Trang chủUncategorizedDự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Mong muốn sinh con khỏe mạnh vốn là một điều quá đỗi bình thường, nhưng với các cặp vợ chồng mà một hoặc hai người bị nhiễm HIV thì mong ước ấy giống như cả nguồn sống,là cả trách nhiệm và sự yêu thương. Vậy người bị nhiễm HIV liệu có thể sinh con khỏe mạnh,bình thường? Làm thế nào để dự phòng lây nhiễm  HIV từ mẹ sang con? Bài viết dưới đây sẽ giúp các gia đình giải đáp  vấn đề trên.

Các giai đoạn lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Người mẹ nếu bị nhiễm hiv có thể truyền cho con theo 3 giai đoạn như sau:

-Khi người mẹ đang mang bầu: virus HIV từ máu mẹ qua nhau thai lây truyền sang cho con.

-Trong quá trình sinh nở: Khoảng 50-60% các trường hợp trẻ sơ sinh bị nhiễm HIV thông qua các dịch tiết và máu của mẹ khi chuyển dạ và sinh nở.

-Khi mẹ cho con bú:  virus HIV có thể thông qua các kẽ nứt trên đầu vú,qua sữa mẹ để lây nhiễm sang cho con, chiếm tỷ lệ 10-25% lây nhiễm.

Dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

-Khám sàng lọc tiền hôn nhân,để có phương pháp kế hoạch sinh con cụ thể. Trường hợp chỉ có người chồng mắc bệnh, cần tiến hành thụ tinh nhân tạo,lọc rửa tinh trùng,tránh lây nhiễm sang cho người mẹ.

-Người mẹ khi bị nhiễm HIV cần điều trị thuốc ARV cho tới khi sức khỏe ổn định,nồng độ tế bào miễn dịch CD4 cao,các bệnh nhiễm trùng cơ hội không còn tồn tại, thì mới nên chuẩn bị mang thai.

-Việc điều trị thuốc HIV cho mẹ khi mang thai cần được bắt đầu càng sớm càng tốt,và duy trì. Tuy nhiên phải tuân theo chỉ định của bác sĩ,vì những thuốc điều trị HIV đều có thể gây ảnh hưởng đến thai.

Sinh con an toàn: Khi mẹ bị nhiễm HIV nên lựa chọn phương pháp sinh mổ chủ động, giúp hạn chế được tối đa khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con. Còn nếu mẹ sinh thường, cần tránh các thao tác có thể gây chấn thương, cố gắng rút ngắn quá trình sinh nở.

-Khi con được sinh ra,cần uống thuốc kháng virus,kết hợp kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm máu định kì hàng tháng. Phát hiện bệnh nhiễm trùng cơ hội,điều trị theo dõi sớm.

-Mẹ nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa ngoài,tránh những dịch tiết,máu từ mẹ có thể dính trực tiếp sang con.

Chúc các mẹ sẽ có một thai kì và sinh con thật khỏe mạnh.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT