Trang chủBệnh truyền nhiễmDịch sốt xuất huyết bùng phát

Dịch sốt xuất huyết bùng phát

Thời tiết chuyển mùa và những thay đổi bất thường của khí hậu hiện nay, cũng là thời điểm những cơn mưa xuất hiện nhiều hơn, dày đặc hơn ở cả hai miền Nam- Bắc. Mưa nhiều khiến cho các dịch bệnh có cơ hội bùng phát, lây lan. Đặc biệt, hiện nay cả phía Nam và phía Bắc, dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh và các chuyên gia nhận định, dịch bệnh này sẽ có nguy cơ bùng phát mạnh

Tiêu diệt bọ gậy để loại trừ sốt xuất huyết

Theo thống kê đến ngày 11/9/2015 của Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận gần 30 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 50 tỉnh, thành. Đặc biệt, hiện đã có 18 người tử vong do sốt xuất huyết. Các chuyên gia cũng cảnh báo, dịch sốt xuất huyết đang bước vào thời kỳ cao điểm, có diễn biến phức tạp và sẽ kéo dài đến hết mùa mưa.

Tuy nhiên do sốt xuất huyết có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với bệnh sốt virus thông thường nên nhiều người dân có tâm lý chủ quan, không tới các trung tâm y tế khám bệnh dẫn tới bệnh nặng. Nhiều người có biến chứng như: xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa, đe dọa tới tính mạng.

Vậy vấn đề đặt ra là làm thế nào để cộng đồng có thể phòng tránh được bệnh này? Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

– Diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà bằng cách lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến, thả cá vào bể hở chứa nước ăn và sinh hoạt, thả hóa chất diệt bọ gậy do cán bộ y tế cung cấp hoặc thả cá vào bể cảnh, bể trồng cây cảnh có nước.

– Ngủ màn kể cả ban ngày và ban đêm.

– Hợp tác với cán bộ y tế khi có bệnh nhân hoặc ổ dịch.

– Phối hợp với cán bộ của trung tâm phòng chống dịch bệnh khi địa phương triển khai phun hóa chất diệt muỗi.

– Khi có biểu hiện sốt cao đột ngột trên 2 ngày, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám điều trị kịp thời.

Ngoài ra, kiến thức về bệnh của người dân vẫn còn hạn chế. Một số người vẫn nghĩ nhà sạch là sẽ không có muỗi hay chỉ chú trọng phun hóa chất mà coi nhẹ việc vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà mình.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT