Trang chủSẢN PHỤ KHOAKhi chuyển dạ "mẹ bầu" nên làm gì?

Khi chuyển dạ “mẹ bầu” nên làm gì?

Làm gì khi có dấu hiệu chuyển dạ là những điều mẹ bầu băn khoăn không biết hỏi ai và liệu những thông tin mình nhận được có chính xác và có ảnh hưởng như thế nào tới mẹ bầu và nhóc. Hãy cùng tổng đài 19006237 giúp bạn giải tỏa những thắc mắc đó, để đẩy lùi những nỗi băn khoăn của thai phụ và người nhà.

Dấu hiệu giúp ” mẹ bầu” biết mình sắp chuyển dạ?

  • xuất hiện nhiều cơn co thắt
  • thở dễ dàng hơn
  • cảm giác thai nhi tụt xuống
  • tăng tiết dịch âm đạo
  • đau lưng dưới
  • ra máu….

Theo B.Sỹ Jean Claude Tissot, Khoa Sản, Bệnh viện Việt- Pháp, thai phụ cần phân biệt được chuyển dạ thực sự và chuyển dạ giả căn cứ vào những dấu hiệu dưới đây:

– Thai phụ cảm thấy có cơn đau đau chuyển dạ nhưng khi bạn hoạt động hoặc thay đổi tư thế nằm, ngồi thì cơn đau giảm, đây là một dấu hiệu của chuyển dạ giả. Nhưng nếu đã thay đổi hoạt động, tư thế mà cơn co vẫn tiếp tục, đó là dấu hiệu của chuyển dạ thực sự

– Chuyển dạ thực sự càng được khẳng định chắc chắn khi các cơn co ngày càng trở nên mạnh hơn( thường 5 phút một lần) và kéo dài ngày càng lâu hơn( từ 45 đến 60 giây). Còn nếu có cơn đau nhưng thay đổi tư thế cơn đau giảm và dần đến mất hẳn thì đó là chuyển dạ giả.

– Cơn đau giảm dần rồi mất hẳn và sau 2 giờ, cổ tử cung không xóa và không giãn thì chắc chắn đó là chuyển dạ giả. Còn khi cơn đau vẫn tiếp tục tăng cả về tần số và cường độ, bạn sẽ thấy ra nước hoặc chất nhầy hồng. Cổ tử cung xóa và bắt đầu giãn để em bé chui ra

Vì sao chuyển dạ hay diễn ra sáng sớm?

Theo nhiều nghiên cứu, các cơn co chuyển dạ thường bắt đầu trong khoảng từ giữa đêm tới 4 giờ sáng. Điều này là do, trong số các hoóc môn có số lượng lên đến đỉnh điểm vào ban đêm có estriol và oxytocin – hai loại hoóc môn ở thai phụ khiến tử cung co thắt và cổ tử cung giãn nở.

Các nhà tâm lý học tiến hóa nhận định, hiện tượng này xảy ra vì đêm thời điểm chúng ta an toàn nhất, bình tĩnh nhất và ít bị phân tâm nhất. Các bà mẹ tiền sử của chúng ta có thể cảm thấy việc chuyển dạ ban đêm có lợi, vì các thành viên khác trong bộ lạc đều ở nhà vào khoảng thời gian đó (không ai đi hái lượm thực phẩm vào ban đêm) và sẵn sàng hỗ trợ mình“vượt cạn”.

Tại sao vỡ ối mà cổ tử cung chưa mở?

Khi mới bắt đầu chuyển dạ thì màng ối vẫn còn, thường chưa bị vỡ. Cuộc chuyển dạ thuận lợi thì ối vỡ “đúng lúc”, nghĩa là lúc cổ tử cung đã mở gần hết hoặc ít nhất cũng đã mở 5 – 6cm.

Ối có thể vỡ bất thường. Có khi bà mẹ chưa chuyển dạ ối đã vỡ gọi là “ối vỡ non”. Nếu đã chuyển dạ thật sự nhưng cổ tử cung chưa mở hoặc mới mở dưới 4cm mà ối đã vỡ thì gọi là “ối vỡ sớm”. Thời gian ối vỡ càng lâu thì nguy cơ nhiễm khuẩn do vi khuẩn từ âm đạo lan lên tử cung càng nhiều.

Nếu bà mẹ có thể đẻ được thai ra trong vòng 6 tiếng đồng hồ kể từ khi vỡ ối thì hầu như không có nguy cơ nhiễm khuẩn cho cả mẹ và thai nhưng nếu ối vỡ đã trên 6 giờ mà chưa sinh được con thì nguy cơ nhiễm khuẩn tăng lên và có thể rất nguy hiểm.

Không phải mọi trường hợp ối vỡ non hoặc sớm đều phải xử trí bằng cách mổ lấy thai. Trên thực tế, không ít trường hợp ối vỡ sớm, thậm chí vỡ non nhưng sau khi theo dõi và chăm sóc, điều trị đúng cách của cán bộ y tế mà sản phụ vẫn có thể đẻ thường.

Có nên “thụt phân” trước khi đi đẻ?

Theo ý kiến của các mẹ đã từng trải qua quá trình sinh nở, chị em bầu nên chủ động trong việc thụt phân trước khi đi sinh nở vì không phải bệnh viện nào cũng thụt rửa cho bạn và trong lúc cơn đau chuyển dạ lên cao điểm, có thể bạn sẽ quên mất việc làm quan trọng này.

Trong trường hợp bạn không kịp thông thụt hậu môn ở nhà mà đã lâu bạn không đi vệ sinh được, bạn đừng ngại ngần trao đổi với y tá để được thông thụt cho sạch sẽ vì hầu hết các mẹ bầu khi thấy xuất hiện những cơn đau chuyển dạ sẽ phải mất đến 4-5 giờ sau mới có thể sinh nở được nên các mẹ cứ bình tĩnh.

Dù vậy, trong một số trường hợp chị em không nên tự ý thông thụt hậu môn mà cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ đó là trường hợp bà bầu bị vỡ ối sớm, ngôi thai không thuận, có tiền sử mổ đẻ, cơn co tử cung tương đối mạnh, có tiền sử sinh quá nhanh, mắc bệnh tim mạch, có vết rách tầng sinh môn hoặc bị lậu âm đạo và trực tràng.

Tắm gội khi có dấu hiệu chuyển dạ, có sao không?

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, bạn nên tắm gội sạch sẽ sau đó đến bệnh viện chờ sinh. Việc vệ sinh, tắm gội là vô cùng quan trọng vì trong quá trình sinh đẻ bạn sẽ phải ra rất nhiều mồi hôi, nếu cơ thể không sạch sẽ gây rất nhiều khó chịu cho chính bạn và những người xung quanh. Hơn nữa, sau khi sinh do cơ thể còn mệt mỏi và vì một vài kiêng kỵ khác nên sản phụ thường không thể vệ sinh cơ thể ngay được. Nếu để quá lâu sẽ gây ra nhiều bệnh về da, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé sơ sinh.

Chú ý: trên đây là một số thông tin tham khảo về chuyển dạ khi mang thai, hãy gọi đến tổng đài 19006237 để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT