Trang chủTư vấn sức khỏePhòng ngừa có thai ngoài ý muốn

Phòng ngừa có thai ngoài ý muốn

Không ít  người lầm tưởng rằng trong thời gian cho con bú, xuất tinh ngoài hay đã uống thuốc tránh thai… thì không thể có thai. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy mà vẫn có thể xảy ra hiện tượng có thai ngoài ý muốn.

Mang thai ngoài ý muốn
Mang thai ngoài ý muốn

1. Những hiểu lầm thường gặp

Dùng thuốc tránh thai

Tư vấn mang thai dùng thuốc tránh thai là một cách khiến bạn không lo phải có “hai vạch” tuy nhiên, xác suất không hoàn toàn là 100%, đôi khi bạn vẫn có thể “dính”, do đó, hãy cẩn trọng với cả phương pháp này. Để nâng cao tác dụng của thuốc tránh thai, tốt nhất là bạn không nên uống khi đang dùng thuốc kháng sinh bởi thuốc kháng sinh có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai.

Thời kì đang cho con bú

Bạn mới sinh em bé xong, cơ thể bạn chưa trở lại như hồi con gái nên hàng tháng không phải lo lắng gì về kinh nguyệt, chính vì thế bạn cho rằng thời kì này sẽ khó có thai? Thật là một quan niệm sai lầm. Đã có rất nhiều những cặp vợ chồng bị “vỡ kế hoạch” trong hoàn cảnh này. Do đó, hãy lựa chọn các phương pháp tránh thai trong thời kì cho con bú để không phải lo lắng khi em bé của bạn còn quá bé mà đã chuẩn bị phải lên chức “chị”.

Khi đã đặt vòng

Đặt vòng được coi là biện pháp an toàn giúp phụ nữ tránh thai với xác suất 98%. Tuy nhiên, tại VN, không hiếm trường hợp báo chí thông tin về những người phụ nữ đặt vòng sau vài năm vẫn có thai. Đây có thể là khi cơ thể bạn thay đổi hoặc vòng đó đã không còn tác dụng, do đó dù đặt vòng thì bạn hãy thỉnh thoảng đến cơ sở y tế để kiểm tra đảm bảo an toàn cho việc quan hệ tình dục.

Khi dùng bao cao su

Dù khi tư vấn mang thai, các bác sĩ luôn khuyên bạn dùng bao cao su nhưng đôi khi vẫn có những trường hợp khi bao bị rách hay thủng trong quá trình “hành sự”, do đó nếu không may bạn vẫn có thể “dính” khi đã dùng bao. Tuy nhiên, trường hợp này là khá hãn hữu và giờ số lượng bao kém chất lượng như vậy là không nhiều

2. Những biện pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn

Bao cao su

Bao cao su được làm từ cao su hoặc chất dẻo mỏng để bọc bộ phận sinh dục trong quá trình giao hợp. Nếu sử dụng đúng cách bao cao su sẽ giúp ngăn ngừa tinh dịch phóng vào âm đạo để ngăn ngừa có thai và lây nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS. Có hiệu quả 98% trong việc phòng tránh hiện tượng có thai ngoài ý muốn nếu được sử dụng đúng cách.

Sử dụng bao cao su đúng cách

Bao cao su cho nữ: BCS dành cho nữ được nói đến ít hơn nhưng trên thực tế đã được sử dụng từ lâu ở nhiều nước trên thế giới. BCS dành cho nữ được đóng gói vô trùng, mở ra là dùng ngay được. Mặt trong và mặt ngoài của BCS đã có sẵn chất bôi trơn. Người phụ nữ có thể tự đưa bao vào âm đạo dễ dàng trước khi giao hợp và tự kéo ra sau khi kết thúc giao hợp nhưng không nhất thiết phải kéo ra ngay lập tức. Loại BCS cho nữ có thể mang trước đến 8 giờ trước khi có quan hệ tình dục và không cần thêm thuốc diệt tinh trùng. Nam giới không cần mang bao nếu như nữ đã dùng loại bao cho mình, nếu cả hai cùng dùng có thể gây dính bao và tuột. BCS cho nữ đắt hơn nhiều so với BCS nam cho nên không được nhiều người dùng.

Viên uống tránh thai kết hợp

Là viên thuốc tránh thai có chứa 2 loại hóc môn giống như trong cơ thể người phụ nữ (Oestrogen và Progesteron) uống hàng ngày vào một thời gian nhất định. Có tác dụng ngăn ngừa không cho trứng rụng.

Biện pháp này không phòng chống được HIV/AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 99% nếu sử dụng đúng theo chỉ dẫn. Nếu uống thuốc chậm hơn 3 giờ, bạn nên thận trọng, nên dùng thêm biện pháp tránh thai hỗ trợ (ví dụ: bao cao su).

Viên thuốc tránh thai chỉ có Progestin

Viên thuốc tránh thai nội tiết tố (progestin) uống hàng ngày, vào một thời gian nhất định cũng là một phương pháp ngăn ngừa hiện tượng có thai ngoài ý muốn. Có tác dụng ngăn ngừa không cho tinh trùng gặp trứng. Đối với phụ nữ lớn tuổi hay phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng biện pháp tránh thai này.

Biện pháp này không phòng chống được HIV / AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 98% nếu được sử dụng đúng cách. Nếu uống thuốc chậm hơn 3 giờ, bạn nên

Thuốc tiêm tránh thai

Là thuốc tiêm nội tiết tố có tác dụng tránh thai trong 3 tháng. Ngăn ngừa sự rụng trứng và tinh trùng gặp trứng.

Biện pháp này không phòng chống được HIV / AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 99%

Viên tránh thai khẩn cấp

Ngăn trứng làm tổ trong thành tử cung nếu uống thuốc trong vòng 72 tiếng sau khi quan hệ tình
dục không bảo vệ.

Biện pháp này không phòng chống được HIV / AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 95% nếu uống thuốc trong vòng 24 tiếng sau khi quan hệ tình dục

Đặt dụng cụ tử cung ( Đặt vòng – IUD)

Một dụng cụ tử cung bằng nhựa hoặc bằng đồng được bác sĩ hay nữ hộ sinh có kinh nghiệm chuyên môn đưa vào tử cung để ngăn không cho trứng gặp tinh trùng. Ở cuối vòng có 2 sợi dây mềm. Những dây này được đặt ở cửa tử cung bên trong phía trên âm đạo

Biện pháp này không phòng chống được HIV / AIDS.

Có hiệu quả tránh thai 98 – 99%

Mang thai ngoài ý muốn xảy ra khá nhiều ở những cặp vợ chồng chủ quan. Vì vậy, cần tư vấn mang thai về cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn để đời sống vợ chồng trở nên trọn vẹn hơn.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT