Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTĐiều trị đau họng bằng muối

Điều trị đau họng bằng muối

Các thuốc trị đau họng thường gặp nhất là loại thuốc ta có thể mua tại các hiệu thuốc mà không cần toa như thuốc xịt, kẹo ngậm thơm nhưng không mấy hiệu quả. Nếu là thuốc bác sĩ kê toa thì phải mất thời gian đi khám, bác sĩ thường kê toa kháng sinh mua tốn kém và còn có thể có tác dụng phụ rối loạn tiêu hóa … Trong bài viết này chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc một cách điều trị triệu chứng đau họng. Đây là bài thuốc dân gian có từ rất lâu, là kinh nghiệm của người này truyền sang cho người kia tuy nhiên đây chỉ là một biện pháp hỗ trợ trong điều trị triệu chứng đau họng và  không giải quyết được căn nguyên gây bệnh. 

Đau họng( hình ảnh minh họa)

Bạn đang rất khó chịu với cơn đau họng?

Trong đa số trường hợp, bạn thường do dự, không biết mình có thực sự đau họng không nên chưa quyết định làm gì vội, và thường là… đợi cho đến khi nói, nuốt hay ăn uống khó khăn mới tìm cách đối phó.

Bài thuốc dân gian ở đây chỉ là muối, nhưng không phải là nước muối để xúc miệng, mà ở đây  là sử dụng muối ăn thông thường  để nguyên cả hạt.

Cách làm

ngửa đầu, há miệng và rắc một chút muối hạt trực tiếp lên phía sau cuống họng (cuống lưỡi) chứ đừng rắc lên phần giữa hay đầu lưỡi (làm như vậy mới không phải chịu đựng vị mặn tới mức khó chịu). Sau đó cứ để cho muối hòa tan tự nhiên vào nước miếng ở đó, càng lâu càng tốt – cố gắng đừng nuốt vội.

Nếu bạn sử dụng lọ muối để rắc, thì có thể rắc từ 2 đến 6 lần tuy theo mức độ đau họng, đau ít rắc 2 lần, đau nhiều hơn… thì rắc thêm vài lần mỗi lần vài hạt

Một điều rất khuyến khích bạn nên làm nữa là ngay trước khi đi ngủ, bạn hãy rắc một lượng muối lớn hơn nữa trực tiếp lên cuống họng. Trong thời gian giấc ngủ ban đêm, không có thức ăn đồ uống nào đi qua cuống họng, các vi khuẩn thường ủ bệnh và phát triển không ngưng nghỉ.

Bởi thế, sử dụng muối trị đau họng trong giấc ngủ ban đêm có thể hết sức hiệu quả. Hãy đặt một lọ rắc muối ngay  đầu giường bạn. Lỡ nửa đêm bạn có thức dậy cảm thấy đau họng, bạn có thể có sẵn ngay lọ muối để rắc vào cuống họng.

Tại sao muối lại có tác dụng trong điều trị đau họng

Muối là một bài thuốc dân gian được lưu truyền từ lâu đời để diệt khuẩn. Muối vẫn thường được dùng để bảo quản thịt hay cá khỏi bị hư thối. Do muối hút nước và tấn công màng tế bào các vi khuẩn khiến cho vi khuẩn bị rút kiệt nước – khô héo đi mà chết trong quá trình tiếp xúc với muối.

Nếu chứng đau họng của bạn thực sự nghiêm trọng, bạn có thể cứ nửa giờ lại rắc muối vào họng. Ngay từ khi mới chớm thấy đau họng bạn có thể rắc muối ngay, rắc càng sớm thì càng chóng thoát khỏi chứng đau khó chịu này.

Thêm một lí do nữa để chặn đứng đau họng bằng muối: Giai đoạn đầu của bệnh cảm thông thường cũng là bị đau họng tiếp sau đó là hay bị nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi và ho. Nếu chặn được ngay từ đầu chứng đau họng, bạn sẽ đỡ làm hao mòn tổn thương hệ miễn dịch cơ thể và… tránh được các triệu chứng kế tiếp này, rút ngắn hẳn thời gian bị cảm – dù là thông thường cũng mất vài ngày.

Tuy nhiên, không phải chứng đau họng nào cũng là do nhiễm vi khuẩn. Đôi khi nguyên nhân gây đau họng là một siêu vi virus, như siêu vi cúm (influenza virus) chẳng hạn. Nhiều khi chứng đau họng của bạn khởi đầu là do nhiễm siêu vi song chuyển biến thành nhiễm vi khuẩn.

Lưu ý muối chỉ nhằm diệt vi khuẩn, chứ không có tác dụng đối với siêu vi. Thế cho nên muối hoàn toàn không có tác dụng nếu họng bạn bị nhiễm siêu vi. Tuy nhiên, thực sự bạn chẳng mất mát gì khi sử dụng muối khi đau họng vì kinh nghiệm tự lâu đời đã cho thấy muối rất có hiệu quả trong đa số các trường hợp đau họng.

Khuyến cáo

Nếu bạn  đang bị cao huyết áp, hay phù chân, báng bụng thì không nên thực hiện theo lời khuyên này

Khi sử dụng biện pháp này bạn nên uống mỗi ngày 1.5- 2 lít nước.

Chú ý: khi gặp khó khăn trong các vấn đề sức khỏe và tâm lý, hãy gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn trực tiếp.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT