Trang chủBệnh ung thưHướng mới trong điều trị ung thư tử cung

Hướng mới trong điều trị ung thư tử cung

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàm lượng hoóc môn estrogen thấp có thể làm cho các khối u ung thư nội mạc tử cung nhạy cảm hơn với nhóm thuốc điều trị ung thư được gọi là chất ức chế PARP – loại thuốc gây chết tế bào ung thư. Đây là theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ung thư học phân tử Therapeutics .

Nội mạc tử cung ung thư , còn được gọi là ung thư tử cung, được hình thành từ lớp niêm mạc mô của tử cung. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, 49.560 trường hợp ung thư tử cung được dự kiến ở Mỹ trong 1 năm, trong đó có 8.190 ca tử vong do căn bệnh này.

Các nhà điều tra của Đại học California-Los Angeles (UCLA) nói rằng các nghiên cứu trước đây về dòng tế bào ung thư nội mạc tử cung đã chỉ ra rằng nhiều ADP-ribose polymerase inhibitors (PARP) có thể thúc đẩy sự chết tế bào ung thư do trong tế bào ung thư có  sự vắng mặt của một protein có tên là phosphatae tensin homolog (PTEN) – một protein đóng vai trò ức chế  khối u .

Thiếu PTEN là một khiếm khuyết được tìm thấy trong 80% các ung thư nội mạc tử cung. Đối với thử nghiệm tiền lâm sàng này, các nhà nghiên cứu muốn xem liệu các chất ức chế PARP có hiệu quả trong mô hình phòng thí nghiệm trong với các khối u tử cung có đặc tính khác hay không?

PARP “không phụ thuộc” trên PTEN đột biến

Chất ức chế PARP đã được sử dụng với 2 nhóm, một nhóm có hàm lượng  hormone – estrogen cao và một nhóm có hàm lượng hormone estrogen thấp.

Các nhà nghiên cứu thấy giảm kích thước khối u đối với nhóm có hàm lượng estrogen thấp. Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của họ, không có hiệu quả trên khối u khi sử dụng các chất ức chế PARP trong nhóm có hàm lượng estrogen cao.

Tiến sĩ Daniel Paik, một nghiên cứu sinh năm thứ 3 thuộc khoa ung thư phụ khoa tại đại học UCLA và một điều tra viên trong nghiên cứu, giải thích:

“Chúng tôi muốn xem liệu các chất ức chế có hiệu quả trong các khối u nội mạc tử cung mà có mất PTEN, trên tiền đề rằng PTEN có liên quan đến sửa chữa DNA và mất protein PTEN thì liên quan tới việc sử chữa tế bào.

Trong các thí nghiệm của chúng tôi, chúng tôi thấy rằng các khối u được điều trị bằng các thuốc ức chế PAPR đã cho thấy giảm tăng trưởng, nhưng điều này không chỉ dựa trên sự mất mát của PTEN mà còn phụ thuộc vào nồng độ estrogen”.

Nồng độ estrogen thấp  xác định hiệu quả của thuốc

Lặp đi lặp lại thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng đối với nhóm có hàm lượng estrogen thấp thì hiệu quả của thuốc tăng lên đáng kể có ý nghĩa trong điều trị.

Giải thích lý do tại sao điều này xảy ra, các nhà điều tra nói rằng mức estrogen ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của các chất ức chế PARP, và mức độ estrogen thấp gây ra một sự gia tăng đáng kể nồng độ của các  thuốc chống ung thư trong máu. 

Họ phát hiện ra rằng một nhóm có hàm lượng estrogen cao thì có nồng độ thuốc điều trị trong máu thấp hơn hẳn nhóm kia .Tuy nhiên, họ vẫn có thể nhìn thấy dấu hiệu của hoạt động thuốc này trong các khối u.

Trên tiếp tục nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng nồng độ estrogen cao làm cho các khối u sửa chữa tổn thương tế bào ung thư tốt hơn hay tế bào ung thư tổn thương ít hơn, đồng thời tăng khả năng sửa chữa DNA tạo nên  sức đề kháng với các chất ức chế PARP từ đó làm giảm đáng kể hiệu quả của thuốc. Và ngược lại khi nồng độ estrogen thấp có nghĩa là các khối u là ít có khả năng sửa chữa tổn thương tế bào (tổn thương do thuốc tấn công- một mục tiêu điều trị), có nghĩa là các chất ức chế PARP có thể gây ra cái chết của nhiều tế bào khối u.

Nói về phát hiện của mình, Tiến sĩ Sanaz Memarzadeh, một trợ lý giáo sư về sản phụ khoa tại UCLA cho biết:

“Nghiên cứu này cho chúng ta thấy rằng bệnh ung thư nội mạc tử cung có các khuyết tật trong PTEN rất nhạy cảm với sự ức chế PARP, nhưng bản lề phản ứng trên là nồng độ thấp của estrogen trong máu.”

Các nhà nghiên cứu nói rằng phát hiện của họ có thể dẫn đến một lựa chọn điều trị mới cho bệnh ung thư tử cung như trái ngược với phương pháp điều trị thông thường hiện nay, đạt hiệu quả trong việc hạn chế sự phát triển khối u, đặc biệt là trong giai đoạn cuối.

Tiến sĩ Memarzadeh nói thêm rằng phát hiện của họ cũng có thể có liên quan đến việc điều trị các ung thư hướng nội tiết tố khác, chẳng hạn như ung thư vú, buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt .

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ tổng đài 19006237 để có tư vấn từ các chuyên gia sức khỏe.

 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT