứng, hoặc chỉ chạm vào nó hay hít các hạt trong không khí của nó. Các triệu chứng có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc vài giờ sau khi tiếp xúc với thực phẩm.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng liệt kê ở trên sau khi ăn hoặc tiếp xúc với một loại thực phẩm cụ thể thì chúng ta có thể nghi ngờ bị dị ứng thực phẩm đó. Các bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, hỏi tiền sử và cho bạn làm xét nghiệm bao gồm test lẩy da tức là sẽ đặt một lượng nhỏ các chất gây dị ứng nghi ngờ vào mặt trong của cánh tay của bạn; hoặc đơn giản hơn là xét nghiệm công thức máu để đánh giá số lượng bạch cầu ưa acid- một tế bào sẽ tăng cao khi có phản ứng dị ứng xảy ra. Hoặc định lượng Immunoglobulin E (IgE)- một protein tham gia miễn dịch dị ứng.

Dị ứng đồ ăn hay cũng như dị ứng trên da đều là những bệnh da liễu có thể sẽ gặp nhiều nhưng các triệu chứng có thể sẽ nguy hiểm hơn nếu biết cách đề phòng và điều trị .

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT