Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTGhi nhận trường hợp mắc H6N1 ở Đài Loan

Ghi nhận trường hợp mắc H6N1 ở Đài Loan

Trường hợp đầu tiên trên thế giới nhiễm virus H6N1 một virus cúm hoang dã trong tự nhiên được xác nhận một trường hợp người phụ nữ Đài Loan 20 tuổi. Các nhà khoa học phân tích virus tìm thấy nó có một đột biến di truyền, cho phép nó lây nhiễm vào tế bào của con người.

Ghi nhận trường hợp mắc H6N1 ở Đài Loan
        Ghi nhận trường hợp mắc H6N1 ở Đài Loan

Kết quả phát hiện của họ đã được công bố trong một nghiên cứu ở tạp chí The Lancet hô hấp.

Người phụ nữ được điều trị tại một bệnh viện ở miền trung Đài Loan vào tháng 5 năm 2013 với các triệu chứng giống như cúm và khó thở. Cô bé đã hoàn toàn bình phục sau khi điều trị bằng oseltamivir ( Tamiflu ).

Mặc dù người phụ nữ làm việc trong một cửa hàng ăn nhanh, cô đã không tiếp xúc với gia cầm hoặc chim hoang dã và không đi du lịch ở nước ngoài trong vòng 3 tháng trước khi bị bệnh.

Mẫu thu thập từ hai trang trại giống gia cầm gần nhà của người phụ nữ không chứa vi rút H6N1, vì vậy nguồn gốc của nhiễm trùng vẫn chưa rõ.

Khi các nhà khoa học chạy thử nghiệm trên các mẫu lấy từ dịch trong cổ họng, họ tìm thấy một chủng được phân loại là vi rút cúm A. Trình tự hệ gen tiết lộ thêm rằng virus cúm đã biến đổi là một vi-rút cúm gia cầm H6N1 mới.

Tác giả Tiến sĩ Ho-Sheng Wu, từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tại Đài Loan, nói rằng sau khi  phân tích di truyền, họ tìm thấy virus cúm “đã phát triển khả năng gắn vào một thụ thể được gọi là SAα-2, 6 tìm thấy ở  đường hô hấp trên của người, virus cúm này có khả năng cho phép thích ứng xâm nhập vào tế bào của con người”

Một sự đột biến một trong các hemagglutinin – là một protein gắn trên bề mặt của virus, cho phép nó xâm nhập vào tế bào con người và gây nhiễm trùng – là những gì mà SAα-2 ưu đãi cho virus H6N1 xâm nhập vào thụ cảm thể này trong đường hô hấp trên.

Nhóm nghiên cứu nói rằng điều này cho phép virus trở nên dễ lây nhiễm hơn cho con người.

“Chuẩn bị cho đại dịch cúm là cần thiết ‘

Có 36 người đã tiếp xúc gần với người phụ nữ trên. Đã có sáu trường hợp tiến triển có cơn sốt hoặc nhiễm trùng ở đường hô hấp, mà không tiếp xúc với một tác  nhân gây bệnh nào khác đã được xác định.

Ghi nhận trường hợp mắc H6N1 ở Đài Loan
             Ghi nhận trường hợp mắc H6N1 ở Đài Loan

H6N1 thường được tìm thấy trong các loài chim hoang dã và trong nước ở nhiều quốc gia,  tuy nhiên, những phát hiện của họ “cho thấy một nhóm duy nhất của virus H6N1 với G228S có dấu hiệu thích nghi để lây nhiễm cho con người đã trở thành loài đặc hữu và chiếm ưu thế trong gia cầm ở Đài Loan. ”

Tiến sĩ Wu tiếp tục:

“Như những loại virus này tiếp tục phát triển và tích lũy những thay đổi, chúng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng của con người. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để làm rõ các mối đe dọa tiềm năng gây ra bởi vi rút này.”

Nguy cơ mà virus cúm H6N1 trở thành một đại dịch cúm mới trên toàn cầu là điều có cơ sở do việc xác định con đường lây nhiễm của ca bệnh này còn nhiều uẩn khúc. Câu hỏi đặt ra rằng có phải đây là virus cúm A có khả năng lây truyền từ người sang người hay từ gia cầm sang người qua đường hô hấp hay không?

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đài Loan đã ra thông báo khuyến nghị người dân tránh tiếp xúc trực tiếp, cho gia cầm ăn hay lui tới các khu chợ buôn bán gia cầm sống khi tới Trung Quốc đại lục.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT