Trang chủUncategorizedHERPES SINH DỤC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

HERPES SINH DỤC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

          Herpes sinh dục là một bệnh rất dễ lây qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Một phần nhỏ qua đường tiếp xúc da thông qua tiếp xúc vùng da nhiễm bệnh. Tuy nhiên, bệnh hầu như không có khả năng lây nhiễm qua dùng chung nhà vệ sinh, khăn tắm hoặc các vật dụng khác của người nhiễm vì virus sẽ chết rất nhanh khi ở ngoài cơ thể.

            Nguyên nhân là những chủng virus Herpes simplex- virus này xâm nhập vào cơ thể qua những vết trầy xước nhỏ ở da hoặc niêm mạc. Đặc trưng của bệnh là đau,ngứa và loét. Khi bệnh xảy ra ở bệnh sinh dục thì gọi là herpes sinh dục,khi bệnh xảy ra ở miệng hoặc niêm mạc thì gọi là herpes miệng.

            Nguyên nhân gây bệnh

            Có hai loại HSV-1 và HSV 2. Trong đó hsv -1 gây bệnh ở môi, da và niêm mạc được gọi là herpes môi, và hsv-2 lại gây bệnh ở đường sinh dục nên được gọi là herpes sinh dục.

Hiện nay người ta có thể thấy HSV-1 cũng có thể xuất hiện được ỏ dưới da, môi, niêm mạc do thói quen quan hệ tình dục qua đường miệng và đường hậu môn. Khi bệnh nhân nhiễm HSV, chúng di chuyển dọc theo sợi thần kinh từ nơi bị nhiễm và ngủ yên ở đó. Sau đó chúng kích hoạt trở lại và đi dọc theo sợi  thần kinh ra bề nặt da và bệnh tái phát trở lại. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1-26 ngày, nhưng trung bình là 4 ngày sau khi nhiễm.

            Triệu chứng

–          Đau, rát và ngứa vùng bị bệnh như bộ phận sinh dục, miệng, niêm mạc, đau ở mông hoặc chân. Các triệu chứng này bắt đầu kể từ 2-10 ngày sau khi lây nhiễm HSV.

–          Xuất hiện các mụn rộp đó là những vết tấy đỏ, vết phỏng ( chứa dịch vàng ) vài ngày kể từ khi có các triệu chứng đau, ngứa và rát…

–          Sau đó xuất hiện các vết loét do những mụn rộp bị vỡ ra và trở thành những vết loét do những mụn rộp bị vỡ và trở thành những vết loét rỉ nước hoặc máu. Sau 3-4 ngày vết loét đóng vảy và khỏi.

Ở phụ nữ, vết loét có thể xuất hiện trong âm đạo, bộ phận sinh dục ngoài, mông, hậu môn hoặc cổ tử cung.

Ở nam giới, vết loét có thể xuất hiện ở dương vật, bìu, mông, hậu môn hoặc đùi hay bên trong niệu đạo.

Trong đợt bùng phát, người bệnh có thể có các dấu hiệu và triệu chứng giống cúm, như đau đầu,đau cơ và sốt, cũng như sưng hạch bạch huyết ở bẹn.

Các yếu tố thúc đẩy bệnh tái phát

Đặc điểm của bệnh là hay tái phát, theo ước tính trung bình trong một năm là 4-5 lần. nhiều yếu tố khác nhau có thể gây các đợt bùng phát,bao gồm:

 + Stress

+ Kinh nguyệt

+ Dinh dưỡng kém

+ Bệnh tật

 + Phẫu thuật

+ Sự cọ xát, do quá trình giao hợp thô bạo gây ra

Biến chứng

–          Ở người khỏe mạnh.Herpep sinh dục nhìn chung không gây các biến chứng vĩnh viễn nghiêm trọng nào khác, ngoài các vết loét.

–          Người có hệ thống miễn dịch yếu có thể bị các đợt bùng phát nặng và kéo dài hơn.

–          Người mẹ có vết loét hở có thể truyền bệnh cho con khi đứa trẻ lọt qua đường âm đạo trong khi sinh. Herpes sinh dục có thể gây tổn thương não, mù hoặc tử vong cho trẻ sơ sinh. Bệnh hay gặp hơn ở trẻ khi người mẹ có đợt nhiễm Herpes hoạt động đầu tiên trong khi sinh.

–          Trong một số hiếm các trường hợp có thể viêm phổi, nhiễm trùng cơ hội, viêm gan hay viêm não và màng não do Herpes.

Điều trị

–          HSV là bệnh tự giới hạn. Tuy nhiên, nên dùng một đợt thuốc kháng virut để giảm bớt triệu chứng, ngăn ngừa lan tỏa và lây lan. Sử dụng tốt nhất vào thời điểm khởi phát.

–          Hiện có 3 loại thuốc được chấp nhận dùng điều trị nhiễm Herpes là: aciclovir, valaciclovir và famciclovir.

–          Ngoài ra, thuốc bôi acyclovir dạng ống 5g có hoạt tính chống HSV gây bệnh ở người. Cần bôi thuốc càng sớm càng tốt khi bắt đầu có các triệu chứng báo hiệu hoặc khi xuất hiện các thương tổn đầu tiên. Không bôi thuốc vào niêm mạc mắt.

–          Dùng toàn thân: acyclovir; valaciclovir; famciclovir, isopreinosine.

–          Dùng tại chỗ: mỡ acyclovir 5% hoặc kem penciclovir 1% bôi 5 lần/ngày. Docosanol kem 10% bôi 5 lần/ngày cho đến khi lành đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.

–          Chăm sóc

–          Đang trong giai đoạn bùng phát bệnh cần:

–          -Giữ vết loét sạch và khô

–          Tránh đụng chạm vào vết loét, và rửa tay sau khi tiếp xúc với với loét.

–          Lưu ý là virus có thể truyền ngay cả khi không có triệu chứng. Hãy đợi cho đến khi các vết loét liền hoàn toàn trước khi sinh hoạt tình dục trở lại và luôn luôn sử dụng bao cao su latex để giảm khả năng nhiễm cho bạn tình

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT