Trang chủBỆNH CƠ XƯƠNG KHỚPĐiều trị hẹp ống sống cổ.

Điều trị hẹp ống sống cổ.

Hẹp ống sống cổ là bệnh lí thoái hóa cột sống thường gặp, chiếm tỷ lệ mắc lên tới 51%. Bệnh làm giảm một số chức năng thần kinh, khiến người bệnh hạn chế vận động,ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống.Do đó cần được chẩn đoán và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Tìm hiểu về hẹp ống sống cổ.

Hẹp ống sống cổ là bệnh lí thoái hóa phối hợp nhiều nguyên nhân:

-Hẹp ống sống cổ bẩm sinh

-Thoái hóa thân sống-đĩa đệm cổ tạo thoát vị đĩa đệm mềm hoặc thoát vị đĩa đệm cứng

-Phì đại bản sống,màng cứng,dây chằng vàng hoặc dây chằng dọc sau cốt hóa.

Bệnh hẹp ống sống cổ có thể biểu hiện nhiều triệu chứng lâm sàng khác nhau tùy mức độ hẹp từ  đau cổ,đau vai hoặc đau theo rễ thần kinh cột sống cổ,có thể biểu hiện bằng các thương tổn thần kinh như giảm cảm giác hoặc dị cảm,yếu hoặc liệt vận động, teo cơ,rối loạn cơ vòng….

Điều trị bệnh hẹp ống sống cổ.

Việc điều trị hẹp ống sống cổ nhằm phục hồi các chức năng thần kinh, giảm đau, bớt liệt, ổn định chất lượng cuộc sống.Các phương pháp điều trị bệnh:

– Điều trị bảo tồn: Khi bệnh nhân chưa có dấu hiệu của thương tổn thần kinh, hoặc chưa có biểu hiện của bệnh lí tủy,bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bảo tồn gồm vật lí trị liệu và dùng thuốc.

Tiến hành xoa bóp,các bài tập vận động cổ, sử dụng các phương pháp nhiệt trị liệu như sóng ngắn,siêu âm hoặc chiếu laser ngoài da,kích thích điện… Sử dụng các loại thuốc kháng viêm,giãn cơ và giảm đau,có thể tiêm thấm vùng cổ khi bệnh nhân đau mà không có thương tổn thần kinh.

-Điều trị phẫu thuật : Áp dụng khi có thương tổn thần kinh trên lâm sàng như yếu liệt,teo cơ,giảm hoặc mất cảm giác,có biểu hiện của chèn ép tủy,đau nhiều…

Các phương pháp phẫu thuật:

+Giải áp lối trước: phẫu thuật lấy thoát vị,cắt thân sống kèm hàn xương và cố định nẹp vít.

+Giải áp lối sau: cắt bản sống đơn thuần hoặc có hàn xương cố đinh và tạo hình bản sống.

+Tạo hình bản sống cổ: Chống chỉ định khi hẹp ống sống cổ có biến dạng gù.

Thông thường, trước đây để điều trị phẫu thuật, các bác sĩ phải cắt bỏ toàn bộ bản sống (cung sau) của các đốt sống cổ, giúp tủy có không gian rộng hơn để không bị chèn ép,tuy nhiên tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, dễ  dẫn đến trật, vẹo,gù hoặc mất vững cột sống cổ sau mổ.

Do đó,phương pháp điều trị bệnh bằng tạo hình bản sống, tức là ghép thêm vật liệu làm tăng độ rộng của ống sống được coi là hiệu quả nhất. Đồng thời,ngoài mở rộng không gian cho tủy ống sống,còn phải đảm bảo hàn cứng các chỗ cột sống mất vững,giúp ngăn chặn các cử động bất thường của cột sống.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thế áp dụng tiếp cận từ phía trước, cắt bỏ toàn bộ phần dây chằng cốt hóa, sau đó ghép xương làm cứng toàn bộ các thân đốt sống bị xẻ ra, giúp giải quyết trực tiếp thương tổn,tránh hiện tượng tủy bị uốn cong sau mổ. Tuy nhiên việc lấy khối dây chằng hóa xương rất khó khăn,có thể gây thương tổn  cho tủy sống.

Việc điều trị hẹp ống sống cổ cần có thời gian kiên trì và triệt để. Đồng thời người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT