Trang chủTư vấn sức khỏeGàu - những điều chưa biết

Gàu – những điều chưa biết

Gàu là một triệu chứng gây khó chịu xuất hiện rất nhiều người. Không ít trường hợp phải đến các trung tâm y tế chỉ vì gàu. Mặc dù phổ biến như vậy nhưng ít người trong chúng ta biết thực chất gàu là gì và làm gì để hết gàu. Sau đây chúng tôi chia sẻ một số kiến thức y học về gàu.

1. Gàu là da chết

Gàu
Gàu

Ai cũng có gàu giống như ai cũng kì da ghét, số lượng gàu ở đa số mọi người phụ thuộc vào chế độ vệ sinh rất nhiều . Gàu là chất tiết, vảy da chết rơi ra từ da đầu của bạn. Một số trường hợp có gàu  nhẹ và chỉ cần thay đổi đơn giản chế độ vệ sinh của bạn là sẽ hoàn toàn bình thường như Gội đầu thường xuyên. Khi da chết tích tụ thành mảng, nó sẽ bong da để lại đám da non gây cảm giác ngứa, khó chịu.

Ngoài ra còn có một số điều kiện da có thể gây ra gàu, trong đó có viêm da tiết bã, bệnh vẩy nến và eczema. Các trường hợp này thì dù bạn có vệ sinh thật tốt thì cũng không khắc phục được, hãy đi đến một bác sĩ da liễu hoặc đơn giản là tham khảo tư vấn tổng đài 19006237  để thảo luận về điều trị cho kết quả tốt hơn.

2. Nguyên nhân gây bệnh “Gàu”

  • . Viêm da tiếp xúc Nếu da của bạn nhạy cảm với thành phần thuốc nhuộm, hóa chất nhất định, giải pháp của bạn rất đơn giản: ngừng sử dụng sản phẩm đó.
  • Bệnh vẩy nến da. Da đầu bệnh vẩy nến có nguyên nhân là bệnh tự miễn dịch. Gây nên triệu chứng da đầu đỏ, da đầu bong vảy do tăng sừng hóa.
  • Bệnh nấm. Các vảy nấm trên da đầu, thường không lan tỏa toàn bộ da đầu mà chỉ khu trú, mảng nhỏ và kèm theo rụng tóc. Hãy đi khám da liễu khi bạn thấy mình có các triệu chứng này.
  • Malassezia. nấm ngoài da không phải là loại nấm duy nhất phá hoại da đầu. Một sinh vật nấm men gọi là Malassezia có thể gây ra rất nhiều gàu.

Ở trẻ em, da đầu ngứa thường là dấu hiệu của chấy , một bệnh thông thường của trẻ đó lây lan dễ dàng. Ký sinh trùng ăn máu, và bị dị ứng với nước bọt của chấy gây ra ngứa.

3. Đừng ngần ngại khi khám da liễu

Khi các triệu chứng gàu dai dẳng, nhiều dù bạn đã thay đổi dầu gội, thay đổi cách vệ sinh da đầu nhưng không thể khắc phục được bạn nên đến khám chuyên khoa da liễu. Tuy vào từng nguyên nhân mà sẽ có cách điều trị khác nhau:

Điều trị bệnh vẩy nến sẽ tùy vào các giai đoạn. Bác sĩ có thể bắt đầu với một loại thuốc bôi mà đi trên da đầu. Bước tiếp theo là liệu pháp ánh sáng, hoặc bằng laser. Bệnh của bạn sẽ được hạn chế sự tiến triển.

Điều trị nấm ngoài da có thể mất một thời gian khá dài đòi hỏi phải kiên trì có thể tới sáu tuần hoặc nhiều hơn.Điều trị  thông thường là một thuốc kháng nấm đường uống, chẳng hạn như Grifulvin V, Gris-Peg hoặc Lamasil…

Trên tất thảy thì triệu chứng rụng tóc khi kèm theo gàu là triệu chứng đáng báo động cho một bệnh lý, khi nhiễm nấm hầu như các bác sĩ sẽ định hướng nguyên nhân từ gợi ý bạn sẽ bị rụng tóc như thế nào. Chú ý và chăm sóc sức khỏe bản thân bạn vì ” Cái răng cái tóc là góc con người”.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT