Trang chủBỆNH CƠ XƯƠNG KHỚPKHÁM PHÁ VAI TRÒ ĐẶC BIỆT CỦA CANXI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE...

KHÁM PHÁ VAI TRÒ ĐẶC BIỆT CỦA CANXI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE XƯƠNG KHỚP

Canxi là gì?

Canxi là một nguyên tố thiết yếu cho các sinh vật sống, đặc biệt là trong sinh lý tế bào. Đặc biệt, canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với con người.

Hệ thống xương khớp của chúng ta được cấu tạo chủ yếu bởi Canxi. Cụ thể, Canxi chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó có đến 99% Canxi tập trung ở xương, tóc, móng, răng,… 1% còn lại có ở trong máu, tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Canxi khi kết hợp với photpho sẽ là thành phần cấu tạo cơ bản tạo nên xương, răng và làm cho xương và răng chắc khỏe.

Canxi có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Canxi là loại khoáng chất thiết yếu, đặc biệt cần thiết đối với sức khỏe con người, là thành phần cơ bản trong cấu tạo của xương, răng và hàng loạt các hoạt động sống còn khác trong cơ thể. Bên cạnh đó, canxi đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể như tham gia vào quá trình co cơ, dẫn truyền thần kinh, giải phóng các hormone và đông máu.

1. Giúp chắc khỏe xương

Canxi là thành phần quan trọng, là thành phần chính tạo nên sự chắc khỏe đối với xương khớp, việc bổ sung canxi hằng ngày là vô cùng cần thiết.

Canxi tăng cường xương sống và đảm bảo hình dạng phù hợp cho cơ thể, cũng như giúp giảm bớt các cơn đau. Giúp giữ cho xương có hình dạng phù hợp và ngăn ngừa các căn bệnh liên quan đến xương khớp như viêm khớp và loãng xương.

2. Ngăn ngừa bệnh béo phì

Canxi hiệu quả giúp duy trì trọng lượng cơ thể tối ưu ở cả nam lẫn nữ. Hormone tuyến cận giáp kích thích sản xuất chất béo và ngăn ngừa sự phân hủy của nó, điều này có thể khiến bạn béo phì. Về cơ bản, đảm bảo rằng bạn đang uống đúng lượng canxi, nhưng không quá nhiều, do đó béo phì không tràn vào, một mình với các nguy cơ sức khỏe liên quan khác.

3. Tác động đến hệ cơ

Canxi góp vai trò quan trọng trong các hoạt động co giãn của cơ bắp, thiếu hụt canxi sẽ làm khả năng đàn hồi của cơ bắp kém đi.

– Với cơ tim: thiếu hụt canxi khiến khả năng co bóp ở tim kém hơn, chức năng lưu thông máu kém làm cho lượng oxy và dưỡng chất được chuyển tới các cơ ít hơn, gây ra cảm giác mệt mỏi. Cùng với triệu chứng mệt mỏi, một số người thậm chí còn có thể bị khó thở, thiếu sức chịu đựng và đau nhức cơ bắp do thiếu oxy.Tuần hoàn máu kém cũng gây khó thở, đau nhức cơ bắp và khó khăn trong duy trì các hoạt động hàng ngày.

– Với cơ bắp: khi thiếu hụt canxi ở cơ bắp sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, yếu sức, chân tay rã rời, thể lực kém…

4. Canxi có vai trò quan trọng với hệ thần kinh

Canxi tham gia vào tế bào phóng thích acetylcholine, norephenephrin, tham gia vào hoạt động vùng dưới đồi, tuyến yên, thúc đẩy việc phòng thích hormon cortical, nhằm đảm bảo sự dẫn truyền thông tin giữa các tế bào thần kinh với nhau và giữa tế thần kinh với các tế bào khác.

Khi bị thiếu hụt canxi, các hoạt động truyền dẫn của hệ thần kinh bị ức chế, công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm. Nếu trẻ nhỏ thiếu canxi, thông thường sẽ có biểu hiện quấy khóc về đêm, ngủ dễ giật mình, không tập trung tinh thần, dễ nổi cáu và rối loạn chức năng vận động. Người già khi thiếu canxi dễ bị suy nhược thần kinh, khả năng điều tiết thần kinh bị suy giảm, trí nhớ kém, tinh thần không ổn định, đau đầu, tính khí thất thường…

5. Canxi giúp bảo vệ đường hô hấp

Thường xuyên sử dụng canxi sẽ giúp người mắc bệnh phế quản mãn tính hoặc bệnh phổi sớm đẩy lùi bệnh tật. Canxi còn có tác dụng kết dính các tế bào lại với nhau. Nếu trong dịch thể thiếu ion canxi thì tế bào kém khả năng kết dính, tổ chức khí quan sẽ kém hoàn chỉnh, từ đó công năng của các khí quan sẽ bị suy giảm.

6. Canxi giúp điều trị một số chứng bệnh xuất huyết và bệnh dị ứng

Canxi có vai trò quan trọng trong việc làm đông máu, giảm thiểu tình trạng máu thấm ra ngoài mao mạch.

Canxi là yếu tố phát hiện sớm nhất những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Canxi giữ vai trò kích hoạt khả năng di chuyển và bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của bạch cầu.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT