Trang chủSức khỏe Mẹ-BéLạc nội mạc (niêm mạc) tử cung

Lạc nội mạc (niêm mạc) tử cung

Lạc niêm mạc tử cung là tình trạng  xuất hiện ngoài buồng tử cung các tổ chức có đặc điểm về hình thái học và chức năng của niêm mạc tử cung.

Lạc niêm mạc tử cung có thể thấy hoặc ở trong bề dày lớp cơ tử cung(lạc niêm mạc tử cung trong cơ) hoặc ở trong tiểu khung, rải rác  ở lá thành phúc mạc ở buồng trứng và ở lá tạng phúc mạc(lạc niêm mạc tử cung ngoài).

NGUYÊN NHÂN

Lạc niêm mạc tử cung trong cơ:

Niêm mạc tử cung tràn vào lớp cơ tử cung bởi các túi thừa ăn sâu dần vào. Hầu hết các túi thừa này khu trú ở phần trong cơ rử cung, nhưng cũng có thể ăn sâu tới thanh mạc. Đôi khi các túi thừa này còn ăn thông với buồng tử cung nhưng phần lớn là biệt lập, tạo thành các đảo niêm mạc tử cung nằm gọn giữa lớp cơ tử cung. Các chấn thương như thai nghén, kiểm soát tử cung, nạo, hình như tạo điều kiện thuận lợi cho các túi thừa này hình thành. Người ta lạc niêm mạc tử cung trong khi vùi niêm mạc tử cung vào sẹo mổ lấy thai.

Lạc niêm mạc tử cung:

Danh từ này để chỉ tất cả các khu trú khác của lạc niêm mạc tử cung:

– Hoặc ở trong tiểu khung.

– Hoặc ở cổ tử cung, âm đạo, tầng sinh môn.

Các đảo niêm mạc tử cung lạc chỗ đi đến bám vết rách cổ tử cung, vết thương âm đạo, vết cắt tầng sinh môn. Có nhiều giả thiết cho sự khu trú này:

– Thuyết ghép mảnh niêm mạc tử cung theo dòng máu kinh qua vòi trứng, đi theo bạch mạch, mạch máu.

– Thuyết dị sản: các kích thích khác nhau làm cho các tế bào có nguồn gốc từ các khoang cơ thể dị sản thành tổ hức kiểu niêm mạc tử cung. Các kích thích này có thể là các chất giải phóng tù niêm mạc tử cung, các kích thích của hooc môn hay nhiễm khuẩn.

– Thuyết miễn dịch: dựa theo tài liệu có tới 90% số phụ nữ có trào ngược máu kinh qua vòi trứng trong lúc hành kinh, do suy yếu miễn dịch mà mảnh ghép niêm mạc tử cung được chấp nhận và phát triển(bệnh tự miễn).

Các đảo niêm mạc tử cung khu trú ở gần lỗ vòi trứng, túi cùng Douglas, dây chằng tử cung-cùng. Lạc niêm mạc tử cung có thể bị ở cả túi cùng bàng quang-tử cung, đại tràng sigma và ruột non. Ở lá thành phúc mạc các đảo niêm mạc tử cung có thể thắt chặt niệu đạo gây ứ nước bể thận. Trong túi cùng Douglas, lạc niêm mạc tử cung có thể gây thâm nhiễm vào trực tràng, âm đạo, tái xuất hiện ở niêm mạc âm đạo.

BS.Hải Hà.

Chú ý: Trên đây là những thông tin tham khảo về nguyên nhân của bệnh lạc niêm mạc tử cung, hãy gọi điện đến tổng đài 19006237 để được tư vấn trực tiếp.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT