Dinh dưỡng trong quả trứng

0
2350

Trứng là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và phù hợp với nhiều đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ. Trong trứng có chứa các chất như: protein, chất đạm,… cần thiết cho cơ thể.

Tư vấn sức khỏe | Dinh dưỡng trong trứng luộc và trứng chiên

1. Các chỉ số dinh dưỡng trong trứng

Các chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ của quả trứng: nước 48,7g%, lipid 32,6g%, glucid 1g% và khoáng 1,1g%. Lòng trắng chủ yếu là nước (87,6%) và protein đơn giản (10,6%).

Tuy nhiên, lòng đỏ và lòng trắng có độ đồng hoá không giống nhau. Lòng trắng sống khó hấp thu vì có chứa antitrypxin, từ trên 800C thì antitrypxin sẽ bị phá huỷ. Vì vậy, khi ăn lòng trắng chín, cơ thể sẽ dễ hấp thụ hơn. Hạn chế tối đa ăn trứng sống.

2. Các chất dinh dưỡng trong quả trứng

Protein 

Hàm lượng protein trong quả trứng phụ thuộc vào chế độ ăn của gia cầm, nó chiếm 16,6g%, tính ra mỗi quả trứng có khoảng 7g protein trong đó 44,3% ở lòng đỏ, 50% ở lòng trắng, còn lại ở vỏ. Protein lòng đỏ trứng thuộc loại protein phức tạp gần giống như protein sữa. Trong khi đó, protein lòng trắng thuộc lọai protein đơn giản, chủ yếu là albumin.

Trứng cung cấp Protein

Màu của lòng đỏ là do các sắc tố carotenoit, xantofin, cryptoxantin…

Trứng của gia cầm được nuôi chủ yếu bằng thức ăn tự nhiên thì lòng đỏ trứng có màu vàng xẫm, gia cầm nuôi bằng thức ăn tổng hợp thì lòng  đỏ trứng có màu nhạt hơn.

Protein trứng nói chung có thành phần acid amin tốt nhất và toàn diện nhất, đồng thời là nguồn quý các acid amin hiếm như metionin, trytophan, xystin là những acid amin thường thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhân dân ta.

Lipid 

Lipid tập trung ở lòng đỏ, thuộc lọai glucolipit. Trứng là nguồn lexitin quý, có ở lòng đỏ 8,6%. Không những vậy, trứng là thức ăn nguồn gốc động vật duy nhất có tỷ lệ lexitin cao hơn hẳn cholesterol (6/1).

Chất khoáng và các vitamin 

Có tới 96% chất khoáng tập trung ở vỏ cứng, phần còn lại ở dưới dạng liên kết với protein (photpho, lưu huỳnh) và chất béo (photpho trong lexitin), canxi trong trứng thấp vì tập trung ở vỏ cứng.

Các vitamin trong trứng liên quan đến chế độ ăn của gia cầm. Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin A và caroten, ngoài ra trứng có đủ các vitamin khác như D, E, K, vitamin nhóm B và vitamin C.

3. Lưu ý khi ăn trứng

Nhiều người thường chỉ tập trung vào việc chế biến trứng sao cho thật ngon, thật đa dạng nhưng vô tình quên mất một điều rằng ăn trứng cũng phải có một số lưu ý nhất định.5 thành phần dinh dưỡng của trứng gà giúp bồi bổ sức khỏe cực tốt - BlogAnChoi

  • Không được cho mì chính vào trứng trong khi nấu (kể cả rán hay luộc): Nếu cho mì chính, hàm lượng dinh dưỡng và độ ngon của trứng sẽ bị mất đi.
  • Không uống trà sau khi ăn trứng: Axit tannic trong lá trà kết hợp với protein trong trứng gây nên triệu chứng khó tiêu do nhu động ruột giảm.
  • Không nên ăn trứng đã qua đêm dù luộc chín hay chưa: Khi để qua đêm nhiệt độ trên 10 độ C sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
  • Không nên ăn trứng quá nhiều: Trứng có thể thay thế thịt khi muốn tăng lượng cheresterol nhưng, việc dựa dẫm quá nhiều vào trứng là không nên. Để an toàn, người bình thường có thể ăn 4 quả/ tuần, còn đối với  người tập thể hình thì có thể ăn 7 quả/ tuần.

4. Cách bảo quản trứng

Cách bảo quản trứng tốt nhất là bảo quản lạnh. Trước khi bảo quản lạnh trứng phải được rửa sạch, lau khô. Nhiệt độ bảo quản phải luôn ổn định vì khi nhiệt độ thay đổi 0,30C sẽ làm tăng độ ẩm  lên 2% làm cho trứng dễ bị hỏng.

Muốn bảo quản trứng lâu hơn có thể dùng phương pháp ướp muối nhưng trứng ướp muối sẽ khó chế biến do hàm lượng muối ở trứng cao.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây