Trang chủBỆNH CƠ XƯƠNG KHỚPLạm dụng rượu bia, thuốc lá- Nguy cơ gây hoại tử vô...

Lạm dụng rượu bia, thuốc lá- Nguy cơ gây hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Hoại từ vô khuẩn chỏm xương đùi là một bệnh lý thường gặp ở khớp háng. Đây là căn bệnh diễn biến âm thầm nhưng lại có biến chứng nặng nề, thậm chí là tàn phế. Trong đó, lạm dụng rượu bia, thuốc lá là nguy cơ thường gặp gây hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi.

  1. Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là gì?

  Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi hay còn gọi là hoại tử vô mạch chỏm xương đùi, đây là tình trạng chỏm xương đùi bị phá hủy do sự thiếu nuôi dưỡng. Khi sự cung cấp máu cho chỏm xương đùi kém đi dẫn đến hoại tử tổ chức xương và sụn.

  Lúc đầu vùng chỏm xương thưa dần, hình thành các ổ khuyết xương về sau dẫn tới gãy xương dưới sụn và cuối cùng gây ra xẹp chỏm xương đùi, mất chức năng khớp háng dẫn đến tàn phế. Vì tình trạng hoại tử này là do sự thiểu dưỡng mà không do vi khuẩn nên gọi là hoại tử vô khuẩn. 

  • Nguyên nhân gây hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi thường gặp ở nam giới trẻ và trung niên (từ 30-50 tuổi). Nguyên nhân gây hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi được chia thành 2 nhóm chính:

Do chấn thương: Do trật khớp háng hoặc do gãy đầu trên xương đùi.

Không do chấn thương: Bao gổm các nguyên nhân như lạm dụng rượu bia, thuốc lá; điều trị thuốc corticoid kéo dài; bệnh ép khí( thợ lặn, công nhân hầm mỏ); bệnh tự miễn( lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp)…

Trong đó lạm dụng rượu bia, thuốc lá là nguyên nhân chính gây hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi không do chấn thương. Vì lạm dụng rượu bia, thuốc lá gây tổn thương viêm mạn tính và làm tắc các mạch máu nhỏ nuôi chỏm xương đùi, dẫn đến các tế bào xương sụn vùng chỏm bị thiếu máu và hoại tử dần

  • Triệu chứng của hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

   Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là căn bệnh diễn biến âm thầm nên ở giai đoạn sớm bệnh nhân thường không có triệu chứng gì đặc biệt, đến khi bệnh nhân bắt đầu cảm nhận thấy đau ở khớp háng thì đồng nghĩa là bệnh đã tiến triển đến giai đoạn trung bình trở lên.

    Triệu chứng của hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi bao gồm:

+Đau vùng khớp háng: Là triệu chứng chính và xuất hiện sớm. Đau xuất phát từ mặt trong vùng bẹn lan xuống mặt trong đùi hoặc có khi thấy đau vùng mông. Ngoài ra nhiều người bệnh xuất hiện đau ở khớp gối, nên dễ bị chẩn đoán nhầm.

+Đau khớp háng có thể xuất hiện ở một bên hay cả hai bên, đau tăng lên khi vận động đi lại hay đứng lâu, nghỉ ngơi thì đỡ đau.

+Kèm theo hạn chế vận động khớp háng nhất là động tác xoay trong, xoay ngoài, dạng và khép. Người bệnh thường khó khăn trong việc ngồi xổm hoặc không thể ngồi xổm được.

+Đến giai đoạn sau, mức độ đau khớp háng tăng nhiều hơn và hạn chế hầu như các vận động khớp háng bao gồm cả động tác gấp, duỗi.

Vì vậy, việc phát hiện sớm các triệu chứng của hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi là rất cần thiết, giúp khả năng điều trị đạt hiệu quả cao hơn và tránh các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT