Trang chủUncategorizedLOÃNG XƯƠNG VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG.

LOÃNG XƯƠNG VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG.

Loãng xương nghĩa đen là “xương xốp”, là một căn bệnh làm giảm mật độ xương dẫn đến một va đập nhẹ cũng có thể gây gãy xương. Sự phá vỡ có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên bộ xương , nhưng gãy xương cổ tay và xương đùi là một trong những gãy xương phổ biến nhất.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Trước 25 tuổi quá trình tạo xương nhiều hơn quá trình hủy xương do đó mật độ xương tăng lên. Từ khoảng 25 tuổi đến 50 tuổi, mật độ xương có khuynh hướng ổn định có sự cân bằng giữ hình thành và phá hủy của xương. Sau tuổi 50, hủy xương vượt quá sự hình thành xương dẫn đến mật độ xương giảm mất xương dần đặc biệt là ở  phụ nữ thời kỳ mãn kinh.Người mắc các bệnh mạn tính như cường giáp, bệnh phổi mãn tính, ung thư,thiếu hụt vitamin D  hoặc sử dụng prednisone kéo dài cũng làm tăng nguy cơ bị loãng xương.

Triệu chứng của bệnh loãng xương

  • Đau xương: Đau nhức các đầu xương. Đau nhức, mỏi dọc các xương dài. Đau nhức như châm chích toàn thân. Thường đau ở vùng xương chịu gánh nặng của cơ thể (cột sống, thắt lưng, xương chậu, xương hông, đầu gối), đau nhiều lần nếu là sau chấn thương, đau âm ỉ nếu là tự phát. Đau sẽ tăng lên khi vận động, đi lại, đứng ngồi lâu và sẽ thuyên giảm khi nằm nghỉ.

  • Cột sống sẽ biến dạng đường cong bình thường, như gù, vẹo, còng lưng, chiều cao của cơ thể giảm vài cm so với tuổi lúc còn trẻ (bởi loãng xương làm cho các đốt sống bị lún, xẹp hoặc bị gãy lún).

  • Xương rất dễ gãy dù chỉ va đập nhẹ

Phòng ngừa:

Chế độ dinh dưỡng và tập thể dục đều đặn rất cần thiết cho việc giữ cho xương khỏe mạnh trong suốt cuộc đời.

  • Duy trì trọng lượng cơ thể: Thừa cân hay nhẹ cân đều làm tăng cơ hội mất xương và gãy xương. Như vậy, duy trì một trọng lượng cơ thể phù hợp là tốt cho xương cũng như cho sức khoẻ nói chung.

  • Canxi: Đàn ông và phụ nữ từ 18 đến 50 tuổi cần 1.000 miligam canxi mỗi ngày. Số ngày này tăng lên 1.200 miligam khi phụ nữ 50 tuổi và nam giới 70 tuổi. Nguồn canxi tốt bao gồm: Các sản phẩm sữa ít chất béo, rau lá xanh đậm, cá hồi đóng hộp hoặc cá mòi với xương, các sản phẩm đậu nành như đậu hũ, các loại ngũ cốc tăng cường canxi…

  • Vitamin D cải thiện khả năng hấp thu canxi của cơ thể và cải thiện sức khoẻ xương theo những cách khác. Mọi người có thể nhận đủ lượng vitamin D từ ánh sáng mặt trời.Nhu cầu cho người lớn là 600 đến 800 đơn vị quốc tế ( IU ) một ngày

  • Tập thể dục có thể giúp bạn xây dựng xương chắc khỏe và làm giảm quá trình loãng xương bạn nên bắt đầu luyện tập thường xuyên khi còn trẻ và tiếp tục tập thể dục suốt cuộc đời.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT