Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh tiêu hóaĐiều trị loét dạ dày tá tràng

Điều trị loét dạ dày tá tràng

Các triệu chứng viêm dạ dày mạn do nhiễm H. pylori thường ít biểu hiện, có thể gặp đau bụng, chán ăn, buồn nôn và nôn. Nặng hơn có thể gặp các triệu chứng do biến chứng của viêm teo niêm mạc dạ dày do nhiễm H. pylori mạn tính như loét và ung thư dạ dày.

1. Làm cách nào để xác định bị bệnh loét DD-TT?

1.1.  Chẩn đoán xác định loét DD-TT

Trước đây khi bệnh nhân có cơn đau loét điển hình, bác sĩ có thể tiến hành điều trị với thuốc chống loét. Trường hợp các triệu chứng không điển hình, phải chụp Xquang hoặc nội soi để xác định bệnh loét và loại trừ các bệnh khác của dạ dày, nhất là ung thư dạ dày.

Kết quả hình ảnh cho loét dạ dày

 Các triệu chứng giúp nghĩ đến ung thư dạ dày là: Sụt cân, chán ăn. Đi cầu phân đen và có các triệu chứng của thiếu máu mạn như xanh xao, mệt mỏi. Đau bụng âm ỉ vùng thượng vị. Người lớn tuổi (> 50 tuổi). Có người thân trong gia đình bị ung thư dạ dày

1.2.  Chẩn đoán nhiễm H. Pylori

Hiện nay do cần xác định có nhiễm H. Pylori hay không để quyết định việc điều trị tiệt trừ nên cần làm xét nghiệm chẩn đoán nhiễm H. Pylori cho bệnh nhân. Có nhiều phương pháp chẩn đoán nhiễm H. Pylori như chẩn đoán qua nội soi  và các xét nghiệm không phải làm nội soi như test huyết thanh học, test thở urease, kỹ thuật PCR…

2.  Điều trị loét DD-TT như thế nào

Hiện nay việc điều trị loét dạ dày tá tràng có thể phân ra hai nhóm chính: nhóm bệnh loét DD-TT do nhiễm H. Pylori và nhóm không do nhiễm H. Pylori. Nhóm sau thường do dùng các thuốc  kháng viêm, thuốc trị đau nhức, do stress, do bệnh gan mạn tính.

2.1.  Đối với nhóm loét DD-TT do nhiễm H.Pylori

 Việc điều trị chủ yếu là dùng các phác đồ điều trị tiệt trừ H. Pylori. Các phác đồ 3 thuốc gồm một thuốc chống loét (Bismuth, Ức chế thụ thể H2 của Histamine, Ức chế bơm proton) kết hợp với hai kháng sinh (Tétracycline, Clarythromycine, Amoxicilline, Imidazole).

Các phác đồ 4 thuốc gồm 2 thuốc chống loét kết hợp với 2 kháng sinh thường dùng trong trường hợp thất bại với phác đồ 3 thuốc. Các phác đồ điều trị thường có các tác dụng phụ như chua miệng, đắng miệng, nhức đầu, buồn ói và ói. Người bệnh cần cố gắng chịu đựng để uống đủ liều điều trị vì nếu bỏ dỡ điều trị sẽ làm tăng nguy cơ kháng thuốc về sau.

 2.2. Đối với nhóm loét DD-TT không do nhiễm H. Pylori 

Việc điều trị gồm (1) Ngưng các thuốc gây loét, (2) Điều trị với các thuốc chống loét. Trường hợp phải điều trị lâu dài các bệnh mạn tính với các thuốc có thể gây loét thì nên điều trị kết hợp với thuốc chống loét. Trường hợp bệnh nhân đã bị loét nếu cần phải điều trị với các thuốc có thể gây loét thì bắt buộc phải điều trị kèm với các thuốc chống loét.

Các thuốc chống loét dạ dày tá tràng không do nhiễm H. Pylori gồm 3 nhóm: Thuốc kháng axít, thuốc chống tiết axít và thuốc bảo vệ niêm mạc.

*  Thuốc kháng axít

Là những thuốc có khả năng trung hòa axít của dịch dạ dày. Các thuốc kháng axít chủ yếu là các muối aluminium hoặc magnesium (hydroxide, phosphate) hiện nay được sử dụng trong điều trị triệu chứng của bệnh loét như đau bụng, đầy bụng, ợ hơi…

Các thuốc thường chỉ có tác dụng khoảng 1 – 2 giờ nên phải dùng nhiều lần trong ngày. Các muối alumium thường gây táo bón; ngược lại, các muối magnesium thường gây tiêu chảy.

 * Các thuốc chống tiết axít

 Gồm các thuốc Ức chế thụ thể Hvà  Ức chế bơm proton làm giảm tiết axít của tế bào thành.

 *  Các thuốc bảo vệ niêm mạc  gồm

–   Bismuth dạng keo: có tác dụng che phủ ổ loét để bảo vệ ổ loét chống lại axít và pepsine của dịch vị.

–    Sucralfate: là một hỗn hợp sucrose sulfate và aluminium hydroxide, ở môi trường axít, hỗn hợp này tạo thành dạng gel che phủ ổ loét.

–    Prostaglandine: ức chế tiết axít đồng thời có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng qua cơ chế kích thích tái tạo niêm mạc và tăng tiết nhày.

2.3. Điều trị hỗ trợ

Bên cạnh việc điều trị tiệt trừ H. Pylori hoặc điều trị thuốc chống loét dạ dày tá tràng bệnh nhân cần kiêng cữ các thức ăn chua cay, nhiều mỡ béo và phải ngưng hút thuốc lá, ngưng uống bia, rượu. Tránh bớt các nguyên nhân gây căng thẳng thần kinh.

Xây dựng chế độ ăn hợp lý
Xây dựng chế độ ăn hợp lý

Chú ý: Khi bạn thấy có một số các dấu hiệ như đau âm ỉ vùng thượng vị, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua… bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay để được khám, và chữa bệnh loét dạ dày tá tràng.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT