Google search engine
Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh hô hấpDự phòng bệnh lao bằng thuốc INH

Dự phòng bệnh lao bằng thuốc INH

Việc dự phòng bệnh lao rất được coi trọng, đặc biệt đối với các trường hợp nhiễm HIV. Hiện nay thuốc dùng để dự phòng bệnh lao chủ yếu là Isoniazid (INH), có tính đặc hiệu cao và tác dụng vượt trội.

Dự phòng lao
Dự phòng lao

1.Trường hợp được chỉ định dự phòng bệnh Lao

Isoniazid được chỉ định dự phòng lao cho các nhóm người bệnh sau:

-Những người thân trong gia đình hay người thường xuyên tiếp xúc với người bệnh lao (AFB (+)) có test Mantoux dương tính. Những người tiếp xúc với người bệnh chưa tiêm phòng BCG.

-Người bệnh Lao có test Mantoux dương tính đang được điều trị bệnh đặc biệt (điều trị corticosteroid dài ngày, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc độc hại với tế bào hoặc điều trị bằng chiếu tia xạ…)

-Người nhiễm HIV có test Mantoux dương tính hoặc nếu test Mantoux âm tính nhưng có tiếp xúc với người bệnh có khuẩn lao trong đờm.

Dự phòng bệnh lao cho người nhiễm HIV, loại trừ trường hợp đang mắc lao tiến triển; không phụ thuộc vào tình trạng miễn dịch kể cả phụ nữ mang thai, người bệnh đang điều trị ARV và người bệnh đã từng được điều trị lao trước đây.Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi nhiễm HIV, chỉ điều trị dự phòng những trẻ có tiếp xúc với người bệnh lao và được loại trừ đang mắc lao tiến triển. Còn với trẻ trên 12 tháng tuổi nhiễm HIV, không có bằng chứng mắc lao tiến triển và không tiếp xúc với người bệnh lao cũng vẫn cần dự phòng.

2. Trường hợp chống chỉ định

Chống chỉ định tuyệt đối trong trường hợp người bệnh có tiền sử dị ứng với INH như sốt, phát ban hoặc viêm gan do điều trị trước đây.

Chống chỉ định tương đối trong các trường hợp sau:

– Người bệnh có viêm gan tiến triển, xơ gan, nghiện rượu nặng: người bệnh có các triệu chứng lâm sàng của viêm gan (mệt mỏi, biếng ăn, nước tiểu sẫm màu, đau bụng, nôn, buồn nôn, vàng da) và/hoặc có tăng men gan (ALT > 5 lần chỉ số bình thường).

– Rối loạn thần kinh ngoại biên: người bệnh có cảm giác kim châm, tê bì, yếu chi hoặc có cảm giác đau bỏng rát ở các chi.

3. Hướng dẫn sử dụng

Tư vấn dự phòng lao
Tư vấn dự phòng lao

-Thuốc chủ yếu sử dụng trước ăn 1-2 giờ, tuy nhiên nếu có kích ứng đường tiêu hóa có thể dùng cùng bữa ăn hoặc dùng hỗ trợ thêm thuốc dạ dày.

-Liều lượng sử dụng thông thường : Đối với người lớn uống 1 viên 300mg/ngày, trẻ em 10mg/kg/ngày, tối đa 300mg/ngày. Uống 1 lần/ngày vào thời gian nhất định trong ngày và xa bữa ăn, tốt nhất là uống lúc đói. Thời gian điều trị dự phòng trong 6-12 tháng.

-Với các trường hợp trì hoãn trong quá trình dự phòng :

+Trì hoãn việc điều trị dự phòng bệnh lao bằng INH cho trường hợp có viêm gan tiến triển cho đến khi men gan trở về bình thường hoặc < 5 lần giới hạn bình thường.

+ Trì hoãn việc điều trị dự phòng INH đối với người bệnh có rối loạn thần kinh ngoại biên cho đến khi người bệnh được điều trị ổn định.

-Lưu ý trong quá trình sử dụng, nếu số liều quên uống nhỏ hơn 50% tổng số liều chỉ định dự phòng thì không cần dự phòng lại từ đầu, chỉ cần kéo dài thời gian và bổ sung cho đủ tổng liều. Trong trường hợp ,số liều quên uống lớn hơn 50% tổng số liềuhoặc người bệnh quên thuốc liên tục kéo dài trên 2 tháng thì cần phải dự phòng lại từ đầu.

4. Tác dụng phụ thường gặp

Tác dụng phụ thường gặp nhất là rối loạn chức năng gan , các phản ứng mẫn cảm và tình trạng viêm thần kinh ngoại vi.Cụ thể như mệt mỏi, chán ăn,buồn nôn, nôn, ỉa chảy, đau vùng thượng vị, viêm gan (vàng da, vàng mắt, tăng transaminase). Viêm dây thần kinh ngoại vi có biểu hiện tê bì tay hoặc chân .Do vậy để giảm bớt tác dụng không mong muốn của isoniazid đối với hệ thần kinh, phải thường xuyên dùng thêm vitamin B6 hàng ngày với liều từ 10 mg/ngày.

-Các tác dụng phụ ít gặp hơn là tình trạng giảm tiểu cầu,mất bạch cầu hạt, thiếu máu. viêm mạch,đau lưng, đau khớp, nổi ngứa rất thường gặp, co giật, thay đổi tính tình hoặc tâm thần…

Các tác dụng không mong muốn của isoniazid thường mất đi khi ngừng thuốc. Tuy nhiên cũng có những tác dụng không mong muốn kéo dài, ví dụ như trường hợp viêm gan, do vậy cần có lối sống lành mạnh, có thể dùng thêm thuốc bổ gan theo chỉ định của bác sĩ.

Việc điều trị dự phòng lao cần tuân thủ chặt chẽ,cả trước và trong quá trình điều trị.Trong thời gian điều trị dự phòng bằng INH, người bệnh nên tái khám định kì mỗi tháng một lần,trong những lần phát thuốc. Khi nghi ngờ cơ thể mắc bệnh lao, cần thăm khám chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời. 

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT