Trang chủSức khỏe Mẹ-BéHướng dẫn chăm sóc trẻ bị sốt cao trong mùa lạnh

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị sốt cao trong mùa lạnh

Mùa lạnh là thời điểm mà trẻ rất dễ mắc các bệnh lý đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang…do sức đề kháng của trẻ thường yếu nên rất nhạy cảm với các yếu tố của môi trường. Và khi trẻ mắc bệnh thường có biểu hiện sốt cao, đây là một trong những mối lo lớn của các bậc cha mẹ, nhất là khi trẻ nhỏ sốt cao trong những ngày trời lạnh. Vậy chăm sóc trẻ bị sốt cao trong mùa lạnh như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Đọc thêm:

Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị sốt cao trong mùa lạnh

Cha mẹ cần nắm được cách chăm sóc khi trẻ bị sốt cao trong mùa lạnh để có thể xử lý ngay tại nhà, giúp bé hạ sốt nhanh và không tái phát như sau:

Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát:

Khi trẻ bị sốt cao trong mùa lạnh, cha mẹ nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát và thấm hút mồ hôi. 

Cha mẹ không nên cởi bỏ quần áo của trẻ hoặc cho trẻ mặc quần áo quá dày. Vì khi trẻ bị sốt cao vào mùa lạnh mà cởi bỏ quần áo của trẻ có thể khiến trẻ bị lạnh. Hoặc khi trẻ mặc quần áo quá dày, cơ thể trẻ sẽ khó thoát nhiệt sẽ khó hạ sốt hơn và đổ nhiều mồ hôi hơn. Khi trẻ bị sốt cao, việc ra nhiều mồ hôi có thể khiến mồ hôi thấm ngược lại cơ thể trẻ gây ra viêm phổi.

Chườm ấm để hạ sốt cho trẻ:

Chườm ấm là một trong những cách hiệu quả để giúp trẻ bị sốt cao hạ sốt nhanh chóng. Mẹ cần chuẩn bị một chậu nước ấm và 5 chiếc khăn mềm. Sau đó mẹ nhúng khăn vào chậu nước ấm và vắt khăn cho ráo nước, 2 khăn đặt ở hai hõm nách, 2 khăn ở bẹn còn 1 khăn lau xung quanh người. Cứ 2-3 phút lại thay khăn 1 lần. Theo dõi nhiệt độ nước, khi nào nước không còn ấm thì cho thêm nước nóng. Mẹ lau cho trẻ khoảng 10- 15 phút.

Sau đó lau khô người mặc lại quần áo mỏng cho bé. Cách 15 phút một lần, bạn cần kiểm tra lại nhiệt độ của trẻ. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được cho trẻ bị sốt cao uống nước đá hoặc tắm nước lạnh.

Cho trẻ bị sốt cao uống thuốc hạ sốt đúng cách:

Khi trẻ bị sốt cao trên 38,5 độ C mới cần dùng thuốc hạ sốt. Thuốc thường dùng cho trẻ bị sốt cao là paracetamol dạng gói, siro hay đặt hậu môn. Liều ở trẻ em là 10mg đến tối đa là 15mg/kg cho mỗi lần uống. Sau 30 phút dùng thuốc kiểm tra lại nhiệt độ của trẻ. Nếu trẻ còn sốt thì cho uống thuốc hạ sốt cách nhau ít nhất 4-6 giờ và không quá 60mg/kg/24h.

Cho trẻ bú mẹ nhiều hơn hoặc uống nhiều nước:

Khi sốt trẻ sẽ bị mất nước qua đường mồ hôi và hơi thở nên trẻ cần phải được bổ sung nhiều nước hơn. Đối với trường hợp trẻ lớn thì cần cho trẻ uống nhiều nước hơn, còn đối với trẻ sơ sinh thì nên tích cực cho trẻ bú mẹ để bổ sung nước cho cơ thể.

Cho trẻ bị sốt cao ăn đồ ăn lỏng hơn thường ngày và dễ tiêu:

Khi bị sốt, trẻ sẽ kém ăn, đôi khi kèm theo ho nên dễ nôn trớ. Các mẹ nên cho trẻ ăn những món lỏng và dễ tiêu như cháo loãng và nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày.

Tắm nước ấm đúng cách:

Mẹ nên tắm cho bé trong phòng kín gió, pha nước tắm thấp hơn 3 độ so với thân nhiệt của trẻ, tắm nhanh trong vòng 5 phút sau đó lau khô người và mặc cho bé quần áo thoáng, thấm mồ hôi. Hoặc có thể lau vùng nách, bẹn và lưng cho bé là đủ. Tắm nước ấm giúp bé thư giãn, ngủ ngon hơn và sớm bình phục.

Ngoài những lưu ý trên cha mẹ và người chắm sóc bé cũng cần:

  • Thường xuyên theo dõi nhiệt độ của trẻ
  • Cho trẻ ở trong phòng tránh những nơi gió lùa, nhiệt độ trong phòng cần ấm áp.

Mẹ cần đưa trẻ bị sốt cao đi khám ngay khi:

  • Trẻ < 2 tháng tuổi bị sốt
  • Trẻ sốt kéo dài hơn 3 ngày.
  • Trẻ sốt cao liên tục mà dùng thuốc hạ sốt không đỡ.
  • Trẻ mọi độ tuổi sốt trên 40 độ, sốt kèm co giật, sốt kèm nổi ban trên da hoặc đi kèm các dấu hiệu nguy hiểm khác: li bì, khó đánh thức, bỏ bú, nôn hoặc quấy khóc nhiều.

Đọc thêm:

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT