Trang chủSức khỏe nam giớiMãn dục ở nam giới

Mãn dục ở nam giới

Thay đổi nội tiết tố là một phần tự nhiên của lão hóa. Không giống như sụt giảm nội tiết tố sinh sản xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, những thay đổi hormone giới tính ở nam giới diễn ra từ từ – trong khoảng thời gian nhiều năm.

Mãn dục ở nam giới
Mãn dục ở nam giới

Thuật ngữ “mãn kinh nam” đôi khi được dùng để mô tả giảm mức testosterone hoặc giảm sinh khả dụng của testosterone liên quan đến lão hóa. Nữ thời kỳ mãn kinh và cái gọi là mãn kinh nam là hai tình huống khác nhau, tuy nhiên. Ở phụ nữ, rụng trứng kết thúc và sản xuất hormone tụt xuống trong một thời gian tương đối ngắn. Ở nam giới, sản xuất hormone và testosterone sinh khả dụng giảm dần hơn. Những tác động – chẳng hạn như những thay đổi trong chức năng tình dục, mức năng lượng hoặc tâm trạng – có xu hướng tinh tế và có thể không được chú ý trong nhiều năm.

Vì vậy, cách tốt nhất để tham khảo cái gọi là mãn kinh nam là gì? Nhiều bác sĩ sử dụng thuật ngữ “andropause” để mô tả những thay đổi nội tiết tố liên quan đến lão hóa ở nam giới. Các điều khoản khác về cái gọi là mãn kinh nam bao gồm sự thiếu hụt testosterone, nội tiết tố androgen thiếu của nam lão hóa và thiểu năng sinh dục khởi phát muộn.

Sự hiểu biết kích thích tố nam theo thời gian

Mức testosterone khác nhau rất nhiều ở nam giới. Nhìn chung, tuy nhiên, những người đàn ông lớn tuổi có xu hướng có mức testosterone thấp hơn làm người trẻ tuổi. Nồng độ testosterone giảm dần trong suốt tuổi trưởng thành – khoảng 1 phần trăm một năm sau khi 30 tuổi trung bình. Khoảng 70 tuổi, việc giảm mức testosterone của đàn ông có thể lên đến 50 phần trăm

Nhận thức được mức độ testosterone thấp

Một số đàn ông có mức testosterone thấp hơn so với bình thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Đối với những người khác, testosterone thấp có thể gây ra:

. Thay đổi trong chức năng tình dục này có thể bao gồm rối loạn chức năng cương dương, giảm ham muốn tình dục, ít cương cứng tự nhiên – chẳng hạn như trong khi ngủ – và vô sinh. Tinh hoàn của bạn có thể trở nên nhỏ hơn là tốt.

Thay đổi trong mô hình giấc ngủ. Đôi khi testosterone thấp gây ra rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ, hoặc gia tăng buồn ngủ.

. Thay đổi vật lý thay đổi vật lý khác nhau là có thể, bao gồm cả tăng mỡ cơ thể; cơ giảm số lượng lớn, sức mạnh và độ bền và giảm mật độ xương. Ngực bị sưng hoặc đấu thầu (gynecomastia) và rụng tóc là có thể. Hiếm khi, bạn có thể gặp cơn nóng bừng và có ít năng lượng hơn.

Thay đổi cảm xúc. testosterone thấp có thể góp phần làm giảm động lực hay sự tự tin. Bạn có thể cảm thấy buồn hay chán nản, hoặc có khó tập trung hoặc ghi nhớ mọi thứ.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng một số các dấu hiệu và triệu chứng là một phần bình thường của sự lão hóa. Những người khác có thể được gây ra bởi các yếu tố cơ bản khác nhau, bao gồm cả các hiệu ứng thuốc bên, các vấn đề tuyến giáp, trầm cảm và sử dụng rượu quá mức. Một xét nghiệm máu là cách duy nhất để chẩn đoán mức độ testosterone thấp hoặc giảm sinh khả dụng của testosterone.

TH

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT