Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh hô hấpĐiều trị cúm ở những người bệnh hen

Điều trị cúm ở những người bệnh hen

Những người bị hen suyễn có nguy cơ mắc cúm nặng hơn và mắc các biến chứng từ bệnh cúm, virus cúm có thể điều trị và dự phòng được một cách có hiệu quả bằng thuốc. Thuốc diệt virus cúm nên được dùng sớm ngay khi cúm được chẩn đoán xác định, tốt nhất là trong vòng 48 giờ đầu sau khi bệnh khởi phát.

Điều trị cúm ở những người bệnh hen
Điều trị cúm ở những người bệnh hen

Triệu chứng cúm

 • Thời gian ủ bệnh

Kéo dài 1-3 ngày, trung bình 48 giờ. Bệnh khởi phát đột ngột với sốt, ớn lạnh, nhức đầu, sổ mũi, đau cơ, mệt mỏi.

 • Thời kỳ khởi phát

Thường đột ngột, sốt cao 39-400C, rét run, nhức đầu, buồn nôn, đau mỏi toàn thân.

 • Thời kỳ toàn phát: có 3 hội chứng:
  • Hội chứng nhiễm trùng:
   • Sốt đột ngột và tăng lên nhanh chóng trong những ngày đầu tiên, có khi lên đến 40 độ C kèm ớn lạnhü. Sau đó giảm dần và trở lại bình thường trong vòng 1 tuần.
   • Mệt mỏi toàn thân, chán ăn, môi khô, lưỡi bẩn.
  • Hội chứng đau lan toả: 
   • Nhức đầu: quanh hốc mắt, vùng trán hay thái dương. Có trường hợp ở vùng chẩm. Nhức đầu thường giảm dần từ ngày thứ ba đến ngày thứ năm, gần tương ứng với cơn sốt.
   • Đau cơ khớp : đau toàn thân, nhưng rõ nhất là ở cẳng chân và vùng thắt lưng.
  • Dấu hiệu viêm long đường hô hấp trên: Thường có sổ mũi, ho khan, đôi khi có đàm, rát họng.

Nếu bạn bị hen và có triệu chứng cúm, hãy đến gặp bác sĩ ngay!!!

Điều trị cúm

Điều trị thuốc diệt virus sớm không chỉ giúp giảm các biến chứng của bệnh mà còn giảm nguy cơ lây lan ra cộng đồng cũng như các tác động tiêu cực đối với bệnh hen. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, dùng sớm oseltamivir, một loại thuốc diệt virus mới có hiệu quả với nhiều chủng cúm khác nhau cho những trẻ em hen bị cúm giúp cải thiện chức năng phổi và giảm số cơn hen trong thời gian mắc cúm. Bên cạnh đó, thuốc này cũng có độ an toàn khá cao, kể cả với trẻ em, nên thường được sử dụng trong điều trị và dự phòng cúm ở người bệnh hen, tuy nhiên giá thành điều trị của thuốc khá cao. Các thuốc diệt virus cúm trước đây thường sử dụng như aman­tadine và rimantadine có nhiều tác dụng phụ và đã bị kháng bởi khá nhiều chủng virus cúm A ở các vụ dịch cúm trong một vài năm gần đây nên ít được sử dụng.

Một điều cần lưu ý là trong các đợt cấp của hen do cúm khởi phát, các thuốc điều trị hen có thể được sử dụng một cách an toàn mà không gây ra các tác động tiêu cực đối với cúm, kể cả glucocorticoid đường toàn thân nếu được sử dụng ngắn 10 ngày.

Dự phòng cúm cho người mắc hen phế quản

Mọi người mắc bệnh hen suyễn cứ sáu tháng hoặc 1 năm nên tiêm lại một liều vắc xin cúm để bảo vệ mình khỏi bị cúm. Tiêm phòng vắc xin là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc bảo vệ chống lại bệnh cúm. Tiêm vắc-xin cúm thường xuyên để có một đề kháng an toàn lâu dài ở những người bị hen suyễn. Bạn có thể liên hệ với các trung tâm y tế dự phòng, các phòng tiêm chủng, các cơ sở y tế để được tiêm vắc xin cúm.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT