Trang chủHIV/AIDSHỎI ĐÁP VỀ HIV/AIDS

HỎI ĐÁP VỀ HIV/AIDS

Câu 1:  HIV/AIDS là gì?

Trả lời:

HIV là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Human Immunodeficiency Virus) là virus gây ra suy giảm miễn dịch ở người, làm suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể người.

AIDS là chữ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh (Accquired Immunodeficiency Syndrome) là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do HIV gây ra, thường được biểu hiện thông qua các nhiễm trùng cơ hội, ung thư và có thể dẫn đến tử vong.

Câu 2: HIV có thể  lây truyền qua những con đường nào?

Trả lời:

Virút HIV có mặt trong các dịch cơ thể và có thể truyền từ người này sang người khác qua chất tiết, dịch âm đạo, máu bị nhiễm virút và sữa mẹ. HIV chủ yếu lây truyền qua 3 đường: Quan hệ tình dục không được bảo vệ với một người có HIV dương tính, dùng chung dụng cụ tiêm chính (bơm kim tiêm) và lây truyền từ mẹ có HIV dương tính sang con.

1. Lây truyền qua đường tình dục:

HIV có thể truyền qua đường âm đạo hoặc hậu môn hoặc đường miệng khi quan hệ tình dục với người nhiễm HIV nhưng không dùng bao cao su hoặc sử dụng bao cao su không đúng cách. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai có thể làm tăng khả năng lây nhiễm HIV và làm suy yếu hệ thống miễn dịch nhanh hơn (thúc đẩy nhanh quá trình từ nhiễm HIV sang giai đoạn AIDS).

Làm thế nào để dự phòng lây truyền HIV qua đường tình dục?

Nguyên tắc chung là thực hiện hành vi tình dục an toàn và sử dụng đúng cách bao cao su khi có quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và đường miệng.

Nguy cơ lây truyền HIV có thể giảm nếu bạn:

–               Không quan hệ tình dục khi chưa lập gia đình, hoặc trì hoãn lần quan hệ tình dục đầu tiên; Thực hiện nguyên tắc chung thủy một vợ một chồng;

–               Luôn sử dụng bao cao su và không quan hệ tình dục với nhiều người hoặc giảm số bạn tình.

2. Lây truyền qua đường máu:

– HIV có thể dễ dàng lây truyền qua việc dùng chung các dụng cụ bơm kim tiêm với người nhiễm HIV. Dùng chung các vật dụng sắc nhọn khác (như dao cạo râu, bàn chải đánh răng …) cũng có thể lan truyền HIV.

– Truyền máu và các chế phẩm máu có HIV (chưa qua xét nghiệm sàng lọc HIV hoặc có sàng lọc nhưng còn trong giai đoạn “cửa sổ”).

– Sử dụng các dụng cụ tiêm, chích qua da đã có tiếp xúc với máu/dịch nhiễm HIV mà chưa được vô khuẩn triệt để như: Bơm kim tiêm, kim châm cứu, kìm nhổ răng, kim xăm, dụng cụ bấm lỗ tai, dao cạo râu hoặc những vật sắc nhọn khác khi tiếp xúc không may gây chảy máu hay trầy xước da.

– Bị dính máu của người nhiễm HIV vào da, niêm mạc, nhất là những nơi có vết thương hở hoặc xây sát là nơi HIV có thể xâm nhập trực tiếp vào máu…

Trong các nguyên nhân nêu trên thì nguyên nhân bị lây nhiễm do dùng chung bơm kim tiêm chích ma túy với người bị nhiễm HIV chiếm tỷ lệ cao nhất trong việc làm tăng tỷ lệ nhiễm HIV tại Việt Nam.

Biện pháp phòng, chống lây truyền HIV qua đường máu:

– Không dùng chung bơm kim tiêm và các dụng cụ xuyên chích qua da đã tiếp xúc với máu và dịch sinh học;

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch sinh học của người khác;

– 100% các túi máu, chế phẩm máu phải được xét nghiệm sàng lọc HIV;

– Thực hiện nghiêm công tác vô trùng, tiệt khuẩn các dụng cụ y tế theo quy định.

3. HIV lây từ mẹ sang con như thế nào và cách dự phòng?

– Mẹ nhiễm HIV có khả năng truyền cho con trong thời gian mang thai, trong khi sinh hoặc cho con bú. Truyền từ mẹ sang con là đường truyền phổ biến nhất gây ra nhiễm HIV ở trẻ em. Mẹ truyền HIV cho con trong giai đoạn mang thai (trong tử cung), trong cuộc đẻ (khi bào thai tiếp xúc với máu và nước ối của mẹ trong khi đẻ tự nhiên) và qua sữa mẹ.

– Không phải bà mẹ nào nhiễm HIV cũng sẽ truyền vi rút cho con. Nếu không được điều trị thích hợp khoảng 25-30% (một trong 3 hoặc 4) bà mẹ mang thai có nhiễm HIV sẽ truyền vi rút cho con của họ. Rất may là hiện nay đã có thuốc kháng vi rút hoạt động rất tốt nhằm ngăn chặn sự lan truyền vi rút. Nếu bà mẹ sử dụng các thuốc này trong giai đoạn mang thai, sau khi sinh và con của họ khi sinh ra cũng được dùng thuốc ngay thì tỷ lệ truyền từ mẹ sang con sẽ có thể giảm từ 25% xuống còn khoảng 2% (ít hơn 2 trong 100 người). Thường xuyên xét nghiệm HIV cho phụ nữ có thai và cho họ thuốc kháng vi rút nếu bị nhiễm có thể làm giảm một cách đáng kể số trẻ em sinh ra bị nhiễm HIV.

Câu 3: Xin cho biết khả năng tồn tại của HIV bên ngoài cơ thể người như thế nào? Làm thế nào để xử lý an toàn đối với những vật dụng có vi rút HIV?

Trả lời:

Khả năng tồn tại của vi rút HIV ngoài môi trường tự nhiên:

– HIV là một vi rút yếu. Nó không thể tồn tại lâu bên ngoài cơ thể. Trong một số điều kiện phòng thí nghiệm nghiêm ngặt và có kiểm soát, vi rút HIV có thể tồn tại trong vài ngày thậm trí là vài tuần. Tuy nhiên HIV không thể nhân lên bên ngoài cơ thể sống, ngoại trừ trong một số điều kiện hết sức hạn chế do đó nó không có khả năng lây nhiễm khi ở ngoài cơ thể;

– Nếu một vật dụng hoặc một bề mặt bị nhiễm hoặc dính với các dịch thể sinh học như máu, thì có thể dễ dàng xử lý an toàn bằng các qui trình lý hoá như đun sôi, hấp, sấy hoặc sử dụng các hoá chất diệt khuẩn.

Câu 4: Xin cho biết, hiện tại đã có vắcxin và thuốc chữa HIV chưa? Tôi nghe nói người nhiễm HIV có thể được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV). Vậy thuốc kháng HIV (ARV) là thuốc gì và hiệu quả của việc điều trị ARV?

Trả lời:

1. Hiện tại vẫn chưa có vắcxin và thuốc chữa HIV. Tuy nhiên, đúng như bạn hỏi, hiện người nhiễm HIV đã và đang được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV). Thuốc kháng HIV (ARV) là thuốc đặc hiệu dùng cho người nhiễm HIV hoặc bị phơi nhiễm với HIV để hạn chế sự phát triển của vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người hoặc dự phòng lây nhiễm HIV và không phải là thuốc điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội ở người nhiễm HIV.

2. Thuốc ARV được sử dụng để điều trị cho người nhiễm HIV theo chỉ định của thầy thuốc. Nếu tuân thủ nguyên tắc và quy trình điều trị kết hợp với chăm sóc nuôi dưỡng tốt thì thuốc ARV sẽ đạt được những kết quả như sau:

– Tăng cường chất lượng cuộc sống và tăng tuổi thọ;

– Giảm nồng độ HIV nhanh, dẫn đến bệnh tiến triển chậm, nguy cơ kháng thuốc giảm, nguy cơ nhiễm trùng cơ hội thấp, giảm mức độ lây lan cho cộng đồng;

– Tái tạo và phục hồi chức năng của hệ thống miễn dịch.

 Lưu ý: Nếu bạn có thắc mắc về HIV/AIDS hãy gọi đến tổng đài 19006237 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

RELATED ARTICLES

56 BÌNH LUẬN

  • Chào bui toan,
   Thủ dâm là một biện pháp giải tỏa tâm lý, tuy nhiên nếu lạm dụng quá 3 lần/ tháng sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới sinh lý sinh sản sau này. Đặc biệt thủ dâm không đúng cách còn gây tổn thương trực tiếp tới cơ quan sinh dục, gây viêm nhiễm…
   Chúc bạn sức khỏe!
   BS. Vũ Trang

   • Bác sĩ cho em hỏi trước đây em có mặc chung quần lót với 1 bạn nữ vì em và bạn đó là bạn trung phòng rồi bạn đó có dẫn 1 bạn nam về để quan hết sau đó thì em vẫn mặc đồ lót chung với bạn nữ đó nhưng tình cờ thì em bị vết thương hở ở miệng âm đạo em vẫn chung mặc đồ lót với bạn đó thì có sao không quần lót không dính máu hay tinh,dịch

 1. ho em hoi . em da va cham voi nguoi hiv, roi mau cua nguoi hiv da vo tinh nhieu vo thung nuoc va em da uong thung nuoc do . vay em co nguy co nhiem hiv ko

  • Chào Vantrong,
   HIV lây qua 3 con đường chính: do tiêm chích hay truyền máu không bảo đảm nguyên tắc, quan hệ tình dục không an toàn (lây nhiễm từ dịch tiết hay các vết xước nhỏ ở bộ phận sinh dục) và lây do mẹ truyền sang thai nhi.Em yên tâm, HIV không lây qua đường ăn uống.Vì thế trường hợp của em không có nguy cơ lây nhiểm HIV.
   Chúc em sức khỏe!
   Nếu có những thắc mắc về HIV/AIDS,hãy gọi cho chúng tôi theo số máy 19006237 để được tư vấn cụ thể!
   BS Tổng đài 19006237.

   • bác sỹ cho em hỏi em để gái đường làm bằng miệng xuất trong miệng hôm sau em thấy tiểu buốt va có mủ.em đi khám họ kêu là bị lậu và em đã điều trị khỏi.nếu người đó mà bị nhiễm hiv thì có lây qua cho em không ạ.em rất hoang mang

 2. Bác sĩ .. !!! cho em hỏi, Em có quan hệ với bạn nữ, Lúc quạn hệ, tay em đã chạm sờ và dính dịch ” Cuả” bạn nữ. Sau đó e đi vệ sinh và lấy nước làm sạch “Của ” em mà quên mất dùng xà phòng . Em có nguy cơ bị nhiễm HIV k?

  • bác sĩ cho con hỏi dùng tăm ở quán ăn bị đỗ máu có bị nhiễm hiv ko khi cây tăm đó ko có máu và còn sạch

 3. Chao chuyen gia
  O nha Em moi phat Hien nguoi bi nhiem HIV Nhu vat Em co bi lay Khong Ma bay gio co the Em Binh thuong Em Khong co dau hieu gi cua benh HIV vay Em co bi Khong

 4. Vao 1 dem hơi say ruu thi toi da khong kiem che duoc ban than toi da choi gai mai dam.nhung trong luc choi toi chi can họ lam tinh nhu(rờ voi mút bo phan sinh duc)luc tinh toi rat so nhiem hiv.va 2 ngay dau toi thay hoi met moi ,vay cho toi hoi do co phai trieu chung nguoi mac hiv khong ạ??xin cam on!

 5. Cho em hỏi..người nam bi nhiễm hiv.nhưng quan hệ vs người nữ mà không cho tinh trùng vào bên trong..vậy người nữ có bị lây nhiễm không..

 6. Cach day 3 thang toi co qh voi co nguoi tinh kg mang bosss sau khi qh song toi sang tui di ve di .tieu toi co thay dau o vung kin do .khoang 1thang toi cam thay nguoi minh no nong .1 den 2 ngay no het hien nay toi kg thay 1trieu trung gi khac .vay cho tui hoi vay tui co bi nhiem hiv kg

 7. em mới săm hình, mà e ngi k an toàn, sau 1 ngày e bị cúm, đau họng, người mệt mõi. vậy e có thể bị nhiễm hiv rồi k ạ

 8. Bác sĩ cho e hỏi. E và bạn gái e oral sex và 2 người đều không nhiễm hiv.
  Nhưng có lúc cô ấy bị đẹn mà vẫn oral sex với e. Có lúc chảy máu nướu nữa. Vậy có nguy cơ nhiễm hiv không ạ

 9. Dạ em xin chào Bác Sĩ,

  Em là một thanh niên 25 tuổi, khỏe mạnh bình thường. Tuy chưa quan hệ tình dục bao giờ, nhưng tự tin rất khỏe mạnh.
  Hôm nay ngày 09/10/2015 em bị một tai nạn thật khủng khiếp. Chắc chắn nó ảnh hưởng đến tâm lý em rất nặng về sau.
  Hiện tại em rất, rất lo lắng và hoang mang.
  Vì đi tìm việc làm mà em đã bị lừa gạt bởi một người đồng tính nam.

  Em bị một người đồng tính nam (Không biết có bị bệnh truyền nhiễm hay HIV…. hay không) cưỡng ép, bị người đó dùng tay và miệng quan hệ dương vật, tinh hoàn của em. Bị người đó dùng ngón tay đưa vào hậu môn em nhiều lần, nhưng không thể đưa sâu vào bên trong (Chắc tại vì do cơ chế co thắt của các cơ ở vùng hậu môn).
  Em cố hết sức tỉnh táo lại và cố thoát ra, thì bị người đó không mặc gì và cố đè lên người em. Dương vật của người đó không chạm vào dương vật và vùng hậu môn của em. Nhưng đã chạm lên vùng bụng của em.
  Khi em đã thoát khỏi tai nạn này. Em đã kiểm tra thì phát hiện có thể mình đã bị xuất tinh trong lúc tinh thần không tỉnh táo đó. Và hiện tại thì cảm giác đau và nóng ở vùng hậu môn

  Em đã đến ngay trung tâm Chân Trời Mới để được xét nghiệm và tư vấn. Được các chị tư vấn là kết quả chỉ chính xác từ 3 tháng trước trở về trước kia thôi. Và nếu em muốn chắc chắn thì khoảng cuối tháng 12/2015 này đí làm xét nghiệm lại.

  Em muốn hỏi Bác Sĩ trường hợp tai nạn của em như thế thì khả năng bị lây nhiễm là sẽ như thế nào? Vì em rất hoang mang và lo sợ khi đọc những tin tức liên quan.

  Và cho em hỏi. Nếu ví dụ có trường hợp bị như em. Mà người đồng tính đó bị nhiễm HIV thì người bị nạn có bị phơi nhiễm hay là bị nhiễm HIV luôn hay không?
  Và ví như người bị nạn đã bị nhiễm trong tai nạn bị người đồng tính (Đang bị HIV) quan hệ bằng miệng và tay như vậy. Nhưng trong 3 tháng đầu chưa có kết quả chính xác là có bị nhiễm HIV hay không. Mà người bị nạn đi quan hệ với một cô gái khác, và có con với người con gái đó. Thì mẹ (người con gái) và đứa con có bị lây nhiễm HIV hay không?

  Em hoàn toàn không bị đồng tính. Em khao khát và mong đợi một ngày sẽ là một người đàn ông chân chính, một người chồng tốt và là một người cha mẫu mực. Em không bao giờ dám nghĩ là có ngày mình bị tai nạn như thế.
  Em là người duy trì nòi giống cho gia đình. Nên áp lực rất lớn, nên em rất sợ.
  Mong Bác Sĩ chia sẽ giúp em.

  Em chân thành cảm ơn ạ!

 10. cho em hỏi , em có quan hệ với bạn gái em , bạn ấy có tiếp xúc miệng với dương vật của em , nhưng khi đến lúc quan hệ em vẫn dùng bao , nhưng bao quá nhỏ nên khi quan hệ rất khích làm dương vật của em bị lật 1 phần ngày đầu . em đã kienm trả báo thì không có rách . áp rãi em thường xuyên đi nhậu , hè sang là em bị tiêu chảy . chỉ vào buổi sáng , hư vậy liệu em có bị HIV không

 11. Thưa bác sĩ: cách đây 3 tháng cháu có quan hệ tình dục, nhưng những lần trước cháu đều dùng BCS, lần đó, không có bao, cháu không quan hệ mà chỉ cọ sát 2 dương vật vào nhau cho đến khi xuất tinh thì cháu đi rửa, vệ sinh. Nhưng sau thời gian đó, cháu thấy người mệt mỏi, phát ban, nổi mụn có trứng cá trắng khi lặn tại vùng ngực, bả vai, cuối lưng, sau đó cháu có đi xét nghiệm HIV nhanh thì cho âm tính, nhưng từ đó sau 1 tháng từ khi xét nghiệm cháu thấy các triệu trứng đau họng, mỏi tay,chân, lưỡi rát, đi ỉa nhiều 2 lần/ ngày (phân không loãng, vẫn thành bãi, nhưng nhỏ). Thưa bác sĩ, tính từ khi quan hệ đến nay đã 3 tháng. Liệu cháu có bị nhiễm HIV không? cháu rất lo lắng… Cháu cảm ơn bác sĩ !

 12. Xin bác sĩ cho hỏi là sau khi quan hệ td nhưng có dùng bcs nhưng sau do co triệu chứng đau ở họng có phải bị nhiễm HIV không

 13. chào bac si!! cho em hoi cách đay mây thang em gap cuop,doi tuong la nam va e nghi ngo han bi nhiem hiv,trong luc giang co e da bi dam kim tiem va bi ep quan he.sau do 5 thang em da di kiem tra hiv va cho ket qua am tinh,bac si cho em hoi nhu the da hoan toan yen tam chua ah

 14. Xin chào Bác sĩ! Tôi đang điều trị thuốc ARV chồng tôi thì chưa điều trị, vợ chồng gần nhau nhưng không sử dụng bao cao su, dạo gần đây lượng cd4 tôi giảm vậy cho hỏi nguyên nhân có phải do không dùng bao cao su hay không? Cảm ơn Bác sĩ!

 15. Thưa bác sĩ. E cảm thấy rất buồn và lo lắng. Khoảng 2 tuần trk e có quan hệ tình dục với 1 gái mại dâm, sau khi quan hệ e phát hiện ra bao cs của e bị rách, e đã vội rửa qua xà phòng. Sau đấy e có đến tt phòng chống bệnh hiv. E có phôi nhiễm arv. Nhưng k hợp thuốc nên e đã đến gặp bác sĩ và xin nghỉ uống thuốc. Sau 2 hôm phôi nhiễm hiv thất bại e bị sốt, và giờ đc 2 tuần. Ng e luôn trong tinh trạng mệt mỏi. Hiện tại e đang cảm thấy mệt mỏi, bị cảm cúm thươngf xuyên, bị tiêu chảy và có hiện tượng ngứa khắp người ạ. Liệu e đã bị hiv, và e phải làm sao ạ..

 16. Xin cho e hoi e va ban e quan he dong tinh qua duong hau mon nhung khong su dung bao cao su . Nay song voi nhau duoc 18 thang . Va ban em bi nhiem hiv vay con em co bi lay nhiem khong a .

 17. Thua bac sy.cach day 14 ngay.em co quan hệ với 1bạn gái nhung em k dung bao.sâu 3 ngày e bj cảm sổ mủj.sau đó e tháy mệt mỏi cho tới 3 ngày này e tháy đâu đầu lâng lâng sau đó e sờ trên trán thấy nông nóng.nhưng e thay k có biểu hjện jì nhu trên mạng đã nój.va e mớj sang hàn quốc dc 20 ngay do e chua hơp khj hậu hay sao..ma e đo huyet ap cua em cao160.cho e hỏj đó có paj trjệu chứng cua hiv hay la cao huyết áp vậy

 18. Chào bác sĩ. Em đang có một vấn đề khiến e rất lo lắng. Ngày 26/5/2016 em có đến Viện huyết học và truyền máu trung ương để hiến máu nhân đạo. Sau khi lấy máu xét nghiệm thì em mới phát hiện ra trên găng tay của bác sĩ lấy máu có dính máu của ai đó ( chắc chắn là khong phải của em ạ). Vết máu đã khô, màu đã đậm. Hình như đó là máu của người đàn ông xét nghiệm trước, lúc đó bác sĩ phát hiện ra mình cho máu vào nhầm lọ nên đã giật mình và chạm vào đầu ống tiêm thì phải ạ. Trong quá trình lấy máu thì BS không chạm vào vết tiêm nhưng BS đã lấy bông cầm máu sau khi lấy máu cho e bằng chiếc găng tay đó, BS lấy cầm bông và ấn vào vết thương như bình thường vẫn làm ấy ạ. E đang rất lo lắng rằng không biết e có nguy cơ bị nhiễm HIV không ạ? Và có cách nào để biết mình đã bị nhiễm HIV sớm nhất không ạ?. Thật sự khongar thời gian đợi 3 tháng mới được xét nghiệm với e bây giờ là quá dài. Mong BS sớm trả lời e. E xin cảm ơn!

 19. Chờ e hỏi nếu không có những triệu chứng gì hết mà chỉ nổi đỏ o mông thì đó có phải là triệu chứng của HIV không ạ

 20. Bs cho e hỏi . E lần đầu qh vs gmd . Vì chưa có kinh nghiệm nên e rất sợ. Khi quan hệ xong e có tháo bcs ra và lấy tay vuốt đầu bao xem có bị rách k. Và sau đó dùng giấy lau dương vật. Cho e hỏi e có thể bị nhiễm HIV k. Bs giúp e

 21. Em làm nghề cắt tóc cách nay 3 ngày e có cạo mặt cho 1 người suốt ngày ăn chơi, e k biết người đó có bị nhiễm HIV hay không nhưng em vô tình cạo đứt tay mình liệu e có bị nhiễm HIV hay không

 22. e có qhe với một cô gái ko biết có bị nhiễm hiv ko , trong lúc quan hệ e có đeo bao , lúc qhe e có dùng tay chạm vào chỗ đấy của cô ấy , sau khi qhe vì mệt quá nên e ko rửa tay và e có chạm qua chỗ đấy của e , liệu e có bị nhiễm hiv ko ạ

 23. 10 ngày trước em có quan hệ với gái mại dâm vá có sử dụng bao cao su.và hiện giờ lưng em ngúa và kèm theo tiêu chảy liệu em có bị nhiễm hiv không xin bs tư vấn giúp e.e rất lo

 24. chào bác sĩ,,,cho cháu hởi, trong trường hợp có người a mang hiv,, mà a ấy lại rữa sạch ông tiêm của mình, rồi pha thuốc,, bơm sang cko cháu,vy cháu có bị xao không bác sĩ

 25. chào bác sĩ,,,cho cháu hởi, trong trường hợp có người a mang hiv,, mà a ấy lại rữa sạch ông tiêm của mình, rồi pha thuốc,, bơm sang một bơm kim tiêm khách ,vy cháu có bị xao không bác sĩ

 26. Chào Bác sĩ ! Bác sĩ cho em hỏi nếu một con bò không may ăn phải kim tiêm dính máu có HIV và Viêm gan B thì khi ta giết mổ con bò này mà tay của ta lại bị trày xước thì ta có khả năng bị Hiv hay viêm gan B từ con bò không ạ. Cảm ơn Bác sĩ.

  • Chào em thai97cronaldo85@gmail.com
   Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho tổng đài.
   Con bò không phải là vật trung gian truyền bệnh HIV hay viêm gan B,do virus HIV và viêm gan có tính đặc hiệu, theo hình thức chìa khóa ổ khóa, nên chỉ gắn được với thụ thể trên tế bào bạch cầu người, và không gắn với loài khác .Virus HIV chỉ lây qua khi người lành có tiếp xúc trực tiếp với máu,dịch tiết người bị bệnh.
   Các bệnh lây nhiễm qua việc ăn thịt bò có thể kể đến như nhiễm sán, bệnh bò điên…
   Nếu em có ăn thịt bò cũng không sợ bị HIV hay viêm gan B.
   Chào em,chúc em nhiều sức khỏe.

 27. Em qhe với bạn trai em va lỡ nuốt tinh anh ấy nói anh ấy kh có bệnh đã đi khám r và bác sĩ nói kh bị gì trong lúc anh ấy cho TT vào miệng em thì em có bị lỡ miệng nhưng kh có chảy máu nuốt đc xíu tinh em uống nước rất nhiều vậy có bị nhiễm HIV kh bác sĩ

  • Chào em pphvnz2903.dll@gmail.com
   Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về cho tổng đài.
   Với HIV, việc lây nhiễm theo con đường quan hệ tình dục có khả năng rất thấp. Trường hợp của em là quan hệ bằng miệng và có ngậm tinh trùng trong miệng thì sẽ có tỷ lệ lây nhiễm là 0,2-0,3%. Em không có chảy máu và cũng chỉ nuốt tinh trùng một xíu,sau đó có uống nước nhiều thì cũng gần như yên tâm là không bị làm sao.
   Em có thể đợi sau 3 tháng rồi đi làm xét nghiệm HIV để kiểm tra cho chắc chắn.
   Chào em,chúc em sức khỏe.

 28. Trong lúc đi làm bạn e nó lấy cay kim mai đồ chích e. Lúc ms chích e củng không quan tâm nhưng khi nghe mấy thằng bn e kể nó có lấy cây kim đó đùa với mấy người trên mai, nên e rất lo sợ bị hiv, lúc chích e thì ko chảy máu mà chỉ nhô như kiến đốt e. Nay đã 3 tuần r nhưng e ko thấy dấu hiệu gì mà còn tâng cân, nhưng e vẩn thấy lo.

  • Chào bạn Bihucau,
   Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi.
   Trong trường hợp của bạn, bạn không bị chảy máu và cây kim may quần áo của bạn không chứa máu thì bạn hoàn toàn yên tâm là bạn không có nguy cơ lây nhiễm nhé.
   Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sức khỏe bạn hãy gọi điện cho chúng tôi theo tổng đài 19006237 để được tư vấn thêm.
   Chúc bạn sức khỏe!

 29. ban gái em có quan hê zoi nguoi yêu cũ của cô ấy cách đây 4 năm lúc đó hok bi nhiêm hiv , và giơ cũng vây… gần đây em zới bạn gái có quan hệ cả 2 hok bị nhiễm hiv thì có nguy cơ nhiêm hiv hok ạ

  • Chào bạn casuke,
   Cám ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho tổng đài.
   Nếu bạn khẳng định bạn gái bạn không nhiễm HIV thì trong trừng hợp bạn và bạn gái quan hệ thì bạn cũng sẽ không bị nhiễm HIV bạn ạ.
   Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về sức khỏe hãy liên hệ tổng đài 19006237 để được tư vấn thêm.
   Chúc bạn sức khỏe!

 30. Chào bs
  Cho e hỏi chút ạ.
  Cách đây 2 tuần e ra đồng hái trứng cá, hôm đó trời oi lắm tầm 37-38°..đag hái trứng cá, nhìn xuống gốc thấy kim tiêm, hông hiểu sao e lại cầm lên xem, và đặt xuống
  Bai cho e bik là khả năng bị nhiễm Hiv cao ko ạ?..nếu xét nghiệm máu thì xét nghiệm sau bao lâu và ở bệnh viện nào?
  Cám ơn bác sỹ.

  • Chào bạn ,
   Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi.
   Về việc bạn cầm kim tiêm lên và lại đặt xuống, nếu kim tiêm đó không có máu và không đâm vào bạn thì bạn hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm HIV nhé. Chúc bạn sức khỏe!

 31. Chào bác sĩ ạ . Năm nay e 12 tuổi , lớp 8 ạ . Vài ngày trước , giờ thể dục , cả lớp ra sân sau học thực hành , bạn em thấy ở đống lá có một cái bao cao su dùng rồi ạ , thế là các bạn trong lớp lấy cái ni lông để lấy cái bsc đó lên rồi vứt xuống , em chạy đến nhặt cái ni lông đó cầm cái bao su lên đẻe xem lên rồi cũng vứt xuống . Hết giờ bọn em lên lớp học tiết mới , thế là em lấy cái tay ý bấm ngòi bút rồi vài phút sau cắn bút rồi nuốt . Vài phút sau em chợt nhận ra là em không biết cái ni lông ý mà em cầm lên có phải là mặt tiếp xúc với bao cao su mà khi nãy các bạn cầm không ?? Em hoảng hốt rồi chạy về nhà rữa tay bằng sạt phòng ngay . Vậy em có bị HIV không ạ

  • Chào Du, cám ơn em đã gửi câu hỏi về tổng đài.

   Việc vợ em cho trẻ bị nhiễm HIV bú, mà đầu ti của vợ em không chỉ trầy xước, chảy máu thì em yên tâm vợ em sẽ không bị lây nhiễm HIV.
   Để chắc chắn hơn em có thể đánh giá lại miệng của đứa trẻ có bị viêm loét hay chảy máu không.
   Nếu không có máu thì em yên tâm vợ em không có vấn đề gì.

   Vậy chúc em sức khỏe, có thắc mắc em có thể gọi điện đến tổng đài 19006237 để gặp bác sĩ tư vấn trực tiếp.

 32. Chào bác sĩ.
  CÁch đây 3 ngày e có quan hệ tình dục với gái mại dâm.
  Trong lúc quan hệ tay e có đưa vào âm hộ của gái mại dâm.
  CÔ ấy có dùng lưỡi liếm nhẹ lên đầu dương vật trong 5 giây.
  Trong lúc quan hệ với nhau e vẫn dùng bao cao su. Và lúc xuất tinh thì e thấy bao cao su ko bi rách gì hết.
  Xin hỏi bác sĩ e có thể bị lay nhiễm hiv ko ạ?

  • Chào bạn Minh,

   Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về tổng đài!
   Tôi muốn hỏi thêm bạn một vài thông tin như sau:
   1. Trong lúc bạn đưa tay vào âm hộ của gái mại dâm bạn có phát hiện tay bạn bị trầy xước hay có vết thương hở nào không?
   2. Và lúc cô ấy dùng lưỡi liếm lên đầu dương vật bạn có phát hiện dương vật của bạn có bị trầy xước hay chảy máu gì không?

   Nếu tay và dương vật của bạn không bị trầy xước hay có vết thương hở thì trường hợp của bạn không có nguy cơ phơi nhiễm.
   Bạn cũng đã rất cấn thận là quan hệ có sử dụng bao cao su và không bị rách (nghĩa là quan hện âm đạo của bạn là an toàn)
   vì HIV chỉ có nguy cơ phơi nhiễm khi bạn tiếp xúc trực tiếp với dịch âm đạo và máu của bệnh nhân. Chính vì vậy trường hợp này của bạn có thể yên tâm.
   Bạn không nên quá lo lắng vì như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
   Vì vậy khuyên bạn nên giảm bớt lo lắng, không nên suy nghĩ quá nhiều về bệnh,nên tập thể dục và có chế độ nghỉ ngơi hợp lí để tăng cường sức khỏe.

   Chúc bạn và gia đình sức khỏe !

   Có thắc mắc bạn có thể gọi điện trực tiếp lên tổng đài 19006237 để được các bác sĩ tư vấn trực tiếp!

 33. Khi quan he lỡ rách bcs roi lấy khác xài tiếp z co bi lây nhiễm hiv không .và xét nghiệm máu test nhanh có chính xác không

 34. Em mong chuyên gia giải đáp dùm em: nếu vết thương trên ngón tay đã qua 10h tiếp xúc với tinh trùng của mình thì có khả năng bị nhiễm hiv không ạ ( vết thương và tinh trùng đều là của em)

 35. Cho em hỏi mụn trứng cá của người HIV bị vỡ mà dùng chung khăn mặt có thể lây nhiễm do tiếp xúc với máu hay mặc chung đồ có dính tinh dịch thì có nguy cơ lây nhiễm không ạ?

 36. Em có 1 số câu hỏi ạ
  Xét nghiệm hiv bằng cách lấy máu đầu ngón tay là loại test gì?
  Khi xét nghiệm tại cộng đồng kết quả có phản ứng với hiv thì điều đầu tiên nên làm gì ?
  Yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ lây nhiễm hiv?
  Nguyên tắc điều trị sau phơi nhiễm hiv bằng thuốc ARV?
  Khi quan hệ tình dục khác giới ai sẽ có nguy cơ lây nhiễm hiv cao hơn?
  Nếu xảy ra quan hệ với người nghi nhiễm hiv mà ko dùng bcs hay bcs bị rách thì nên xử lí thế nào?
  Trong thời kỳ cửa sổ hiv có lây ko?
  Điều trị prep là gì? Prep dành cho ai?
  Mục tiêu 90-90-90 nghĩa là gì?
  Bao nhiêu tuổi tgif có thể xét nghiệm hiv tự nguyện?
  Có kết quả xét nghiệm khẳng định hiv nhưng chưa có triệu chứng điều người này nên làm là gì?
  Nhóm đối tượng nào có nguy cơ cao nhiễm hiv?
  Bắt đầu điều trị cho bệnh nhân nhiễm hiv khi nào?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT